Thị trường BĐS TP.HCM 2016: chậm mà chắc

Kết thúc năm 2016, UBND TP.HCM đã cấp phép xây dựng cho 57 dự án mới được triển khai. Trong số đó, có 5.630 căn thuộc phân khúc cao cấp (chiếm tỉ lệ 20,3%); gần 15.000 căn hộ thuộc phân khúc trung cấp (chiếm 60,3%) và khoảng 3.000 căn hộ thuộc phân khúc bình dân (chiếm 21,6%).

57 dự án mới của năm 2016 đã cũng cấp cho thị trường TP.HCM thêm hơn 23.000 căn hộ ở các phân khúc


Song song với nguồn cung, giá giao dịch các căn hộ cũng ở một tình trạng tương tự. Đang có một sự chuyển hướng rõ nét ở các phân khúc. Khi thị trường đang ghi nhận cuộc bứt tốc của phân khúc tầm trung.Ông Lê Hoàng Châu- Chủ tịch hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) khi phân tích những số liệu thống kê trên cho rằng. Nếu để so sánh năm 2016 với các năm 2014 (24.522 căn hộ) và năm 2015 (25.562 căn hộ). Thì con số 23.000 của năm 2016 cho thấy thị trường đã có dấu hiệu của việc chững lại.

Theo số liệu của HoREA công bố, năm 2014 căn hộ cao cấp chiếm 45%, tầm trung chiếm 28% và thấp cấp chiếm 27%. Các chỉ số tương ứng của năm 2015 là 40%, 35% và 25%.

Bước sang 2016, phân khúc cao cấp giảm 14%, thấp cấp giảm 7% và để cho phân khúc trung cấp vượt lên dẫn đầu với 49%.

“Việc nhà nước hoàn thiện được hành lang pháp lý, cơ chế, chính sách điều tiết BĐS. Đã khiến cho thị trường trở nên thông thoáng hơn, cạnh tranh giữa những nhà đầu tư bình bây giờ đã bình đẳng hơn. Điều này tạo ra bước đột phá cho thị trường BĐS Sài Gòn. Vì thế cho nên, việc thị trường này có chỉ số phát triển chững lại đã phản ánh một hiện thực. Đây đang là khoảng thời gian nghỉ chân của nhà đầu tư trước khi chuyển sang con đường mới”, ông Lê Hoàng Châu nói.

2017 là năm của phân khúc tầm trung

Để phù hợp với nhu cầu của người dân, đáp ứng được phần đông khách hàng. Nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu chuyển hướng chiến lược đầu tư của mình. Phân khúc tầm trung trên thị trường đã dược quan tâm nhiều hơn trước.

Nối tiếp sự thành công của năm 2016. Phân khúc tầm trung giữ vững vị thế trong năm 2017

Công ty địa ốc Himlam Land đang là doanh nghiệp đi đầu trong xu hướng mới. Trước đây doanh nghiệp này chủ yếu phát triển các dự án phân khúc cao cấp. Nhưng bắt đầu từ năm 2016, Công ty đã có sự chuyển mình bằng việc tung ra thị trường hơn 2.000 căn hộ phân khúc tầm trung với giá dưới 2 tỷ đồng.

Chia sẻ về hướng phát triển doanh nghiệp trong năm 2017. Ông Ngô Quang Phúc- Phó tổng giám đốc Himlam Land cho biết. Công ty vẫn tiếp tục đưa thêm ra thị trường những dự án căn hộ tầm trung. Và trong năm 2017 vừa qua, công ty đã tăng góp phần tăng thêm 2.000 căn hộ cho thị trường TP.HCM.

Đầu tháng 12 vừa rồi, ông lớn Vingroup cũng tiết lộ sẽ đầu tư xây dựng chuỗi nhà ở mang thương hiệu VinCity có giá 700 triệu đồng/căn. Mục tiêu 200.000-300.000 là con số mà Vingroup mong muốn tại thị trường này .

Công ty BĐS Vietcomreal là một doanh nghiệp mới tham gia thị trường chưa lâu. Những họ đã cho ra thị trường hai dự án thu hút đưcọ nhiều sự chú ý là Riva Park (quận 4) và Viva Riverside (quận 6). Trong năm qua, công ty này đã tiếp tục chọn giới trẻ, nhân viên văn phòng làm đối tượng khách hàng chính để phát triển các dự án.

Không chỉ các ông lớn mà những “chú ngựa ô” của thị trường cũng đang có tính toán riêng ở phân khúc tầm trung.

Với định như thế, đơn vị này tiết lộ sẽ tập trung nguồn lực đầu tư vào phát triển dòng sản phẩm trung cấp. Với mức giá phù hợp nhất tại các vị trí đắc địa như Venus (quận 5), Ventosa (quận 8), Viva Riverside (quận 6),…

Đánh giá về thị trường BĐS TP.HCM năm vừa qua. Ông Nguyễn Nam Hiền- Tổng GĐ Hưng Thịnh Land cho rằng. Các dự án thuộc phân khúc tầm trung vẫn giữ vững được vị thế đã tạo ra từ năm 2016. Bên cạnh đó, để góp phần giảm bớt sức ép dân số cho trung tâm thành phố. Và để phát huy được lợi thế giá đất rẻ giúp chất lượng sản phẩm được nâng cao. Ông đã đưa ra lời khuyên với các chủ đầu tư. Đó là phát triển các dự án của mình tại các quận vùng ven và cả các địa phương lân cận giáp ranh như Đồng Nai, Tây Ninh, Vũng Tàu,…

2018 sẽ là năm của M&A

Trong 2 tháng cuối năm 2017 và đầu năm 2018. HoREA đưa dự báo về xu thế hợp tác giữa các doanh nghiệp là điều tất yếu. Hoạt động mua bán, sáp nhập các doanh nghiệp và chuyển nhượng dự án (M&A) sẽ bùng nổ trong năm nay.

Trong đó lý do quan trọng là thực hiện thành công nghị quyết của quốc hộ về giải quyết nợ xấu. Bên cạnh đó, thì dòng vốn đầu tư nước ngoài(FDI) và nguồn kiều hối vẫn tiếp tục chày về nhiều. Và giữ một vị trí rất quan trọng tại thị trường TP.HCM.

Các dự án trong tương lai nên được phát triển ra ngoài vùng ven thành phố hoặc các địa phương lân cận để đạt được nhiều lợi ích hơn

“Một thị trường BĐS hiện đại thì luôn đòi hỏi các doanh nghiệp phải thay đổi, chuyển hướng cho phù hợp với nhu cầu thị trường. Bên cạnh đó, trong nội bộ cần phải xây dựng văn hóa doanh nghiệp, tinh thần doanh nghiệp. Và thể hiện tốt trách nhiệm với xã hội và với khách hàng. Cuộc cách mạng công nghệ 4.0, Internet chiếm vị trí quan trọng và robot dần thay thế con người. Xu thế hiện nay đã là các dự án BĐS xanh, thân thiện môi trường, an toàn đáp ứng được nhu cầu về cuộc sống ngày càng hiện đại của cư dân”, HoREA nhận định.