Nhà cấp 1 là thuật ngữ được sử dụng thường xuyên trong thị trường bất động sản cũng như là thuật ngữ để phân cấp các loại công trình nhà ở tại Việt Nam. Chắc hẳn không ít người thắc mắc nhà cấp 1 là gì thì hãy cùng https://batdongsanexpress.vn tìm hiểu và chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ưu nhược điểm của phân hạng nhà cấp 1 nhé.

Nhà cấp 1 là gì?

Để nhận biết nhà cấp 1 là gì thì đây là loại nhà thuộc hạng mục nhà xây kiên cố được sử dụng vật liệu chính trong xây dựng chính là bê tông, thép. Diện tích nhà cấp 1 yêu cầu khá lớn khoảng từ 7000 m2 – 10000 m2 tùy khu vực. Bên trong những mẫu nhà cấp 1 sẽ được thiết kế ngăn cách các không gian với nhau bằng những bức tường đúc bê tông kiên cố. Cùng với điểm không thể bỏ qua để nhận biết nhà cấp 1 chính là mái lợp ngói hoặc mái nhà đúc bê tông.

Nhà cấp 1 tại Việt Nam là gì

Nhà cấp 1 tại Việt Nam là gì

Không chỉ cấu trúc căn nhà mà bên trong căn nhà cũng đòi hỏi phải có đầy đủ tiện nghi sinh hoạt. Nhà cấp 1 có thể hiểu là những mẫu nhà mặt phố hoặc cũng có thể là các căn hộ chung cư cao cấp thường tọa lạc trên tầng cao nhất của tòa nhà.

Hầu hết các dự án nhà cấp 1 sẽ là lựa chọn nhà ở cho các gia đình có mức thu nhập khá trở lên. Bởi vì để sở hữu căn nhà cấp 1 thì khách hàng cần chi từ 25 – 70 triệu đồng/ m2 tùy vào địa thế cũng như thiết kế của ngôi nhà. Có thể thấy nhà cấp 1 là phân khúc nhà cao cấp nhất trong thị trường bất động sản và sở hữu giá cao, ổn định.

Nhà cấp 1 thường có giá trị cao từ 25 – 70 triệu đồng/m2

Nhà cấp 1 thường có giá trị cao từ 25 – 70 triệu đồng/m2

Tiêu chuẩn đánh giá nhà cấp 1

 • Đạt tiêu chuẩn kiểm tra kết cấu chịu lực của bê tông, cốt thép, gạch xây đảm bảo thời hạn sử dụng trên 80 năm theo quy định của luật xây dựng.
 • Nhà cấp 1 sẽ không có yêu cầu tối thiểu về số lượng tầng, khách hàng có thể xây dựng nhà cấp 1 chỉ 1 tầng hoặc nhà cấp 1 lên đến 15 tầng theo giấy phép của nhà nước.
 • Các phần bao che nhà và tường bắt buộc xây dựng bằng bê tông đúc thép hoặc sử dụng gạch xây dựng. Những vách ngăn hoặc bao che nhà bằng thạch cao hoặc các vật liệu không đạt yêu cầu sẽ không được chứng nhận nhà cấp 1.
 • Hệ thống cách nhiệt đạt tiêu chuẩn cho phần mặt bê tông hoặc phần lợp ngói của công trình.
 • Bên trong và bên ngoài nhà phải được hoàn thiện về trát tường, lát ốp gạch, đá hoa cương đảm bảo các yêu cầu về chịu lực, chống thấm,…
 • Nhà cấp 1 yêu cầu phải trang bị các tiện nghi sinh hoạt đầy đủ như nhà bếp, nhà vệ sinh, phòng tắm, hệ thống điện nước đã được thiết kế và trang bị, hệ thống an toàn cháy nổ,…

Ưu nhược điểm khi chọn nhà cấp 1

Ưu nhược điểm thường gặp khi mua hoặc xây nhà cấp 1

Ưu nhược điểm thường gặp khi mua hoặc xây nhà cấp 1

Ưu điểm

 • Có độ kiên cố, chắc chắn nhờ đảm bảo nguyên vật liệu xây dựng có độ bền và độ an toàn theo tiêu chuẩn của cơ quan quy định. Với những kiểu nhà cấp 1 dạng 1 tầng thì sự đa dạng của vật liệu xây dựng cũng là điểm mạnh khi xây dựng nhà.
 • Với độ bền của vật liệu và những yêu cầu khắt khe trong quá trình xây dựng vì thế nhà cấp 1 có niên hạn sử dụng khá dài có thể lên đến 80 năm. Nhờ đó, nhà cấp 1 thường có tính thanh khoản cao và tài sản có giá trị ổn định trong dài hạn.
 • Nhờ có diện tích lớn rộng ở mặt bằng sẽ giúp chủ nhà có thể tạo nên nhiều phong cách xây dựng, cách trang trí đa dạng như kiểu châu Âu hay kiến trúc Châu á. Đây là điểm khiến nhiều người yêu thích lựa chọn nhà cấp 1 để ở.
 • Các phòng chức năng đa dạng với đầy đủ các tiện nghi trong không gian nhà ở giúp bạn có thể tận hưởng không gian sống thoải mái.

Nhược điểm

Nhược điểm nhà cấp 1 tại Việt Nam

Nhược điểm nhà cấp 1 tại Việt Nam

 • Cần có đất xây dựng rộng từ 10.000m2 để có thể trở thành nhà cấp 1 tiêu chuẩn.
 • Bên cạnh đó chi phí xây dựng nhà cấp 1 để đáp ứng đủ tiêu chuẩn khá cao. Nếu bạn đang có nhu cầu xây dựng hoặc mua nhà cấp 1 thì cần có dự trù khoản tiền phù hợp với khả năng tài chính của gia đình.
 • Để hoàn thành được các công trình nhà cấp 1 thì cần có nhiều thời gian vì độ phức tạp của nhà được hoàn thiện từng chi tiết theo tiêu chuẩn quy định.
 • Chủ đầu tư cần đảm bảo công trình đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn nhà cấp 1 theo quy định của sở xây dựng và để được chứng nhận thì cần có thời gian thẩm định hồ sơ cũng như phê duyệt.

Những thông tin trong bài viết trên đã tổng hợp một số thông tin về nhà cấp 1, hy vọng bạn có thể hiểu hơn về chủ đề này. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm nhà cấp 1 thì hãy cùng tham khảo thông tin và liên hệ với chúng tôi thông qua trang website https://batdongsanexpress.vn để được tư vấn chi tiết hơn nhé.