Thị trường BĐS TP.HCM năm 2017 thành công và là cơ sở cho năm 2018 bùng nổ

Nhận định chung về thị trường BĐS TP.HCM năm vừa qua. Một số nhà phân tích cho rằng. Năm 2017, thị trườngTP.HCM tiếp tục ghi nhận sự ổn định và tăng trưởng ở một số phân khúc.

Đồng thời thị trường cũng ngày càng có sự minh bạch hơn vì có thêm nhà nước tham gia giám sát và điều chỉnh. Đây là tín hiệu tích cực để một thị trường BĐS phát triển ổn định, lâu dài và bền vững.

Nhìn chung thị trường BĐS TP.HCM trong tháng đầu năm 2018 diễn ra theo chiều hướng tích cực

Theo đó, năm 2017 vừa qua thị trường đất nền có thêm nhiều nguồn cung hơn so với năm 2016. Mà nổi bật nhất là tại khu Đông với quận 9 và cả một số huyện vùng ven

Cụ thể, năm 2017 đã có thêm 7.181 nền đất mới được cung cấp ra thị trường (gấp 2,2 lần) so với năm 2016. Giao dịch diễn ra vô cùng sôi nổi với tỷ lệ tiêu thụ ấn tượng, lên đến 95% (6.851 nền) tăng khoảng 4 lần so với năm 2016.

Theo thống kê, con số tiêu thụ mà thị trường đạt được trong năm qua ở ngưỡng hiệu quả. Nhất là đất nền phên lô ở những khu vực giáp ranh với TP.HCM. Những giao dịch thành công với tỷ lên cao và nhận được nhiều sự quan tâm của giới đầu tư.

Phân khúc nhà phố/ biệt thự ghi nhận số lượng nguồn cung ổn định, cung cấp ra thị trường khoảng 2.946 căn( bằng 96% so với năm 2016). Và khu Đông vẫn là khu vực nổi bật nhất ở phân khúc này.

Tuy nhiên, vì giá bán bị đẩy lên quá cao trong năm qua. Nên phân khúc này ghi nhận có sự sụt giảm về tỷ lệ tiêu thụ 67% ( khoảng 1.985 căn)

Nhà phố/ biệt thự ghi nhận nguồn cung ra thị trường ổn định nhưng số lượng các giao dịch ít đi vì giá tăng

Khu Tây đã vượt qua khu Đông về nguồn cung toàn thị trường

Tổng nguồn căn cung hộ ra thị trường năm vừa qua tiếp tục tăng, cung cấp ra thị trường khoảng 41.388 căn. Trong đó, căn hộ hạng B và hạng C vẫn là phân khúc chủ đạo của thị trường vì chiếm đến 78% tổng lượng nguồn cung.

Trái ngược với sự độc chiếm của khu Đông trong nhiều năm qua. Thì năm nay, thị trường đã có sự “đổi ngôi” khi khu Tây đã vượt lên chiếm đến 43% số nguồn cung. Và dẫn đầu nguồn cung ra toàn thị trường.

Tỷ lệ tiêu thụ trên thị trường cũng khá ấn tượng khi đạt con số 88%. Trong đó, căn hộ hạng B có tỉ lệ hấp thụ cao nhất (92%).

Điều này cũng phản án được rằng. Nhu cầu về nhà ở chất lượng cao ở TP.HCM đang ngày càng tăng.

Còn ở thị trường BĐS nghỉ dưỡng, sau một thời kỳ dài phát triển mạnh. Thì trong năm qua có sự trầm lắng ở hầu khắp các phân khúc.

Đặc biệt là thị trường condotel, năm 2017, phân khúc này cung cấp ra thị trường khoảng 14.741 căn ( tăng 12%) so với năm 2016. Nhưng mức tiêu thụ của nó chỉ đạt khoảng 33% nguồn cung (khoảng 4.821 căn)- bằng 55% so với năm 2016 (8.726 căn).

BĐS nghỉ dưỡng, mà nổi bật là condotel đang có sự sụt giảm về khả năng tiêu thụ trên thị trường TP.HCM

Theo công ty DKRA, có những mối lo ngại nhất định về tình trạng du thừ nguồn cung của phân khúc này. Nguyên nhân được cho là nhà đầu tư đang lo ngại về các chính sách cam kết lợi nhuận. Và những trông đợi vào sự thay đổi pháp lý về mặt sở hữu đối với phân khúc condotel.

Mặc dù vậy, với những dự án có chất lượng vượt trội và được đầu tư bởi các chủ đầu tư có danh tiếng như Vingroup,… Thì sức tiêu thụ của các dự án này không có gì đáng lưu tâm.

2018 sẽ là năm bùng nổ của BĐS TP.HCM

Chuyên gia kinh tế- tài chính Đinh Thế Hiển đánh giá về năm 2018. Thị trường BĐS vẫn sẽ là kênh đầu tư được nhiều người chọn lựa bởi những lợi ích của nó. Nhưng sẽ có sự phân hóa và chọn lựa rõ rang trên thị trường dựa vào nhu cầu và năng lực tài chính.

Lượng tiêu thụ trong năm nay cũng vẫn sẽ ổn định nhưng sẽ không thể giữ được mức tăng giá như năm trước. Nguồn vốn rót vào thị trường BĐS vẫn nhiều, chủ yếu từ các kênh tín dụng, ngân hàng, nhà đầu tư cá nhân, vốn đầu tư nước ngoài thông qua hợp tác và M&A và thị trường chứng khoán,…

Một khía cạnh nữa, phân khúc căn hộ trung cấp hạng B, hạng C sẽ tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu và thu hút sự quan tâm của phần lớn người mua.

Căn hộ hạng B và C vẫn sẽ được quan tâm nhiều bởi giá cả của nó phù hợp với phần lớn người dân và các gia đinh trẻ

Thị trường nhà phố/biệt thự cũng sẽ duy trì nguồn cung ổn định ở mức 3.000 – 4.000 căn. Theo báo cáo mới nhất của CBRE Việt Nam công bố về thị trường TP.HCM. Khu Đông và Khu Nam sẽ là hai khu vực dẫn đầu về nguồn cung của phân khúc này.

Bà Dương Thùy Dung- Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cho rằng. 2018 sẽ là năm bùng nổ của thị trường BĐS TP.HCM. Và sẽ có rất nhiều những dự án mới gia nhập thị trường. Bởi vì nhiều chủ đầu tư đã phát triển dự án của mình từ năm 2017.

“Sản phẩm trung cấp sẽ tiếp tục chiếm lĩnh thị trường với một lượng cung nhỏ từ phân phúc cao cấp chuyển xuống, cộng với nguồn cung của phân khúc này khá nhiều. Điều này sẽ tạo nên tảng cho một sự phát triển bền vững. Vì nó phù hợp với hầu hết khách hàng”, bà Dung nói.

Hoạt động mua bán và sáp nhập dự án cũng sẽ diễn ra mạnh hơn trong năm mới. Và thị trường sẽ tiếp tục mạnh tay hơn trong công cuộc thực hiện nghị quyết của quốc họi về xử lý nợ xấu.