Hậu Giang là một tỉnh có quy mô đất nông nghiệp khá lớn với giá bán tương đối mềm so với các tỉnh khác trên cả nước. Ngày càng có nhiều người tìm đến đây để mua cho mình một khoảng đất ruộng để làm nhà ở hay đầu tư kiếm lời. Vậy mua đất ruộng giá rẻ Hậu Giang cần lưu ý những gì? Hãy cùng Express chúng tôi khám phá trong bài viết dưới đây nhé!

Lưu ý khi mua đất ruộng giá rẻ Hậu Giang để xây nhà

Lưu ý khi mua đất ruộng giá rẻ Hậu Giang để xây nhà

Đất nông nghiệp là gì?

Trước khi đi tìm hiểu về những lưu ý khi mua đất ruộng giá rẻ Hậu Giang làm nhà thì chúng ta cùng đi tìm hiểu và khái niệm đất ruộng trước nha!

Đất nông nghiệp hiểu đơn giản thì đây là mảnh đất được nhà nước giao cho người dân sử dụng để phục vụ nhu cầu sản xuất trồng trọt và chăn nuôi. Đất nông nghiệp được sử dụng để phục vụ cho các ngành sản xuất lương thực, thực phẩm và chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Theo quy định luật đất đai 2013, thì đất nông nghiệp là vùng đất có ranh giới, vị trí và diện tích cụ thể. Có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế, là tư liệu sản xuất chính cho nông nghiệp và không thể thay thế bởi bất kỳ tư liệu nào khác. Ở Việt Nam, đất nông nghiệp chiếm một phần diện tích khá lớn góp phần phát triển đời sống cho người dân và kinh tế của đất nước.

Phân loại đất nông nghiệp

Căn cứ vào mục đích sử dụng đất được quy định trong luật đất đai 2013 thì đất nông nghiệp được phân chia thành các loại sau đây:

Đất ruộng Hậu Giang được phân chia thành rất nhiều loại

Đất ruộng Hậu Giang được phân chia thành rất nhiều loại

Đất nông nghiệp trồng cây hằng năm

Đất nông nghiệp trồng cây hàng năm là những vùng đất được dùng để trồng những loại cây có thời gian sinh trưởng ngắn có thể thu hoạch trong thời gian nhanh chóng như cây hoa màu, cây lúa,... Hoặc những loại cây có thời gian từ lúc trồng cho đến lúc thu hoạch chưa tới 1 năm bao gồm cây mía, cây hoa,...

Để xác định đất nông nghiệp thuộc đất trồng cây hàng năm, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ căn cứ vào hiện trạng sử dụng đất. Sau đó sẽ cấp giấy quyền chứng nhận sử dụng đất trồng cây hàng năm.

Đất nông nghiệp phục vụ chăn nuôi

Đất nông nghiệp phục vụ cho chăn nuôi là loại đất nông nghiệp có mục đích chính phục vụ cho các hoạt động có liên quan đến việc chăn nuôi gia súc, gia cầm,... Ví dụ như là đất chuyên trồng cỏ tự nhiên làm thức ăn trong chăn nuôi.

Đất trồng cây lâu năm

Các cây có thời gian sinh trưởng trên 1 năm sẽ được trồng trên đất nông nghiệp trồng cây lâu năm. Thời gian sinh trưởng của các loại cây này từ khi gieo trồng cho đến khi thu hoạch rất lâu như các loại cây lấy gỗ như phi lao, bạch đàn,... Hoặc là cây có thời gian sinh trưởng hàng năm nhưng lại thu hoạch được trong nhiều năm như cây ăn quả,...

Đất trồng lâu năm và đất trồng hằng năm sẽ dựa vào thời gian sinh trưởng của cây trồng mà phân loại chứ không căn cứ theo thời gian sử dụng đất ngắn hay dài.

Đất ruộng được sử dụng để trồng các loại cây phục vụ cho sản xuất

Đất ruộng được sử dụng để trồng các loại cây phục vụ cho sản xuất

Đất rừng sản xuất

Đất rừng sản xuất là rừng tự nhiên những được các cơ quan nhà nước giao lại cho các tổ chức nhằm mục đích quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Nhà nước thường hay thực hiện các dự án giao lại đất rừng sản xuất cho các hộ gia đình, các cá nhân trực tiếp sản xuất theo thời hạn.

Đối với những phần đất rừng sản xuất xa khu dân cư, nhà nước sẽ giao lại cho các tổ chức quản lý bảo vệ rừng kết hợp kinh doanh cảnh quan, khí sinh thái tự nhiên. Ngoài ra phần đất này sẽ được giao cho các cá nhân, tổ chức muốn thuê để thực hiện trồng rừng hay làm khu sinh thái.

