Nhiều người chỉ biết đến đất thổ cư, đất nông nghiệp nhưng chưa biết đến đất 5% là gì. Đất này sử dụng như thế nào và có được chuyển đổi đất 5 sang đất thổ cư không. Chính vì thế, BẤT ĐỘNG SẢN EXPRESS sẽ chia sẻ đến bạn các thông tin về loại đất này bao gồm khái niệm, mục đích sử dụng và một số điều liên quan đến đất 5%.

Khái niệm về loại đất 5%.

Đất 5% hay còn gọi là đất công ích là quỹ đất lấy từ đất trồng cây lâu năm, trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản. Nói chung, đất 5% là đất lấy từ quỹ đất nông nghiệp để phục vụ cho các nhu cầu công ích của địa phương đó.

Đất 5% có tên gọi như thế bởi trước kia do hợp tác xã lấy 5% từ quỹ đất hoặc các cá nhân, hộ dân được giữ lại 5% đất để trồng rau, hoa màu, tự chủ về kinh tế khi đưa đất vào hợp tác xã. Người sử dụng muốn biết mục đích sử dụng của đất 5 như thế nào hay chuyển đổi đất 5 sang thổ cư ra sao có thể xem thông tin qua phần dưới.

Đất 5% hay còn gọi là đất công ích là quỹ đất nông nghiệp để phục vụ cho các nhu cầu công ích của địa phương

Đất 5% hay còn gọi là đất công ích là quỹ đất nông nghiệp để phục vụ cho các nhu cầu công ích của địa phương

Người dân sử dụng đất 5 như thế nào?

Đất 5% lấy từ quỹ đất nông nghiệp vào mục đích công ích của phường, thị trấn và được quy định sử dụng với mục đích sau:

  • Dùng đất 5% để xây dựng các dự án, công trình công cộng ở địa phương bao gồm : Công trình văn hóa, giải trí, vui chơi công cộng, thể dục thể thao, giáo dục, y tế, chợ, nghĩa trang và các công trình khác theo ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.
  • Người có đất khi sử dụng để xây dựng các công trình mang tính công cộng sẽ được bồi thường đất 5.
  • Chuyển đổi đất 5 sang đất thổ cư để xây dựng nhà tình thương, nhà tình nghĩa.

Đất 5% ngoài việc được cho sử dụng vào mục đích công ích nói trên thì cá nhân, hộ gia đình ở địa phương được thuê để phục vụ sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản. Bên cạnh đó, người dân được sử dụng đất theo hình thức đấu giá nếu sau khi xây dựng các công trình công cộng mà chưa được sử dụng hết. Thời hạn cho người dân sử dụng đất cho mỗi lần thuê không quá 5 năm.

Đất 5 ngoài việc được sử dụng vào mục đích công ích thì cá nhân, hộ gia đình ở địa phương được thuê để phục vụ sản xuất nông nghiệp

Đất 5 ngoài việc được sử dụng vào mục đích công ích thì cá nhân, hộ gia đình ở địa phương được thuê để phục vụ sản xuất nông nghiệp

Xem thêm: >>>> Dự án căn hộ, chung cư

Người dân có được chuyển đổi đất 5 sang đất thổ cư không?

Trước khi tìm hiểu về vấn đề chuyển đổi đất 5 sang đất thổ cư, chúng ta cần biết được đất 5 có được xây dựng nhà ở trên đó không.

Người dân được phép xây dựng nhà ở trên đất 5 không?

Đất 5 là đất do ủy ban nhân dân tại địa phương đó quản lý và sử dụng theo kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước cấp duyệt. Khi quỹ đất công ích nói trên chưa được sử dụng đến thì cá nhân hay hộ gia đình có quyền thuê đất ở ủy ban nhân dân để sử dụng với thời hạn 5 năm. Đất này được thuê để phục vụ mục đích sản xuất nông nghiệp.

Bên cạnh đó, người sử dụng đất phải sử dụng theo đúng mục đích nông nghiệp nêu trên, chuyển đổi đất 5 sang đất thổ cư để xây dựng nhà ở phải được phép của cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước. Nếu người sử dụng đất cố tình xây dựng nhà ở trên đó mà chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép sẽ bị phạt ở mức như sau :

Người dân được phép xây dựng nhà ở trên đất 5 không?

Người dân được phép xây dựng nhà ở trên đất 5 không?

