Việt Nam chúng ta là một đất nước có truyền thống trồng lúa nước thêm và các ngành nghề gắn liền với với đất ruộng như trồng mía, làm muối,… Do đó đất nông nghiệp có thể nói là loại đất không ai là không biết tới. Tuy nhiên, do nhu cầu sử dụng đất đất thổ cư ngày càng cao nên việc thiếu đất ở đã không còn quá xa lạ với nhiều bạn. Vậy nếu bạn mua được một mảnh đất nông nghiệp thì bạn có thể chuyển đất nông nghiệp xin lên thổ cư không? Cùng BẤT ĐỘNG SẢN EXPRESS tìm hiểu bài viết chia sẻ dưới đây nhé!

Nếu mua phải đất nông nghiệp xin lên thổ cư được hay không?

Nếu mua phải đất nông nghiệp xin lên thổ cư được hay không?

Đất nông nghiệp là gì và những loại đất nông nghiệp ở nước ta.

Đất nông nghiệp là loại đất được sử dụng để sản xuất, tạo ra các sản phẩm phục vụ cho nhu cầu của con người. Và được chia thành những nhóm đất nông nghiệp chính như:

 • Nhóm đất trồng cây nông nghiệp hàng năm như: Khoai, lúa mì, …
 • Nhóm đất trồng cây lâu năm như: Vải, nhãn, sầu riêng, chôm chôm, …
 • Nhóm đất trồng rừng bao gồm các nhóm như: Rừng phòng hộ, rừng đặc dụng và rừng sản xuất.
 • Nhóm đất nông nghiệp dùng để nuôi trồng thủy hải sản như: Cá, tôm, cua, ….
 • Nhóm đất làm muối, tập chung chủ yếu tập trung ở các vùng ven biển có mật độ ánh sáng chiếu xuống cao, gay gắt.
 • Cuối cùng là những nhóm đất nông nghiệp khác để trồng trọt (những cây trồng trong nhà như rau củ, nấm,...) và chăn nuôi gia súc, chăm sóc cây cảnh,...

Đất nông nghiệp là loại đất được sử dụng để sản xuất, tạo ra các sản phẩm phục vụ cho nhu cầu của con người

Đất nông nghiệp là loại đất được sử dụng để sản xuất, tạo ra các sản phẩm phục vụ cho nhu cầu của con người

Vì tính đặc thù của loại đất này được dùng trong quá trình sản xuất vật tư nông nghiệp nên khi người chủ muốn chuyển đổi hướng sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư sẽ gặp một số những bất cập nhất định. Vậy nếu bạn mua phải mảnh đất nông nghiệp thì bạn nên làm gì để đất nông nghiệp xin lên thổ cư đơn giản, nhanh chóng? Chúng ta cùng tìm hiểu ở phần dưới đây nha.

>>> Xem thêm: Các dự án căn hộ chung cư

Nếu không thể mua đất thổ cư bạn có nên chuyển đổi đất nông nghiệp xin lên thổ cư

Bởi nhu cầu sử dụng đất của người dân ngày càng cao, đồng thời tránh trường hợp lãng phí đất. Nên hiện nay bạn có thể chuyển đổi đất nông nghiệp xin lên thổ cư một cách đơn giản, dễ dàng nếu được ủy ban, đơn vị địa phương đồng ý phê duyệt đơn xin chuyển đổi nhu cầu sử dụng của bạn.

Tuy nhiên nhiều người lại đặt ra câu hỏi rằng nếu k thể mua đất thổ cư thì họ có thể mua đất nông nghiệp sau đó chuyển đổi lên đất thổ cư được không? Với câu hỏi này thì chúng tôi xin trả lời dựa trên ưu và nhược điểm của việc chuyển đổi như sau. Những ưu điểm cơ bản mà bạn có thể nhìn thấy khi chuyển đổi:

 • Đầu tiên là ưu điểm về nhu cầu sử dụng: Với những mảnh đất nông nghiệp có mặt tiền, không gian đẹp bạn đã mua trước nhưng lại không biết sử dụng để làm gì, thêm vào đó bạn đang không tìm được đất để làm nhà. Thì, việc chuyển đổi này sẽ giúp bạn tích kiệm được mảnh đất trên, không gây lãng phí đất. Đồng thời tích kiệm thời gian khi phải tìm mua mảnh đất mới.
 • Tiếp đến là giúp tích kiệm chi phí mua đất: Như bạn biết đấy để mua được mảnh đất thổ cư đẹp với giá thành ổn ổn, phù hợp hiện nay để mà nói là không hề dễ dàng gì một phần là vì giá thành quá cao, một phần là vì không có diện tích đẹp. Tuy nhiên việc mua đất ruộng thì khác, vì đất ruộng nước ta rất nhiều và phổ biến đồng thời giá thành cũng không quá cao. Nên bạn có thể dễ dàng tìm mua một mảnh đất ưng ý.
 • Sau cùng là vì quá trình chuyển đổi cũng không quá khó khăn

Nên chuyển đổi đất nông nghiệp xin lên thổ cư vì như vậy sẽ giúp tích kiệm chi phí, thời gian tìm kiếm, ....

Nên chuyển đổi đất nông nghiệp xin lên thổ cư vì như vậy sẽ giúp tích kiệm chi phí, thời gian tìm kiếm, ....

