Thị trường BĐS TP.HCM 2018 sẽ nhờ cơ chế đặc thù để làm cú hích

Năm 2017 qua đi, thị trường BĐS TP.HCM có sự thay đổi theo hướng tích cực hơn.

Điển hình nhất là trong 12 tháng của năm 2017, đã có 80 dự án nhà ở hình thành được Sở xây dựng thành phố xác nhận đủ điều kiện cho huy động vốn và cấp pép xây dựng. Với tổng cộng là 38.583 căn nhà, trong đó có 34.131 căn hộ và 4.452 căn là nhà thấp tầng. Tổng số tiền cần huy động là gần 75.569 tỷ đồng.

Phân khúc trung cấp chiễm lĩnh thị trường. Điều này chứng tỏ thị trường đang phát triển vững chắc vì phục vụ tố nhu cầu của đa số người dân

Trong số đó, phân khúc cao cấp chiếm 26% tỷ lệ, dẫn đầu là phân khúc trung cấp chiếm 48,8% và còn lại là phân khúc bình dân chiếm 25,2%.

Như vậy, tỷ lên các căn hộ có giá bình dân đang chiếm lĩnh thị trường. Đây là một tín hiệu đáng mừng, vì các nhà đầu tư, doanh nghiệp đã có sự chuyển hướng các sản phẩm của mình. Và được rất nhiều người dân có nhu cầu ở thực đón nhận điều này.

Đòn bẩy mới đến từ chính quyền thành phố

Ông Lê Hoàng Châu- Chủ tịch hiệp hội BĐS TP.HCM nhận định. Đây có thể coi là một thành công cho thị trường BĐS năm 2017 và tạo ra một lực đẩy cho thị trường năm 2018.

Đặc biệt hơn, thị trường sẽ còn có thêm những đòn bẩy mới từ chính quyền. Đơn cử như việc UBND thành phố đang có chương trình giãn dân ra ngoài vũng ven để giảm áp lực cho khu vực lõi. Vì khu vực trung tâm đã ngày càng trật trội mà vùng ven thì lại đang cần phát triển.

Để thực hiện thành công quy hoạch này, UBND TP.HCM đã cho đầu tư hạ tầng giao thông ra vùng ven. Và chuẩn bị một số lượng lớn diện tích đất cho các doanh nghiệp địa ốc phát triển BĐS ở vùng ven.

Đó sẽ là điều kiện tốt để nhiều người dân có thể mua được nhà với giá phù hợp với thu nhập hiện nay của đa số dân lao động.

KĐT mới Thủ Thiêm sẽ là điểm nhấn nổi bật của HCM vì đất là KĐT mới hiện đại, sở hữu nhiều siêu dự án có tầm cỡ

Bên cạnh đó, TP.HCM cũng đang có khá nhiều dự án mời chào các doanh nghiệp BĐS. Đơn cử mới đây, UBND TP.HCM đã duyệt thiết kế một đô thị riêng với tỷ lệ 1/500. Nằm ở khu vực nút giao Võ Văn Kiệt – Quốc lộ 1 thuộc H. Bình Chánh.

Dự án chủ yếu nhằm phát triển một số khu dân cư mới nằm dọc tuyến quốc lộ 1A. Nghiên cứu phát triển giao thông thuận lợi cho khu công viên tập trung với khu phức hợp trung tâm thương mại – nhà ở cao tầng. Để hình thành ở đó một cảnh quan mang tính thẩm mỹ và hiện đại cho cửa ngõ Tây thành phố.

Ngoài ra, năm 2018, thị trường sẽ còn đón nhận thêm nhiều siêu dự án gai nhập. Đặc biệt là nằm trong KĐT mới Thủ Thiêm. Vì KĐT này mới đây đã hoàn thành hệ thống giao thông nội khu. Tạo điều kiện có các doanh nghiệp phát triển dự án thuận lợi nhất.

Bên cạnh đó, TP.HCM cũng sẽ đầu tư để phát triển đồng bộ cả khu Nam thành phố. Và trong tâm của khu là H.Bình Chánh và Huyện đảo Cần Giờ. Với hàng loạt cây cầu sang Cần Giờ, cùng hệ thống giao thông nhanh phục vụ.

Những cú hích khác từ hạ tầng, kết nối, đô thị thông minh,…

2018 sẽ là năm phát triển của chiến lược đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025. UBND TP.HCM đã vạch ra quy hoạch này vã sẽ bắt đầu thực hiện nó trong năm 2018.

Theo đó, việc phát triển thành phố thành một đô thị thông minh và gia nhập hệ thông đi thị thông minh trên thế giới. Sẽ góp phần thúc đẩy nhanh thu nhập cá nhân của phân khúc bình dân hòa nhập nhanh hơn với phân khúc cận và cao cấp.

Việc phát triển thành một đô thị thông mình còn giúp cho thị trường BĐS TP.HCM được nhìn nhận tốt hơn trong mắt các nhà đầu tư ngoại. Các dự án về hạ tầng, giao thông thông minh, y tế, giáo dục,…hiện đại sẽ dần hình thành nhiều hơn. Đây là những yếu tố quan trọng tác động mạnh đến thị trường BĐS.

Dân số đông, đô thị hóa nhanh cũng sẽ là một điều kiện tốt cho BĐS TP.HCM phát triển mạnh hơn nữa trong năm 2018

Bên cạnh đó, bắt đầu từ ngày 15/1/2018 vừa qua, TP.HCM đã được thực hiện cơ chế đặc thù cho phát triển kinh tế, xã hội. Đây cũng sẽ là một điều kiện thuận lợi cho thị trường BĐS năm 2018.

Dân số đang ở mức 13 triệu dân cũng là điểm mạnh cho thị trường BĐS trong 2018.Với nền tảng dân số hiện có và tốc độ đô thị hóa nhanh như hiện nay. Đô thị quy mô lớn như TP.HCM sẽ mở ra một khả năng kinh doanh BĐS lớn và đa dạng.

Cùng với dân số nhiều và tăng, thu nhập của người dân TP.HCM cũng có tốc độ tăng cao. Đặc biệt người dân có thu nhập đạt mức trung cấp ngày càng nhiều hơn.

Riêng ở TP.HCM, dự kiến thu nhập GDP bình quân đầu người của địa phương này sẽ đạt 5000USD vào năm 2020. Điều này sẽ tạo ra một cú hích mạnh mẽ, góp phần gia tăng nhu cầu sở hữu nhà ở. Đó chính là cơ hội cho các doanh nghiệp phát triển BĐS ở siêu đô thị 13 triệu dân này.

Điểm sáng cho thị trường BĐS TP.HCM năm 2018 còn đến từ việc tiếp tục đà kết nối vùng mà năm 2017 đã làm được. Hiện nay, quy mô thị trường BĐS TP.HCM được đánh giá là đã vượt ra khỏi địa giới hành chính của thành phố. Và đã lan mạnh sang các địa phương giáp ranh. Điều này cần được đẩy mạnh hơn nữa trong năm 2018 này.

Sức lan tỏa hiện nay đã vươn đến những địa phận thuộc “Vùng Đông Nam Bộ” gồm các tỉnh Đồng Nai, Long An, Bình Dương. Sự lan tỏa ấn tượng này sẽ tạo thêm ra nguồn cầu, mở rộng và kích thích gia tăng quy mô thị trường BĐS cho thành phố.