Thị trường bất động sản tại nước ta, ngày càng phát triển và chiếm được một vị trí vững chắc trên trường quốc tế. Có rất nhiều loại hình bất động sản xuất hiện, nhưng nhiều khách hàng vẫn chưa thể hiểu và phân biệt được đất thổ cư và đất ở. Cùng BATDONGSAN EXPRESS tìm hiểu về khái niệm liên quan đến bất động sản của các loại đất này.

Sự khác nhau về đất thổ cư và đất ở về tên gọi

Sự khác nhau về đất thổ cư và đất ở về tên gọi

Sự khác nhau về đất thổ cư và đất ở về tên gọi

Nếu là người trong giới bất động sản, chắc hẳn bạn đã từng băn khoăn giữa hai đất thổ cư và đất ở. Lâu nay mọi người vẫn hay hiểu ngầm với nhau “đất thổ cư” là “đất ở”. Theo âm thuần Việt thì gọi là “đất ở” còn “đất thổ cư” là nói theo âm Hán – Việt.

Sau rất nhiều lần bổ sung và sửa đổi luật từ năm 1987 đến nay, thì tất cả các khái niệm đều được dùng âm thuần Việt tức là “ đất ở” để làm khái niệm. Hay các nhà làm luật còn gọi là khái niệm thuần Việt trong Luật đất đai. Nhưng đến nay vẫn chưa có cơ sở hay quy định chính thức nào khẳng định đất thổ cư không phải là đất ở. Để làm rõ vấn đề này cùng tôi tìm hiểu hai thuật ngữ đất thổ cư và đất ở.

Đất ở là gì?

Căn cứ vào các điều khoản tại các nghị định và luật đất đai có quy định rõ về đất ở. Theo quy định của pháp luật tại 2.1 “ đất ở” tại Mục I Phụ lục I ban hành kèm theo thông tư 28/2014/TT-BTNMT có nội dung là:

  • “ Đất ở” là đất dùng để xây dựng nhà ở, đất vườn, ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư ( không ngoại trừ trường hợp vườn ao gắn liền với nhà ở riêng lẻ) và các công trình phục vụ cho đời sống.

Đất ở là gì?

Đất ở là gì?

  • Bên cạnh đó nếu đất ở có kết hợp sử dụng vào mục đích kinh doanh phi nông nghiệp và sản xuất ( bao gồm cả nhà chung cư có mục đích hỗn hợp) thì còn phải thống kê theo mục đích đất ở và thống kê cả mục đích phụ là đất dùng với mục đích sản xuất và kinh doanh phi nông nghiệp.

Nói ngắn gọn lại “đất ở” là đất dùng để xây dựng nhà ở và nhiều công trình phục vụ cho đời sống của người dân. Đặc biệt đất ở còn được phân chia thành các loại đất khác nhau cự thể như sau:

  • Đất ở đô thị (hay gọi tắt là ODT): đây là đất mang đầy đủ đặc điểm của đất ở thông thường, tuy nhiên sẽ thuộc phạm vi quản lý của phường, các quận, thị xã, thị trấn và thành phố hoặc là khu dân cư quy hoạch đô thị mới. Bên cạnh đó còn được áp dụng mức thuế và chính sách khác so với đất thổ cư nông thôn. Ở đây bạn sẽ có quyền xây nhà và các công trình khác nhằm phục vụ đời sống phù hợp với quy hoạch xây dựng đô thị.

Đất ở cư nông thôn (hay còn gọi tắt là ONT)

Đất ở cư nông thôn (hay còn gọi tắt là ONT)

  • Đất ở đô thị (hay gọi tắt là ODT): đây là đất mang đầy đủ đặc điểm của đất thổ ở thông thường, tuy nhiên sẽ thuộc phạm vi quản lý của phường, thị trấn, các quận, thị xã và thành phố hoặc là các dự án chung cư. Bên cạnh đó còn được áp dụng mức thuế và chính sách khác so với đất thổ cư nông thôn. Ở đây bạn sẽ có quyền xây nhà và các công trình khác nhằm phục vụ đời sống phù hợp với quy hoạch xây dựng đô thị.

Đất ở đô thị (hay gọi tắt là ODT)

Đất ở đô thị (hay gọi tắt là ODT)

Sau khi hiểu được khái niệm và cách phân loại đất ở nông thôn và đất ở đô thị.Vậy “ đất thổ cư” sẽ được hiểu là đất như nào? Đất thổ cư và đất ở khác nhau như nào, khi mà pháp luật không ban hành rõ ràng về khái niệm của đất thổ cư.

Đất thổ cư là gì?

Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản và ngắn gọn rằng: Đất thổ cư là đất ở bình thường nằm trong khu dân cư. Luật Đất đai năm 2013 có nhắc đến đất thổ cư là đất thuộc đất phi nông nghiệp, được nhà nước công nhận thông qua giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc là sổ đỏ.

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là gì?