Đất rừng phòng hộ

Đất rừng phòng hộ là đất dùng với mục đích để bảo vệ nguồn nước, bảo vệ đất hay chống xói mòn, hạn chế thiên tai lũ lụt. Có tác dụng để cần bằng và điều hòa khí hậu cũng như hệ sinh thái. Theo quy định năm 2013, đất rừng phòng hộ sẽ được giao lại cho các tổ chức quản lý rừng phòng hộ để bảo vệ cũng như thực hiện các kế hoạch khoanh nuôi tái sinh rừng.

Đất rừng đặc dụng

Đất rừng đặc dụng dùng để bảo tồn thiên nhiên, cân bằng hệ sinh thái rừng quốc gia. Ngoài ra còn nhằm cho các mục đích phục vụ nghiên cứu kết hợp phát triển danh lam thắng cảnh hay khu vui chơi giải trí. Đất rừng đặc dụng sẽ được nhà nước bàn giao lại cho các tổ chức quản lý rừng để có thể bảo vệ cũng như thực hiện các dự án trồng rừng.

Đất nông nghiệp nuôi trồng thủy sản và dùng để làm muối

Đất nuôi trồng thủy sản là những vùng đất nội địa như ao, hồ, sông ngòi,... và những phần đất có mặt nước bao gồm các trang trại được giao để nuôi trồng và phát triển ngành thủy sản.

Đất làm muối là những phần đất trong bản quy hoạch với mục đích sản xuất muối. Bao gồm đất sản muối quy mô công nghiệp và đất sản xuất muối thủ công được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Trong các hộ gia đình, phần đất này sẽ được nhà nước giao hoặc là đất của họ nhưng được chuyển đổi thành đất làm muôi.

Đây là phần đất đặc thù phù hợp với vị trí đường bờ biển dài của nước ta nên nhà nước khuyến khích và ưu tiên những vùng đất đó. Để làm muối phục vụ cho đời đống và các ngành công nghiệp.

Dựa theo mục đích, đất ruộng giá rẻ Hậu Giang sẽ không được sử dụng để xây nhà

Dựa theo mục đích, đất ruộng giá rẻ Hậu Giang sẽ không được sử dụng để xây nhà

Đất nông nghiệp khác

Đất nông nghiệp khác thường dùng để xây dựng nhà kính hay các loại nhà phục vụ cho trồng trọt, chăn nuôi, nghiên cứu thí nghiệm, ươm giống cây trồng,...

Lưu ý khi mua đất ruộng giá rẻ Hậu Giang xây nhà

Theo như những phân loại đất ở trên, đất ruộng sẽ không được phép sử dụng để dựng nhà ở. Tuy nhiên, nếu bạn muốn mua đất ruộng giá rẻ Hậu Giang để xây nhà thì cần phải thực hiện các bước xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhé. Dưới đây sẽ là một số lưu ý mà bạn cần quan tâm khi thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất ruộng giá rẻ Hậu Giang để làm nhà:

  • Xác định đất ruộng có nằm trong quy hoạch được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt hay không. Nếu mảnh đất tại Hậu Giang đó không nằm trong diện quy hoạch của tỉnh thì việc chuyển đổi sẽ không bao giờ được thực hiện.
  • Đất đủ các điều kiện để chuyển đổi: Khi mua đất ruộng giá rẻ Hậu Giang bạn phải chắc rằng mảnh đất đó có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ngoài ra, đất phải còn trong thời hạn sử dụng, không có tranh chấp hoặc không bị kê biên để thi hành án.
  • Khi mua đất ruộng giá rẻ Hậu Giang, bạn sẽ không chỉ phải trả tiền mua đất mà còn phải đóng một số loại phí khi mua và thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
  • Khi mua bán và chuyển đổi quyền sử dụng đất để xây nhà, bạn cần làm hồ sơ và được chứng thực bởi cơ quan của tỉnh. Như vậy thì bạn mới đủ điều kiện để có thể lấy đất ruộng xây nhà.

Nếu muốn xây nhà thì phải tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Nếu muốn xây nhà thì phải tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Lời kết

Trên đây là lưu ý và một số thông tin liên quan đến việc mua đất ruộng giá rẻ Hậu Giang để xây nhà. Có thể thấy việc chuyển đổi quyền sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp bao gồm rất nhiều bước và thủ tục. Hy vọng bài viết bổ ích này đã góp phần giải đáp được thắc mắc của các bạn và qua đó, có những kế hoạch sử dụng, mua bán thật hiệu quả nhé!