Thường thì người ta chỉ biết đến xe container chứ chưa hề nghe đến thuật ngữ nhà container này. Đây là loại hình nhà ở mới được phổ biến trong những năm gần đây và đang là xu hướng xây dựng được nhiều người quan tâm. Vậy khái niệm nhà bằng container được hiểu như thế nào và có ưu nhược điểm ra sao?

Nhà container là loại hình nhà như thế nào?

Nếu bạn có suy nghĩ nhà container là loại hình nhà được xây dựng từ những vỏ thùng của xe container thì bạn đã đúng rồi đấy. Loại hình nhà này được lắp ghép từ những vỏ thùng xe container với nhiều kích thước khác nhau để tạo nên một không gian sống. Sau khi lắp ghép xong sẽ bố trí đầy đủ nội thất hay thiết bị cần thiết phục vụ cho nhu cầu của người sử dụng.

Kiểu nhà với kết cấu xây dựng đơn giản, dễ thực hiện và kinh phí xây dựng cũng không cao so với các loại hình nhà ở khác nên được nhiều người nhắm đến xây dựng. Đặc biệt là các khu nghỉ dưỡng, homestay hay các dịch vụ kinh doanh, studio thường chú trọng loại hình nhà này để thu hút sự chú ý của khách hàng.

Nhà container được thiết kế với nhiều hình dạng khác nhau tùy theo yêu cầu người sử dụng

Nhà container được thiết kế với nhiều hình dạng khác nhau tùy theo yêu cầu người sử dụng

Ưu điểm của nhà container khi xây dựng

Ưu điểm của loại hình nhà ở được xây dựng bằng container rất nhiều, và cụ thể được thể hiện qua những điểm như bên dưới.

Kiểu thiết kế đơn giản, xây dựng nhanh chóng hoàn thiện ngôi nhà

Nhà container như đã nhắc đến trong phần khái niệm là nhà được xây dựng từ những thùng container nên không cần sử dụng các vật liệu xây dựng thông thường khác như gạch, xi măng,..Vì lý do đó nên nó có kinh phí xây dựng thấp và phương pháp xây dựng cũng khá đơn giản, nhanh chóng. Kết cấu ngôi nhà được thiết kế đơn giản, gọn nhẹ và với loại hình nhà này thì không cần xây dựng móng hay nền tảng vững chắc. Có thể thiết kế với nhiều loại hình khác nhau theo nhu cầu hay sở thích của người sử dụng.

Thời gian xây dựng của ngôi nhà nằm trong khoản mấy tuần, có thể nói là nhà có thời gian xây dựng khá nhanh chóng để bạn có thể sở hữu nó.

Ưu điểm vượt trội của loại hình nhà ở bằng container

Ưu điểm vượt trội của loại hình nhà ở bằng container

Chi phí xây dựng được tiết kiệm tối đa.

Thông thường bạn phải bỏ ra mức chi phí ít nhất là 300 trăm triệu chưa tính phần mua nội thất trang trí trong nhà để có thể xây dựng một ngôi nhà bình thường. Nhưng với loại hình nhà container thì khác, bạn có thể hoàn toàn tiết kiệm được từ 30 đến 60 % chi phí xây dựng nhà.

Một con số khá lý tưởng đặc biệt đối với những người có ý định xây dựng nhà để kinh doanh. Bởi chi phí để mua được thùng container chỉ mất khoảng từ 20 đến 40 triệu đồng tùy theo kích thước bạn chọn là bao nhiêu và chất liệu của thùng là gì. So với nhà xây móng bình thường thì tiết kiệm được chi phí lên tới 50 đến 80 %.

Chi phí xây dựng thấp giúp loại hình nhà ở container được nhiều người lựa chọn xây dựng

Chi phí xây dựng thấp giúp loại hình nhà ở container được nhiều người lựa chọn xây dựng

Xây dựng nhà với khả năng linh động cực cao.

Nhà container có khả năng linh động cao bởi vì loại hình nhà này có thể dịch chuyển được. Nếu bạn muốn xây dựng nhà với mục đích có thể di chuyển đi nhiều nơi thì chỉ cần lắp thêm ở phía dưới nhà những bánh xe để nhà có thể di chuyển một cách dễ dàng.

Ngoài ra mục đích sử dụng loại hình nhà này cũng rất linh động, nếu không muốn xây dựng để ở thì có thể làm nhà kho, văn phòng, thiết kế thành quán cà phê, hay các home stay,…

Không gian sống của căn nhà cũng được linh bằng bằng cách thu nhỏ lại hay mở rộng ra thêm tùy theo ý thích của bạn. Chỉ càn bớt hoặc thêm thùng container thì bạn đã thực hiện được rồi, rất thuận tiện và dễ dàng phải không nào.

