Đất ruộng Lai Vung được coi là một trong những tài sản đất có giá trị tại tỉnh Đồng Tháp. Bởi vì trong tất cả các huyện của Đồng Tháp thì Lai Vung được coi là huyện thuần nông của tỉnh này. Vậy đối với những người đầu tư kinh doanh bất động sản thì việc đất tư đất ruộng tại đây có thực sự là lợi thế hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để có câu trả lời nhé.

Tổng quan về vị trí địa lý huyện Lai Vung.

Trước khi tìm hiểu cụ thể về đất ruộng Lai Vung có lẽ chúng ta nên tìm hiểu sơ về về vị trí địa lý cũng như điều kiện tự nhiên của huyện một chút các bạn nhé.

Nói đến Lai Vùng thì những ai sinh sống ở Đồng bằng Sông Cửu Long cũng biết ngay đây là một huyện thuần nông của tỉnh Đồng Tháp. Về vị trí địa lý thì Lai Vung nằm ở phía Nam của tỉnh, với diện tích lên tới 23.844,45 ha và chiếm tới 6,79 % diện tích của toàn tỉnh.

Tổng quan về vị trí địa lý huyện Lai Vung.

Tổng quan về vị trí địa lý huyện Lai Vung.

Đặc biệt, Lai Vung lại nằm ở một vị trí chiến lược của tỉnh, bởi vì đây là trung tâm kết nối những vùng kinh tế trọng điểm của Đồng Tháp và các tỉnh lân cận. Cụ thể:

 • Phía Bắc của huyện tiếp giáp với huyện Lấp Vò.
 • Phía Nam huyện với huyện Bình Minh của tỉnh Vĩnh Long.
 • Phía Đông huyện tiếp giáp với huyện Châu Thành và thị xã Sa Đéc.
 • Phía Tây là Sông Hậu tiếp giáp với thành phố Cần Thơ.

Về địa hình thì Lai Vung khá bằng phẳng và có phần hơi trũng. Tuy nhiên, chúng lại cao dần ở vùng ven sông Tiền và sông Hậu. Đây là một huyện phải chịu tác động của 3 yếu tố thủy văn đó là Lũ, thủy triều biến động và mưa nội đồng.

Đất ruộng Lai Vung

Đất ruộng Lai Vung

Nói đến diện tích đất ruộng Lai Vung thì phòng Tài nguyên huyện Lai Vung đã thống kê: Diện tích đất để sản xuất nông nghiệp là 19.496 ha còn diện tích đất phi nông nghiệp là 4.348 ha. Một sự chênh lệch khá lớn đúng không các bạn? Từ số liệu này, các bạn có dự đoán gì về thị trường bất động sản của huyện trong thời gian tới?

Một điểm đặc biệt nữa của huyện đó là hệ thống sông rạch khá dày đặc, chiếm tới 7,06% diện tích của toàn huyện. Đây là một lợi thế để huyện duy trì cũng như phát triển một nền nông nghiệp đa dạng. Tuy nhiên vào mùa lũ hoặc mùa thủy triều lên thì nền nông nghiệp này cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Bởi chúng sẽ khiến hệ thống đồng ruộng và hệ thống nước ngọt bị nhiễm mặn, nhiễm phèn.

Tiềm năng phát triển của huyện Lai Vung trong thời gian tới là gì?

Như đã đề cập ở trên thì đất ruộng Lai Vung chắc chắn sẽ là lợi thế không nhỏ của một huyện thuần nông như Lai Vung đúng không các bạn? Tuy nhiên, với những dự án được đầu tư trong thời gian tới thì kinh tế Huyện này sẽ có nhiều khởi sắc. Cụ thể:

Phát triển nền nông nghiệp theo hướng công nghiệp hóa.

Lai Vung được coi là vựa lúa của tỉnh Đồng Tháp, chính vì vậy thế mạnh về cây lúa là điều chúng ta không thể phủ nhận. Nguồn lương thực này không chỉ phục vụ nhu cầu của người dân trong huyện, trong tỉnh mà còn sản phẩm nông sản quan trọng để phục vụ cho xuất khẩu.

