Giá nhà đất tại các khu vực có nhiều tuyến đường mới được mở rộng hơn tại khu Đông Sài Gòn khi so sánh với thời điểm năm 2015 – 2016 thì đã tăng lên tới mức khoảng 100 – 300%.

Với số vốn 2 tỷ đồng, rất khó để mua được nhà ở khu Đông Sài Gòn

Sau khoảng thời gian ổn định thì giá nhà đất tại khu Đông Sài Gòn đã bắt đầu tăng trở lại trong khoảng 1 năm nay. Các khu vực đất như: căn hộ quận 2; quận 9; quận Thủ Đức đã được rao bán với mức cao hơn từ 2 – 3 lần so với thời điểm cách đây 1 – 2 năm. Còn các khu vực xa hơn như: Thạnh Mỹ Lợi; phà Cát Lái thì giá đất hiện cũng được chào bán với mức khá cao từ 50 – 60 triệu đồng/ m2.

Người dân trong khu vực này cho biết, khoảng thời gian 1 năm trước thì giá đất trong khu vực chỉ ở mức quanh 30 triệu đồng/ m2. Với số vốn khoảng 2 tỷ đồng thì khách hàng có thể mua được nhà cấp 4 khang trang. Nhưng hiện nay thì với số tiền này, người mua sẽ rất khó để có thể tìm được một mảnh đất hoặc một căn nhà cấp 4 thích hợp. Trừ trường hợp mua các căn hộ ở hẻm nhỏ, chiều ngang chỉ 1m.

Hạ tầng giao thông phát triển chính là một yếu tố giúp gia tăng giá trị cho thị trường BĐS quận 2

Tuy nhiên, với số vốn chỉ khoảng 2 tỷ đồng, khách hàng có thể lựa chọn an cư, đầu tư cho mình tại các dự án căn hộ chung cư như: du an One verandah quan 2; can ho Palm Garden quan 2 hoặc dự án new city thủ thiêm q2 cũng rất lý tưởng.

Giá bán nhà đất tăng theo hệ thống hạ tầng, đường xá

Thời điểm vài năm trước đây thì đất quận 2 là tâm điểm của cơn sốt, còn tới thời điểm hiện nay thì tâm điểm đã dồn về khu vực quận 9. Mức giá đất tăng mạnh mẽ xảy ra từ khi đường song hành Xa Lộ Hà Nội đã hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm 2016 cho tới nay cùng với tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên hiện đang được triển khai kết nối. Cùng với đó là hàng loạt các tuyến đường kết nối xa lộ Hà Nội đã được cải tạo và mở rộng.

Quận 9 không phải là nơi duy nhất được rao bán với giá cao gấp 2 – 3 lần chỉ sau 2 năm. Có thể thấy tại khu vực ngã tư MK và ngã tư Thủ Đức thì đất mặt tiền đường song hành xa lộ Hà Nội vào khoảng 80-150 triệu đồng/m2.

Tại Thủ Đức thì các con đường số 2, số 3, phường Trường Thọ hiện đang được cải tạo và mở rộng lộ giới. Đất xung quanh được bán với mức từ 70-80 triệu đồng/m2. Và khách hàng mua chủ yếu để đầu tư vì có nhiều thông tin đường số 11 được nâng cấp, mở rộng với lộ giới lên tới 24m trong giai đoạn tới.

Tại quận 2 thì với các tuyến đường: Nguyễn Thị Định; Đồng Văn Cống; Nguyễn Hoàng; Thạnh Mỹ Lợi có giá bình quân lên tới 50 – 60 triệu đồng/m2, gấp đôi so với mức giá 25-30 triệu đồng/m2 cùng thời điểm năm ngoái. Tại đường Lương Định Của mức giá đã lên tới 80 triệu đồng/ m2 từ thời điểm năm ngoài. Đường Trần Não có giá bán ít nhất 150 triệu đồng/m2.

Môi giới nhà đất – yếu tố đẩy giá đất khu Đông lên 5 – 10 lần

Một nghiên cứu của DKRA cho thấy giá đất tại khu Đông Sài Gòn đã tăng bình quân từ 5 – 10 lần chỉ trong vòng 10 năm. Cụ thể trong năm 2006 thì đất nền của quận 2 có giá 10 triệu đồng/m2 và hiện nay thì ở mức 100 triệu đồng/ m2. Tại quận 9 thì trước đây ở mức 5 – 6 triệu đồng/m2, và giờ là ở ngưỡng 30 triệu đồng/m2.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh đã xác nhận giá đất tại khu Đông đã tăng mạnh mẽ trong 10 năm trở lại đây. Tuy nhiên tốc độ tăng 5 – 10 lần là không hợp lý, đặc biệt là trong khoảng 3 năm gần đây. Một số nguyên nhân khiến cho giá đất tại khu vực này tăng đó chính là: sự quy hoạch, cơ sở hạ tầng được đầu tư mạnh vào hệ thống đường vanh đai; đường cao tốc; đường. Ngoài ra thì yếu tố nữa đó chính là việc các “cò” nhà đất đã đẩy giá lên cao.

Ông Lê Hoàng Châu cho rằng, chính việc mua đi bán lại để hưởng sự chênh lệch về gia đất chính là một xu hướng tất yếu của một thị trường. Tuy nhiên, với việc lợi dụng thông tin quy hoạch và chính sách để mua đi bán lại hoặc phân lô bán nền tràn lan đã khiến cho đô thị Hồ Chí Minh phát triển theo một vết dầu loang. Thực tế này có lợi cho một nhóm người dân có đất và lợi nhất chính là nhóm đầu cư. Tuy nhiên khi xem xét chung cục diện thì thị trường sẽ gây sự bất lợi đối với các nhà đầu tư khi bị các cơn sốt đất dẫn dắt, đây là những câu truyện đã xảy ra trước đây.