  • Người sử dụng đất bị phạt tiền từ 1 triệu đến 2 triệu đồng nếu xây dựng nhà ở trên đất 5 với mục đích chuyển đổi đất 5 sang đất thổ cư trái phép và với diện tích dưới 0,5 ha.
  • Diện tích từ 0,5 ha đến 3 ha nếu chuyển đổi đất 5 sang đất thổ cư trái phép sẽ bị phạt từ 1 triệu đến 2 triệu đồng.
  • Diện tích từ 3 ha trở lên nếu vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 2 triệu đến 5 triệu đồng.

Như vậy, trường hợp bạn chuyển đổi đất 5 sang đất thổ cư để xây dựng nhà ở sẽ bị phạt tiền từ 1 đến 5 triệu đồng tùy mục đích. Bên cạnh đó, người sử dụng đất còn bắt buộc phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất. Theo quy định, cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước sẽ có quyền dỡ bỏ nhà trên đất nếu đã được xây.

Chuyển đổi đất 5 sang đất thổ cư có được không?

Theo Luật đất đai năm 2013 quy định tại điều 57, người dân khi sử dụng đất 5 muốn chuyển đổi đất 5 sang đất thổ cư phải được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền.

Người dân khi sử dụng đất 5 muốn chuyển đổi đất 5 sang đất thổ cư phải được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền

Người dân khi sử dụng đất 5 muốn chuyển đổi đất 5 sang đất thổ cư phải được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền

Theo thông tư 02/2015/TT-BTNMT tại điều 11, người sử dụng đất nếu muốn chuyển đổi mục đích sử dụng phải thực hiện các bước sau :

- Người sử dụng đất muốn chuyển đổi đất 5 sang đất thổ cư chuẩn bị hồ sơ gồm đơn đăng ký biến động đất đai theo mẫu và giấy chứng nhận quyền sở hữu hay sử dụng đất.

- Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, ngưươi yêu cầu nộp tại văn phòng đăng ký đất đai hoặc nộp trực tiếp tại phòng Tài nguyên và Môi trường.

- Cán bộ Nhà nước có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ nếu thiếu hay chỉnh sửa thì báo lại cho người yêu cầu biết trong vòng 3 ngày. Khi hồ sơ đã hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền xác minh thực địa khi cần và xác nhận vào đơn đăng ký và giấy chứng nhận quyền sử dụng, sở hữu đất.

- Phòng Tài nguyên và Môi trường gửi trả kết quả cho người yêu cầu và nhập vào dữ liệu đất đai nếu có.

Thời gian trả kết quả kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ từ người yêu cầu không quá 15 ngày và đối với vùng khó khăn về điều kiện kinh tế không quá 25 ngày. Số ngày quy định này không tính các ngày nghỉ lễ theo quy định của pháp luật, người dân cần nắm thời gian trả kết quả để nhận được thông tin sớm nhất.

Người yêu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất nộp hồ sơ tại phòng Tài nguyên và Môi trường

Người yêu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất nộp hồ sơ tại phòng Tài nguyên và Môi trường

Đất 5 có được cấp sổ đỏ không?

Đất 5% vẫn được cấp sổ đỏ hay giấy chứng nhận quyền sử dụng, sở hữu đất nếu người dân có đầy đủ giấy tờ chứng minh quyền sử dụng theo quy định tại Luật đất đai năm 2013 điều 100. Theo đó, người dân nếu muốn cấp sổ đỏ cho đất 5 làm hồ sơ và nộp lên cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước để xem xét và cấp duyệt.

Người dân có được chuyển nhượng đất 5 không?

Đất 5% là quỹ đất nông nghiệp, không phải là nhóm đất phi nông nghiệp. Đất này được sử dụng để xây dựng các công trình công ích của địa phương và thuộc vào quyền quản lý của cơ quan có thẩm quyền tại địa phương đó.

Người dân có được chuyển nhượng đất 5 không?

Người dân có được chuyển nhượng đất 5 không?

Người dân thuê đất 5 theo hình thức đấu giá để sản xuất nông nghiệp hay nuôi trồng thủy sản với thời hạn sử dụng không quá 5 năm. Theo đó, người sử dụng đất không được phép sử dụng đất trái mục đích sử dụng đã quy định bao gồm cả việc chuyển nhượng đất.

Tóm lại, đất 5% và cách chuyển đổi đất 5 sang đất thổ cư nhằm xây dựng nhà ở đã được chia sẻ khá đầy đủ qua bài viết trên. Hy vọng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn nắm được thông tin cơ bản của loại đất này và sử dụng đúng mục đích. Những ai có nhu cầu tìm hiểu thông tin về thị trường bất động sản có thể xem tại trang web batdongsanexpress.vn.