Phát triển nền nông nghiệp theo hướng công nghiệp hóa

Phát triển nền nông nghiệp theo hướng công nghiệp hóa

Không chỉ thế mạnh về cây lúa, Lai Vung còn biết đến là một vùng có nhiều đặc sản cây ăn quả như: Cây quýt hồng, bưởi Năm Roi… Tuy nhiên, về quy trình trồng cũng như diện tích chưa được quy hoạch đúng nên việc sản xuất còn nhỏ lẻ, chưa tương xứng với tiềm năng của vùng. Nếu các bạn có dự định đầu tư đất để kinh doanh hoa quả sạch cũng không phải là ý tưởng tồi.

Phát triển thị trường mặt hàng truyền thống.

Ngoài thế mạnh về đất ruộng Lai Vung còn được biết đến với rất nhiều đặc sản cũng như có nhiều mặt hàng truyền thống nổi tiếng như: Nem Lai Vung, xuồng, lờ, ghe, lợp… Đây cũng là một trong những mặt hàng mang đến thu nhập khá ổn định cho người dân. Hơn thế nữa là giải quyết nhu cầu công ăn việc làm cho những ngày, tháng nhàn rỗi của người làm nông.

Là cầu nối để phát triển giao thương thương mại giữa những vùng kinh tế trọng điểm.

Thị trấn Lai Vung nằm ở vị trí chiến lược của quốc lộ 80, cách thị xã Sa Đéc khoảng 10km về phía Đông, còn cách phà Vàm Cống tâm 25 km về phía Tây. Đây là một vị trí lý tưởng để kết nối giao thương giữa các huyện trong toàn tỉnh. Đặc biệt, phần đa sản phẩm nông sản ở đây phục vụ cho hầu hết các huyện thị của tỉnh Đồng Tháp.

Quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa có cơ hội được khởi sắc.

Khu công nghiệp sông Hậu là một trong những tiền để tạo cơ hội cho quá trình phát triển cho ngành công nghiệp tại huyện nhà. Với thể mạnh là dân số trẻ, huyện sẽ cung cấp một nguồn lao động dồi dào ngành công nghiệp. Việc đầu tư cơ sở hạ tầng sẽ không khó, bởi vì diện tích đất ruộng Lai Vung là rất lớn.

Quá trình công nghiệp hóa có cơ hội được khởi sắc

Quá trình công nghiệp hóa có cơ hội được khởi sắc

Đây chắc chắn sẽ là cơ hội cho những nhà đầu tư về lĩnh vực chế biến nông sản sạch có tiềm năng rất lớn. Chúng tôi tin chắc rằng sẽ có rất nhiều dự án mới được mở ra tại vùng đất Lai Vung này. Bởi thế mạnh của vùng miền là có thừa đúng không các bạn?

Ngoài ra thì dự án phát triển du lịch sông nước tại các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long trong những năm trở lại đây cũng phát triển rất lớn mạnh. Với nhiều dự án du lịch nhà vườn, cây ăn quả… Tương lai sẽ là điểm đầu tư tiềm năng của tỉnh Đồng Tháp.

Dự án phát triển kinh tế - xã hội của Đồng Tháp giai đoạn 2021-2025 trong đó có cả dự án liên quan đến đất ruộng La Vung.

Tiêu chí phát triển kinh tế của Đồng Tháp trong 5 năm sắp tới sẽ là xây dựng một môi trường kinh doanh thật bình đẳng đi liền với yếu tố thị trường. Mục tiêu của Đồng Tháp là xây dựng và phát triển kinh tế trên cả 3 phương diện đó là nông – công – thương nghiệp. Cụ thể, tỉnh đã có những định hướng khá chi tiết như:

 • Mức tăng trưởng bình quân GDP từ năm 2021-2025 là 7,5%. Trong đó, nông – lâm – ngư nghiệp chiếm tới 3,5%, lĩnh vực công nghiệp và xây dựng là 10,2% còn lĩnh vực thương mại và dịch vụ là 8,8%. Với tiềm năng hiện tại thì các chuyên gia dự đoán Đồng Tháp còn vượt xa chỉ tiêu này.
 • Tỉnh Đồng Tháp cũng có dự kiến phân bố ngân sách khá rõ ràng. Cụ thể nguồn ngân sách địa phương sẽ là 3.381 tỷ đồng, nguồn ngân sách Trung ương sẽ là 1.263 tỷ đồng(trong đó nguồn vốn trong nước khoảng 953 tỷ đồng và vốn ODA sẽ là 310 tỷ đồng).

