Hướng Đông được coi là một hướng đẹp được rất nhiều người lựa chọn để xây nhà. Bởi hướng này mang ý nghĩa là sự sinh sôi và phát triển. Tuy nhiên, rất nhiều người băn khoăn với câu hỏi: Nhà hướng Đông đặt bếp hướng nào để hợp phong thủy? Vậy hãy cùng BATDONGSAN EXPRESS tìm hiểu bài viết này để tìm ra được câu trả lời chính xác.

Hướng bếp là hướng như thế nào? Nguyên tắc lựa chọn hướng bếp là gì?

Bắt nhịp với xu thế phát triển của thời đại thì việc xây nhà cũng phải hợp theo xu hướng. Tuy nhiên, Việt Nam là một nước Á Đông nên việc xây nhà cũng cần phải đảm bảo yếu tố phong thủy. Cụ thể mà vấn đề chúng tôi muốn nói tới ở đây chính là việc chọn hướng đặt bếp. Vậy hướng bếp là hướng như thế nào? Những nguyên tắc cần phải tuân thủ khi chọn hướng bếp?

Hướng bếp là hướng như thế nào?

Trước khi giúp độc giả trả lời câu hỏi ở phần đầu của bài viết đó là: Nhà hướng Đông đặt bếp hướng nào? Thì có lẽ chúng ta nên tìm hiểu sơ qua nội dung này một chút các bạn nhé.

Thực tế hiện nay, các dự án căn hộ hay chung cư và đặc biệt là nhà riêng thì việc chọn hướng bếp rất quan trọng. Theo phong thủy thì hướng bếp chính là hướng lưng của người nấu. Hiểu một cách nôm na là lưng của người đứng nấu quay về đâu thì đây chính là hướng của bếp.

Hướng bếp là hướng như thế nào?

Hướng bếp là hướng như thế nào?

Tuy nhiên, tùy từng loại bếp mà chúng ta có cách tính hướng bếp khác nhau. Cụ thể như:

  • Hướng của bếp ga: Thì chính là hướng lưng của người nấu. Hay chính là hướng của núm bật tắt ở trên bếp.
  • Còn bếp từ: Đây là loại bếp mới và chúng không có lửa và loại bếp này không có táo vị nên không được tính.
  • Còn bếp than và bếp lò: Theo phong thủy thì hướng bếp chính là hướng miệng cho củi hoặc than vào trong bếp.

Nguyên tắc khi xác định hướng đặt bếp

Nhà hướng Đông đặt bếp hướng nào đi chăng nữa thì theo phong thủy gia chủ cũng cần phải tuân thủ những nguyên tắc sau:

  • Nên đặt bếp tựa vào tường: Nếu tạo khoảng không phía sau bếp sẽ tạo nên cảm giác không an toàn cũng như độ chắc chắn cần phải có của một gian bếp.

Nên đặt bếp tựa vào tường

Nên đặt bếp tựa vào tường

  • Không nên đặt bếp ở những nơi có gió lùa hay những nơi đặt quạt. Bởi những vị trí này không những ảnh hưởng đến việc nấu nướng mà còn ảnh hưởng đến phong thủy. Bởi gió sẽ xua tan đi sự ấm cúng mà bếp mang lại cho gia đình.
  • Không nên đặt bếp ở những vị trí có góc nhọn chiếu vào khu vực bếp nấu. Bởi việc làm này sẽ làm ảnh hưởng đến vấn đề hòa khí trong gia đình. Bên cạnh giả chủ cũng nên lưu tâm cả việc đặt bếp dưới xà ngang của nhà. Bởi chúng mang ý nghĩa là sự chèn ép không tốt cho sức khỏe cũng như vấn đề an toàn cho gia chủ và các thành viên.
  • Không nên đặt cửa bếp đối diện với nhà vệ sinh. Thường thì nhà vệ sinh là nơi không được sạch sẽ. Chúng sẽ đem những luồng khí xấu đến cho gia chủ. Bên cạnh đó còn có nhiều vi khuẩn không tốt cho vấn đề ăn uống.
  • Không nên đặt bếp gần chậu rửa hoặc những vị trí mang tính thủy. Bởi vì bếp tượng trưng cho mệnh Hỏa chúng sẽ khắc thủy. Điều này sẽ không may mắn cho gia chủ.

Không nên đặt bếp gần chậu rửa

Không nên đặt bếp gần chậu rửa

  • Nên đặt bếp ở góc nhà: Bởi vì góc thường là nơi “tàng phong tụ khí”. Bếp sẽ thiêu đốt đi những khí xấu tích tụ lại ở góc như và mang may mắn đến cho gia chủ.
  • Không nên đặt bếp nhìn thẳng ra cửa chính của ngôi nhà. Bởi người ngoài rất dễ nhìn được vào trong bếp. Điều này mang ý nghĩa là soi mói giống với ý nghĩa của câu nói: “trong nhà chưa rõ, ngoài ngõ đã tường”.

Đây là những vấn đề cơ bản mà bất cứ một dự án bất động sản cũng cần phải tuân thủ. Bởi hiện nay thiết kế nhà phong thủy luôn là đề tài quan tâm hàng đầu của khách hàng.

Nhà hướng đông đặt bếp hướng nào là hợp phong thủy?

Theo quan niệm của người Á Đông, những ngôi nhà hướng Đông là những ngôi nhà có hướng tốt. Bởi đây là hướng mặt trời mọc, chúng mang ý nghĩa là xua tan đi đêm tối và giúp cho mọi sinh linh trên trái đất sinh trưởng và phát triển. Điều này đồng nghĩa với sự hưng vượng. Hơn thế nữa chúng lại rất cho những giới trẻ.

