Thị trường bất động sản Đà Nẵng đầu cơ, thổi giá và xì hơi. Đó là những cụm từ dự đoán thị trường nhà đất Đà Nẵng trong thời gian tới.

Tham gia đầu tư BĐS nhiều năm ở khu vực Đà Nẵng và Quảng Nam. Nhưng cũng không ai có thể ngờ BĐS Đà Nẵng lại “nóng hầm hập” như mấy tháng gần đây.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra, nếu thị trường chỉ mua đi bán lại với nhau? Đó là những dự án đất nền ở xa trung tâm, không hạ tầng, không tiện ích. Nhưng giá lại bị đẩy lên cao chỉ trong một thời gian ngắn.

Trong khi người mua chủ yếu đến từ các địa phương khác. Họ chỉ quan tâm là làm sao để kiếm lời qua mua đi bán lại mà không có nhu cầu ở. Thì những dự án kiểu này sẽ biến thành những “khu đô thị ma”, không có người ở. Khi đó, nhà đầu tư sẽ rất dễ mắc kẹt lại đây.

Giá trị bất động sản ở Đà Nẵng đang bị thổi phồng và trở thành giá ảo

Biểu hiện như thế là bất thường hay bình thường?

Trong khi nhiều nhà đầu tư thực sự rất ngỡ ngàng vì giá đất tăng ngoài dự đoán. Thì ông Trần Anh Quốc Cường- Giám đốc công ty bất động sản Five Star Property thì lại tỏ ra không mấy ngạc nhiên.

Theo ông Cường: Việc tăng giá ở một số khu vực không hề có gì bất thường. Nhất là khu vực ven biển từ quận Sơn Trà đến Ngũ Hành Sơn. Ở đó có thể kinh doanh nhà hàng, khách sạn rất hiệu quả. Nhưng do đất càng ngày càng hiếm, nên đương nhiên càng có giá trị. Nếu đem so sánh với đất mặt tiền đường Trần Phú – Nha Trang lên tới 200 triệu đồng/m2. Thì đất mặt đường Võ Nguyễn Giáp ở Đà Nẵng mới vào khoảng 150 triệu đồng/m2. Gía đó vẫn thấp hơn so với đất ở Nha Trang.

Khi đầu tư vào nhà đất Đà Nẵng, giới đầu tư cũng nên nhìn nhận được khả năng sinh lời lớn. Đó là việc giá nhà đất đã giảm rất sâu sau thời gian thị trường khủng hoảng cách đây vài năm. Dù đã có dấu hiệu tăng trở lại nhưng so với các thị trường khác thì vẫn còn khá rẻ.

Trong khi đó, giá trị bất động sản sẽ được hưởng lợi lớn từ thị trường du lịch đang có sức tăng trưởng mạnh. Hạ tầng du lịch đang phát triển, sân bay được nâng cấp gấp đôi công suất. Hội nghị thượng đỉnh APEC tổ chức tại Đà Nẵng đầu tháng tới cũng tác động không nhỏ đến giá nhà đất nơi đây.

Nguy cơ đang ngày càng hiển hiện rõ đối với các nhà đầu tư.

Chưa biết đà tăng giá của bất động sản Đà Nẵng sẽ duy trì đến bao giờ mới dừng. Nhưng một số nhà đầu tư đã bắt đầu chùn tay khi nhận thấy rủi ro ngày càng hiện rõ.

Theo thống kê, phần lớn người đầu tư bất động sản ở Đà Nẵng đến từ phía Bắc và nhiều nhất là Hà Nội. Vì giá đất nền ở Đà Nẵng rẻ hơn 3-4 lần so với Hà Nội. Nên những nhà đầu tư từ Thủ đô không ngần ngại rót tiền vào đây. Vì thế giá cứ bị đẩy lên hàng ngày, hàng giờ. Khiến cho các nhà đầu tư ở địa phương cũng sốt ruột và tham gia cuộc chơi.

Một nhà môi giới bất động sản kỳ cựu ở Đà Nẵng cho rằng: Những khu đất có giá trị thương mại cao, có thể dung để kinh doanh khách sạn, nhà hàng hoặc đất đẹp ở trung tâm thành phố. Thì có thể ở ngay để giữ giá, hoặc những dự án ngay ven đô và sẽ nhanh chóng bị đô thị hoá thì cũng có thể đầu tư được.

Bằng chứng mà nhà đầu tư có thể nhìn thấy là cơn sốt đất phía Tây Hà Nội cách đây một thập kỷ( 2008). Lúc đó, tốc độ đô thị hoá diễn ra nhanh, Hà Tây lại được sát nhập vào Hà Nội. Khiến cho đất nền khu vực Trung Hoà – Nhân Chính tăng một cáh chóng mặt và những nhà đầu tư nhanh chân đã hốt được vàng.

Nhưng sau đó, nhiều nhà đầu tư ăn theo, đi mua đất dọc theo Đại lộ Thăng Long, cách Trung Hoà – Nhân Chính khoảng từ 10-20km. Thì lại đúng lúc thị trường suy giảm, giá nhà đất tụt dốc không phanh. Hiện nay giá chỉ bằng một nửa so với đỉnh điểm trước khủng hoảng.

Nhưng hầu như không có giao dịch, vì không ai muốn mua để xây nhà do ở đây thiếu các dịch vụ cho cuộc sống. Hàng nghìn nhà đầu tư vẫn đang lỗ đậm và bị mắc kẹt ở khu vực này mà chưa biết bao giờ mới “lôi chân” ra được.

Liệu một viễn cảnh tương tự có xảy ra ở Đà Nẵng?

Thực tế, đã có thời gian đất đai Đà Nẵng lên cơn sốt. Các nhà đầu tư mua ồ ạt. Nhưng hiện nay lại đang bị mắc kẹt trong các khu đô thị hoang, không người ở.

Tại dự án khu phức hợp đô thị dịch vụ và thương mại do công ty Thành Đạt làm chủ đầu tư. Đập vào mắt chúng tôi là những khu đất bỏ hoang cỏ mọc xanh tốt. Kèm theo đó là những đống đất chất cao, nhưng không ai dọn và tấm biển giới thiệu dự án cũng phai chữ theo thời gian nhưng không có ai sửa chữa.

Mặc cho thị trường “sốt”. Khu đô thị này vẫn như một bãi đất gồm nhiều ngôi nhà hoang

Điều này trái ngược hoàn toàn với sự hoành tráng của các dự án mà chủ đầu tư vẽ lên trước đó để “hút tiền” giới đầu tư và những người có nhu cầu về đất thật sự.

Ở Đà Nẵng thời điểm hiện tại, có không ít những dự án rơi vào tình trạng như trên. Mà nguyên nhân, như đã nói ở trên, là do nhà đầu tư đang quá ảo tưởng vào thị trường bất động sản nơi đây. Nên họ đã “mắc bẫy” chủ đầu tư và bị lệ thuộc vào những khách hàng đến từ Hà Nội.

Trước thực trạng hiển hiện này, các nhà đầu tư nên cẩn trọng và tìm hiểu kĩ thông tin dự án mình sắp đầu tư. Để tránh mua phải một khu đất có giá ảo trên trời, để rồi mắc kẹt tại đó. Hãy là những nhà đầu tư thông mình!