Bên cạnh đó thì có những nhược điểm như:

 • Thời gian chờ xét duyệt chuyển đổi lâu.
 • Một số mảnh đất ruộng có mặt nền trũng, thấp hơn mặt đường và khá mềm. Cho nên khi muốn thi công xây dựng thì bạn phải tốn một số tiền nhất định để đổ thêm đất mà đóng cọc cho phù hợp, đồng thời phải đảm bảo sự kiên cố của lớp nền.
 • Không phải lúc nào đất nông nghiệp cũng được chấp thuận chuyển đổi thành đất thổ cư. Nếu chẳng may bạn không được thông qua thì bạn không thể chuyển đổi mục đích sử dụng.

Nói tới đây các bạn nghĩ có nên chuyển đổi đất nông nghiệp xin lên thổ cư không? Chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời cho mình rồi đúng không nào? Riêng mình thì thấy việc chuyển đổi đất nông nghiệp qua thổ cư là vô cùng hữu ích rồi đó. Còn các bạn thì sao? Để hiểu thêm về việc chuyển đổi dự án đất nông nghiệp lên thổ cư thì tiếp đến chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về những thủ tục cần thiết khi chuyển đổi nhé.

Làm sao để hoàn thiện thủ tục chuyển từ đất nông nghiệp xin lên thổ cư nhanh chóng, dễ dàng?

Như đã biết thì khi muốn làm hoàn thiện bất kỳ thủ tục nào thì các bạn cần chuẩn bị đầy đủ tất cả những giấy tờ có liên quan trước đã, đương nhiên khi khi thực hiện đất nông nghiệp xin lên thổ cư cũng không thể tránh khỏi. Một số giấy tờ cần thiết khi xin lên thổ cư như:

 • Đơn xin chuyển đổi đất mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp lên đất thổ cư.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao gồm sổ hồng hoặc sổ đỏ.

Giấy tờ cần thiết khi chuyển đổi bao gồm đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng và các giấy tờ liên quan như bìa đỏ, ...

Giấy tờ cần thiết khi chuyển đổi bao gồm đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng và các giấy tờ liên quan như bìa đỏ, ...

Tiếp đến bạn cần nộp hồ sơ và sau đó chờ đợi quyết định phê duyệt được chuyển đổi mục đích sử dụng đất của địa phương là xong rồi. Nghe khá dễ đúng không nào. Tuy nhiên ngoài những giấy tờ trên thì bạn cũng cần đem theo lệ phí chuyển đổi đất với từng trường hợp phải đóng phí như sau:

 • Trường hợp đầu tiên nếu đất nông nghiệp bạn mua là đất vườn, ao có liền thổ với cả đất thổ cư thì lệ phí bạn phải nộp sẽ được tính bằng 50% x (giá đất ở hiện tại - giá đất nông nghiệp)
 • Trường hợp thứ 2 là nếu đất bạn mua là đất được nhà nước cấp và không mất phí sử dụng đất thổ cư thì lệ phí bạn phải nộp sẽ được tính bằng giá đất ở hiện tại - giá đất nông nghiệp

Lệ phí chuyển đổi nhu cầu sử dụng đất

Lệ phí chuyển đổi nhu cầu sử dụng đất

Giá đất chênh lệch giữa đất thổ cư và đất nông nghiệp có đắt không?

Như hiện nay, do tình hình thiếu đất ở nên giá đất thổ cư có thể nói là cao hơn rất nhiều so với giá đất nông nghiệp khoảng 10 cho tới 20 lần cụ thể như sau:

 • Đầu tiên là đất nông nghiệp bạn có thể mua được với ngưỡng tối thiểu là 100k/m cho tới 1 triệu/m.
 • Tiếp đến là đất thổ cư bạn có thể mua được với ngưỡng giá khoảng 1,8 triệu cho tới 4 triệu/m.

Tuy nhiên, đó cũng chỉ là con số ước tính bởi lẽ tùy từng thời gian mà có những cơn sốt đất thổ cư dẫn tới hiện tượng mọi người đổ xô đi mua đất. Điều này dẫn tới việc giá đất được đẩy nhanh tới chóng mặt và không dễ để có thể mua.

Nhưng đất nông nghiệp thì lại khá ổn định tuy có biến động nhưng sẽ không quá lớn, trong trường hợp đó, nếu bạn biết cách chuyển đất nông nghiệp xin lên thổ cư sẽ tạo ra được lợi ích nhất định.

Giá đất chênh lệch giữa đất thổ cư và đất nông nghiệp khá lớn khoảng 10 đến 20 lần

Giá đất chênh lệch giữa đất thổ cư và đất nông nghiệp khá lớn khoảng 10 đến 20 lần

Trên đây là tổng hợp những hiểu biết của chúng tôi về việc chuyển đổi đất nông nghiệp xin lên thổ cư đồng thời giúp các bạn trả lời câu hỏi nên hay không chuyển đổi đất nông nghiệp qua thổ cư.

Hy vọng qua bài viết này các bạn đã có cho mình câu trả lời rằng nên mua đất thổ cư hay mua đất nông nghiệp rồi chuyển đổi lên thổ cư rồi, đồng thời chọn cho mình mảnh đất ưng ý nhất nhé. Ngoài ra, các bạn cũng có thể xem thêm tin tức thị trường bất động sản mới nhất tại batdongsanexpress.vn