Khả năng linh động cao khi xây dựng nhà ở container vì dễ dàng di chuyển địa điểm

Khả năng linh động cao khi xây dựng nhà ở container vì dễ dàng di chuyển địa điểm

Loại hình nhà ở bằng container có nhược điểm gì hay không

Với ưu điểm nổi bật của nhà container thì liệu nó ở nhược điểm gì cần khắc phục không ? Cùng tìm hiểu sơ qua về nhược điểm của loại hình nhà ở được xây dựng bằng container.

Kích thước nhà bị giới hạn

Có thể nói nhược điểm đầu tiên ta có thể thấy là loại hình nhà ở bằng container có giới hạn về phần kích thước xây dựng nhà. Vì ngôi nhà này được thiết kế với các khung thép cố định nên rất khó để xây dựng với diện tích lớn.

Thêm vào đó, không gian và hình dạng được thiết kế của nhà container rất khó để thiết kế nội thất trong phòng. Người sử dụng cần phải tính toán một cách kỹ lưỡng cách bố trí nội thất. Với loại hình nhà bằng container cần phải sử dụng nội thất nhỏ gọn để tạo nên không gian thông thoáng cho ngôi nhà, tránh sự bí bách, cảm giác chật chội.

Xây dựng những khung container làm nhà làm kích thước nhà bị giới hạn

Xây dựng những khung container làm nhà làm kích thước nhà bị giới hạn

Cấu trúc thiết kế nhà container

Chú ý vấn đề về cấu trúc thiết kế nhà container. Bởi vì cấu trúc hình hộp của các thùng container có đặc điểm rất chắc và bền vững nhưng lại không thể thiết kế cho phần mái. Bạn cần xây dựng một phần mái có kết cấu chắc chắn hơn để cố định ngôi nhà, ngăn cho mái nhà không bị tốc khi có gió cuốn vào. Hoặc là những nơi có tuyết thì sẽ tạo lựa đủ mạnh để chứa lớp tuyết rơi xuống.

Ngoài ra, các bức tường thép thể hiện sức mạnh của cấu trúc ngôi nhà, điều này rất quan trọng cho sự cố định của nhà ở. Nó có nghĩa là nếu bạn muốn cắt cửa sổ lớn trong không gian phòng thì hoặc tạo cửa sổ mở thì cần phải có sự cố định khi thiết kế xây dựng. Và nếu có ý định xếp chồng các container lên nhau để tạo nên một ngôi nhà lớn thì đòi hỏi người thiết kế phải tính toán kỹ. Hàn các container với nhau lại thật chắc chắn để tạo an toàn cho người sử dụng.

Sử dụng vật liệu cũ không rõ nguồn gốc vận chuyển ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng

Sử dụng vật liệu cũ không rõ nguồn gốc vận chuyển ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng

Chất lượng thùng container

Đảm bảo chất lượng của các thùng container vì việc sử dụng các thùng container cũ để xây dựng nhà ít nhiều cũng có tác hại đến với sức khỏe của người sử dụng, tiềm ẩn nguy cơ độc hại cao. Bởi vì trước khi ta mua về thì không biết trong xe chở những nguyên vật liệu gì, nó có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không. Các hóa chất nguy hiểm cũng có thể được chở và ngấm vào thùng container mà bạn không hề hay biết.

Khả năng cách nhiệt và cách âm của nhà

Khả năng cách nhiệt và cách âm của thùng container không được tốt nên khi xây dựng nhà container cần được nghiên cứu kỹ thuật cách âm và cách nhiệt tốt. Người ta thường sử dụng biện pháp cách nhiệt cho nhà container bằng cách sử dụng một lớp cách nhiệt mỏng như bọt phun polyurethane . Nhưng các loại bọt phun này thường gây ra tác động xấu đối với biến đổi khí hậu và khiến ta không thể sử dụng hết phần không gian bên trong ngôi nhà. Thay vào đó có thể sử dụng phương pháp ốp vật liệu cách nhiệt thân thiện với môi trường hơn và đảm bảo được không gian bên trong được sử dụng hoàn toàn.

Khả năng cách nhiệt và cách âm của container thấp cần có phương pháp xử lý hiệu quả

Khả năng cách nhiệt và cách âm của container thấp cần có phương pháp xử lý hiệu quả

Như vậy bạn đã biết được nhà container được xây dựng thế nào và ưu nhược điểm của loại hình nhà ở này qua bài viết trên. Tùy vào sở thích hay mục đích sử dụng của bạn có thể chọn kiểu thiết kế và xây dựng nhà riêng. Đảm bảo chất lượng và tạo nên nét đặc trưng riêng, qua đó cũng thể hiện phong cách của bạn qua loại hình thiết kế nhà ở này.