Nói chính xác hơn thì đất thổ cư và đất ở gần có nghĩa giống nhau. Đất thổ cư cũng sẽ có quyền xây nhà ở và các công trình phục vụ nhu cầu cuộc sống. Đến đây có lẽ nhiều người vẫn chưa thấy chúng khác nhau ở điểm nào. Nhưng qua phần giải thích trên có thể nhận thấy đất thổ cư là đất ở hay đất ở bao gồm cả đất thổ cư.

Từ đó ta có thể nhận thấy một điều đất thổ cư và đất ở thì đều được phép xây dựng để ở. Tuy nhiên đất thổ cư và đất ở có một điểm khác nhau là: Đất ở được dùng để ở nằm trong khu vực dân cư, còn đất thổ cư là xây dựng nhà ở cùng công trình phục vụ cho đời sống gắn liền với nhà ở tại các khu vực dân cư.

Về mặt pháp lý đất thổ cư và đất ở khác nhau như nào?

Như phần giải thích ở trên thì đất thổ cư là loại đất nằm trong đất ở. Đó là hiểu theo chiều hướng của thị trường bất động sản, còn xét về mặt pháp lý thì đất thổ cư và đất ở khác nhau ở những điểm gì?

Về mặt pháp lý đất thổ cư và đất ở khác nhau như nào?

Về mặt pháp lý đất thổ cư và đất ở khác nhau như nào?

Theo Luật đất đai quy định, đất thổ cư khi đã đạt đủ điều kiện thì có thể được cấp sổ đỏ như đất ở bình thường. Các thủ tục và quy trình của việc nhượng, cho tặng hay giao đất thừa kế,...đều giống nhau và bắt buộc tuân thủ quy định của pháp luật.

Đất thổ cư và đất đất ở của bạn không được xảy ra tranh chấp và thực hiện đúng quy định của địa phương, cần sử dụng ổn định lâu dài. Nếu trường hợp đất của bạn đủ các điều kiện trên mà vẫn chưa được cấp sổ đỏ. Bạn có thể làm các giấy chứng nhận về quyền sở hữu đất để bảo vệ quyền lợi của mình trước những tranh chấp và pháp luật hạn chế rủi ro tối thiểu.

Cũng giống với các loại đất khác bạn cần lưu ý đến các thủ tục và giấy tờ đúng và đủ trước khi thực hiện giao dịch. Sẽ không có gì đáng quan tâm cho đến khi, có nhiều người dân có đất trên đó có vườn, ao, cây lâu năm cùng với nhà ở và đã được nhà nước và các cơ quan có thẩm quyền công nhận là “đất thổ cư”. Nhưng cho đến khi bị thu hồi đất thì lại được tính giá đền bù theo giá của đất vườn.

Không ít người phải loay hoay và lao đao vì câu chuyện “ đất thổ cư” không phải là đất ở, đã ảnh hưởng không nhỏ đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân trên thửa đất đó. Liệu trong thị trường bất động sản thì đất thổ cư và đất ở, loại đất nào sẽ có nhiều tiềm năng hơn?

Thị trường bất động sản đất thổ cư và đất ở có gì đặc biệt?

Theo Luật đất đai năm 2013 quy định, trong quy hoạch việc nhà nước đền bù cho người dân khi mảnh đất đó là “ đất ở” thì sẽ có giá đền bù khá cao. Còn khi mảnh đất thuộc diện quy hoạch, là “ đất thổ cư” giá đền bù sẽ thấp hơn nhiều so với “đất ở”.

Thị trường bất động sản đất thổ cư và đất ở có gì đặc biệt?

Thị trường bất động sản đất thổ cư và đất ở có gì đặc biệt?

Nên nhiều người dân có diện tích, vị trí giống nhau nhưng khác nhau về tên gọi đã khiến giá bán chênh lệch nhiều. Theo như giá đất trên thị trường thì đối với 1m2 đất thổ cư sẽ có giá dao động từ 1.000.000 đồng – 2.500.000 đồng. Còn đối với đất ở giá sẽ nhỉnh hơn khoảng 2.500.000 đồng/m2 đến 3.500.000 đồng/m2. Tuy nhiên giá đất ở đây vẫn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí, diện tích và từng địa phương.

Như vậy ta có thể nhận thấy rằng: Đất thổ cư và đất ở mặc dù mục đích sử dụng không khác nhau nhiều, nhưng giá cả sẽ có sự ảnh hưởng không nhỏ. Nhất là trong việc mua bán đất để đầu tư các dự án bất động sản. Hiện nay vấn đề này vẫn chưa được pháp luật quy định cụ thể bằng một văn bản hay thông báo nào. Do đó, thị trường bất động sản vẫn không có nhiều thay đổi.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về sự khác nhau giữa đất thổ cư và đất ở. Từ đó nhìn nhận lại thị trường bất động sản của hai loại đất này. Hy vọng bạn đã kịp chắt lọc và ghi nhớ những thông tin cần thiết. Nếu còn vướng mắc gì có thể liên hệ qua kênh thông tin tin tức thị trường bất động sản để được hỗ trợ và tư vấn thêm.