Cụ thể, các ngành nghề, lĩnh vực kinh tế được Đồng Tháp tập trung phát triển sẽ là:

 • Về lĩnh vực kinh tế: Tiếp tục đẩy mạnh các đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp, mở rộng phát triển ngành công nghiệp cũng như phát triển ngành thương mại và dịch vụ. Đương nhiên những dự án này sẽ gây ra nhiều biến động đối với diện tích đất ruộng đúng không các bạn? Đương nhiên đất ruộng Lai Vung cũng không phải ngoại lệ.

Đô thị hóa tại Lai Vung gắn liền với yếu tố phát triển nông nghiệp

Đô thị hóa tại Lai Vung gắn liền với yếu tố phát triển nông nghiệp

 • Về lĩnh vực xã hội: Sẽ ưu tiên, đầu tư, phát triển ngành giáo dục theo hướng hiện đại, toàn diện và hội nhập quốc tế. Đặc biệt là phân khúc đào tạo và nâng cao tay nghề cho người lao động. Đương nhiên, tỉnh cũng không thể bỏ qua công tác chăm sóc sức khỏe cho toàn dân. Đặc biệt là xây dựng nền văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc nhưng không thể bỏ qua sự sáng tạo và năng động.
 • Về lĩnh vực khoa học, công nghệ: Sử dụng tài nguyên kết hợp với việc quản lý hiệu quả nguồn tài nguyên theo hướng tích cực. Đặc biệt là việc sử dụng tài nguyên đất nông nghiệp nói chung và đất ruộng nói riêng.
 • Về vấn đề giao thông và phát triển đô thị: Trong thời gian tới sẽ có rất nhiều dự án cơ sở hạ tầng giao thông được kết nối. Đây là tiền để để đẩy nhanh sự phát triển của các ngành công – nông – thương nghiệp. Nâng cấp và mở rộng các đô thị, đặc biệt là chú ý tới việc nâng cấp, cải tạo cảnh quan thiên nhiên cho đô thị mới và cũ.

Khi mua đất ruộng Lai Vung cần lưu ý điều gì?

Thực tế, khi mua bất cứ loại đất nào dù là đất ruộng hay đất thổ cư… thì người mua cần phải lưu ý những vấn đề sau:

Mua đất ruộng Lai Vung cần lưu ý điều gì?

Mua đất ruộng Lai Vung cần lưu ý điều gì?

 • Kiểm tra tính pháp lý của mảnh đất mà mình có ý định mua. Cụ thể như việc mảnh đất bạn muốn mua có nằm trong diện quy hoạch không, có xảy ra tranh chấp gì không…
 • Ngoài ra, người mua cũng cần phải nắm được các quy định về chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở.
 • Đương nhiên, người mua cũng phải đảm phán với bên bán về mức giá đất ruộng hiện nay. Bởi thực tế như chúng tôi tìm hiểu thì đất ruộng Lai Vung hiện nay vẫn ở mức khá thấp. Với những người có nguồn vốn ít cũng có thể đầu tư. Bởi chúng chỉ giao động từ 4.000.000 đồng - 12.000.000 đồng/1m2.
 • Đồng thời, chúng ta cũng phải công chứng toàn bộ các giấy tờ có liên quan đến hợp đồng mua bán đất ruộng các bạn nhé.

Nếu bạn đang có ý định đầu tư kinh doanh đất ruộng La Vung thì chắc hẳn những thông tin trong bài viết đã giúp các bạn hiểu thêm được rất nhiều điều. Hy vọng các bạn sẽ thành công với dự định mới của mình.