Nhà hướng Đông đặt bếp hướng nào?

Nhà hướng Đông đặt bếp hướng nào?

Theo phong thủy thì nguyên tắc đặt bếp là “tọa hung hướng cát”. Với những ngôi nhà hướng Đông thì theo Bát trạch bếp nên đặt ở các hướng xấu đó là: Hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc. Bởi đặt bếp hướng này thì lửa ở bếp sẽ thiêu đốt đi những điều không may mắn cho gia chủ.

Đối với những ngôi nhà hướng Đông sẽ có 3 trường hợp xảy ra đó là chính Đông, Đông Nam và Đông Bắc. Vậy với những ngôi nhà hướng Đông đặt bếp hướng nào trong những trường hợp này?

Chọn hướng bếp cho những ngôi nhà hướng chính Đông.

Chính Đông là trường hợp đặc biệt trong 3 hướng nhà mà chúng tôi đề cập ở trên. Vậy nhà hướng đông đặt bếp hướng nào? Cụ thể với những ngôi nhà hướng chính Đông thì theo Tây Tứ Trạch thì các hướng tốt sẽ là: Bắc, Đông, Nam, Đông Nam. Trong 4 hướng này thỉ hướng Đông Nam là tốt nhất. Đặt bếp theo hướng này sẽ giúp gia chủ gặp may mắn về đường tài lộc.

Chọn hướng bếp cho những ngôi nhà hướng chính Đông

Chọn hướng bếp cho những ngôi nhà hướng chính Đông

Bên cạnh đó thì hướng Đông cũng là hướng tốt để đặt bếp. Tuy nhiên, hướng nhà của gia chủ là hướng Đông nên chúng ta không nên đặt hướng nhà cùng với hướng bếp. Bởi điều này sẽ gây ra sự bất ổn trong gia đình như: Làm ăn không may mắn, gia đình lục đục…

Tuyệt đối không nên đặt bếp hướng Tây, bởi vì hướng Tây là hướng thuộc hành Kim. Mà Kim lại khắc Hỏa nên việc đặt bếp ở hướng này cũng không an toàn. Bên cạnh đó bếp ở vị trí này là ngược với hướng nhà. Theo phong thủy nếu đặt bếp hướng này sẽ tạo ra sự xung khắc.

Chọn hướng bếp cho những ngôi nhà hướng Đông Nam

Cũng giống như câu hỏi nhà hướng đông đặt bếp hướng nào? Thì ở phần này sẽ là câu hỏi có liên quan đến việc lựa chọn hướng bếp cho nhà hướng Đông Nam. Vậy theo bạn thì nhà hướng Đông Nam nên đặt bếp hướng nào để hút tài lộc?

Theo đúng phong thủy thì việc chọn hướng bếp cho nhà hướng Tây Nam sẽ lựa chọn hướng theo bản mệnh và tuổi của gia chủ. Tuy nhiên, theo Tứ Trạch thì nhà thuộc hướng Đông Nam sẽ có các hướng tốt đó là: Hướng Đông Bắc, hướng chính Nam, hướng Nam và hướng Tây. Trong đó thì hướng Tây là hướng tốt nhất.

Vậy nhà hướng Đông Nam thì hướng bếp tốt nhất cho gia chủ chính là hướng Tây. Hướng này sẽ mang đến cho gia chủ nhiều điều may mắn cả về công danh, sự nghiệp, sức khỏe và tiền tài.

Trong các hướng trên thì gia chủ không nên đặt bếp theo hướng Tây Bắc. Bởi hướng này sẽ đem đến hiểm họa bất ngờ cho gia chủ. Như vậy có thể thấy rằng việc chọn hướng nhà hay hướng bếp đều rất quan trọng đúng không các bạn?

Chọn hướng bếp cho những ngôi nhà hướng Đông Bắc.

Dù xem hướng nhà hay hướng bếp thì điều quan trọng nhất là chúng ta phải xem tuổi cũng như bản mệnh của gia chủ. Với những ngôi nhà thuộc hướng Đông hay Đông Bắc thì chúng đều thuộc Đông Tứ trạch. Những hướng tốt thuộc Đông Tứ Trạch đó là: Hướng Bắc, hướng Đông, hướng Nam và hướng Đông Nam. Trong 4 hướng này thì hướng Đông Nam là tốt nhất.

Chọn hướng bếp cho những ngôi nhà hướng Đông Bắc

Chọn hướng bếp cho những ngôi nhà hướng Đông Bắc

Vậy đặt bếp hướng Đông Nam là rất hợp và tốt với những ngôi nhà hướng Đông Bắc. Chúng sẽ đem đến sự may mắn, tài lộc, hóa giải đi những điềm xấu… Giúp cho gia đình gia chủ được viên mãn.

Tuy nhiên, chúng ta tuyệt đối không được đặt bếp ở hướng Bắc. Theo phong thủy thì hướng này là hướng Thủy Vượng. Điều này đương nhiên sẽ làm tắt bếp lửa bị tắt và ngọn lửa giữ ấm cho gia đình sẽ bị ảnh hưởng. Đồng nghĩa với điều này là sẽ gây nên sự bất hòa cho gia đình, cuộc sống bị rối ren.

Một số câu hỏi có liên quan đến việc chọn hướng bếp cho nhà hướng đông

Có lẽ đến đây độc giả đã biết đáp án cho câu hỏi: Nhà hướng Đông đặt bếp hướng nào rồi đúng không các bạn? Nếu muốn biết thêm các thông tin về phong thủy, các bạn có thể tìm hiểu trên các trang tin tức thị trường bất động sản. Chắc chắn các bạn sẽ biết thêm được rất nhiều thông tin bổ ích.