Nếu bạn đang chuẩn bị lên mẫu thiết kế nhà nhưng vẫn đang loay hoay chọn kiểu cách phù hợp thiết kế mẫu nhà 3 gian 2 chái. Để biết rõ hơn chi tiết hơn về định nghĩa kiểu cách 3 gian 2 chái là gì và một vài mẫu thiết kế kiểu nhà này như thế nào batdongsanexpress.vn sẽ chia sẻ cho các bạn biết vài thông tin.

Khái niệm về mẫu nhà 3 gian 2 chái

Người xưa người ta quan niệm rằng nhà ba gian được xem là điều rất quan trọng ở một làng quê yên bình. Có thể hiểu nôm na nhà 3 gian hai chái là gồm 3 căn phòng (hoặc hiểu là 3 khu vực), còn 2 chái là nơi có thể mở thêm 2 căn phòng nhỏ.

Trong 3 gian đó bao gồm gian đặt ở giữa là gian chín, nơi đây được coi là nơi sẽ đặt bàn thờ cúng tổ tiên của gia đình đó, trong đây còn có duy nhất bộ bàn ghế gỗ để có thể mời khách hay là các tấm phản gỗ ngày xưa của các cụ hay dùng. Nói đến 2 gian còn lại thì chỉ dùng để giường để cho mọi người nghỉ ngơi.

Trong 2 gian để nghỉ ngơi đó thì người chủ của căn nhà sẽ có 1 gian, còn cái còn lại là của khách ở khi đến ở lại hoặc họ hàng. Một điều đặc biệt là 3 gian chính sẽ rộng và sáng hơn không gian của 2 chái. Ở 2 chái cũng có thể xây căn phòng ngủ nhỏ hoặc làm nơi để các loại hạt, thóc, đồ dùng của gia đình.

Khi xây dựng ngôi nhà này dường như ông bà ta đã tính trường hợp phòng mưa nắng khi thời tiết xấu thì hiên mái nhà có thiết kế nhô ra làm gỗ hoặc làm bằng tre để che các hành lang nơi để các chậu cây cảnh cản mưa nắng để không ảnh hưởng tới nhà phía trong.

Mẫu nhà 3 gian 2 chái ngày xưa

Mẫu nhà 3 gian 2 chái ngày xưa

Thiết kế cách tân mẫu nhà 3 gian 2 chái hiện đại

Ngày nay, kiểu nhà truyền thống mẫu nhà 3 gian 2 chái ở vùng quê nông thôn Bắc Bộ với mái gỗ đang ngày càng được các thiết kế đổi mới sang mái ngói một cách hiện đại để phù hợp với thời tiết và dường như cũng được rất nhiều người hưởng ứng phong cách này.

Nói sơ đến đây batdongsanexpress.vn sẽ cho bạn biết mẫu nhà gần giống một ngôi nhà cấp 4 đơn sơ nhưng phát triển hơn là sẽ có nhiều chi tiết góc cạnh căn nhà được cách tân hơn, vật liệu xây dựng tiên tiến, hơn nữa các trang trí đồ dùng sẽ tiện nghi để có thể phù hợp với mức sống ngày nay.

Thế phải bỏ ra bao nhiêu chi phí xây nhà kiểu này

Rất khó để có thể nói độ chính xác là bao nhiêu nhưng có thể ước chừng giá tiền của mẫu nhà 3 gian 2 chái dùng mái ngói như ngày nay sẽ dao động từ 500 triệu đồng trở lên tùy vào các mẫu thiết kế của chủ hộ gia đình dưới đây batdongsanexpress.vn sẽ cho bạn minh họa vài mẫu.

Một số kiểu mẫu nhà 3 gian 2 chái bạn có xem để hiểu rõ hơn

Mẫu tham khảo 1

Đây là ngôi nhà mang kiểu dáng thiết kế mẫu nhà 3 gian 2 chái truyền thống nhưng nó đã được biến đổi đặc biệt hơn phù hợp hơn nhu cầu hiện nay. Ngôi nhà có thêm những bậc thang có thể tạo nên điểm nhấn và làm ngôi nhà nhìn cao hơn, kèm theo đó phía trái ngôi nhà được lùi vào sâu hơn. Tổng quan ngoài bạn có cảm giác ngôi nhà vẫn có nét truyền thống nhưng vẫn toát lên vẻ hiện đại.

Để có thể nổi bật hơn căn truyền thống ngôi nhà chọn tone màu mái rất hòa hợp giữ được cách xếp ngói ngày xưa kèm với màu sơn nhà nhã nhặn khiến ngôi nhà tuy đơn giản nhưng rất phù hợp với phong cách trang nhã của nhiều người.

Mẫu nhà 3 gian 2 chái hiện nay

Mẫu nhà 3 gian 2 chái hiện nay

Mẫu tham khảo 2

Mẫu nhà 3 gian 2 chái nay

Mẫu nhà 3 gian 2 chái nay

Khi nhìn vào tấm hình này chắc chắn bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ ràng đó là chiếc mái đã được xây đẩy cao hơn các dàn mái khác một khoảng, cũng như thấy được các khoang nhà chia các gian thành những căn phòng riêng biệt thấy được sự tách biệt rõ của các loại phòng. Sự khác lạ mới mẻ đến từ ngôi nhà này chính là sự độc đáo khi cửa chính dùng tới 3 cửa ghép lại tạo nên một nét mới lạ kiểu cách khác biệt vừa mang nét Âu mà cả nét Việt.

Mẫu tham khảo 3

Mẫu nhà 3 gian 2 chái hiện tại

Mẫu nhà 3 gian 2 chái hiện tại

Trong mẫu nhà dưới đây bạn có thể nhận thấy phần mới được cải cách rất nhiều và phần giữa được ngang bằng không tạo nên mái nhà như truyền thống nên chính giữa không hề có mái che hiên ở phía ngoài. Phía trước nhà các lan can dường như thay đổi bằng các chỗ trồng cây nhìn vào rất thu hút, đặc biệt nhìn kiểu thoáng mát

Với kiểu kiến trúc xưa làng quê thì ngôi nhà chứa đựng cả hồn quê, họa lên một bức tranh nông thôn làng quê của người dân Việt Nam giản dị, chất phát nhưng nay kiến trúc phát triển đã giúp mẫu mã căn nhà 3 gian 2 chái được đổi mới sang trọng, độc đáo, bền bỉ hơn, vật liệu mọi thứ tốt hơn đã tạo nên căn nhà hiện đại mang đậm nét truyền thông.

Có thể nói dù tổng quan các mẫu nhà 3 gian 2 chái có thay đổi cách tân hiện đại như thế nào thì vẫn sẽ mang nét truyền thống Việt Nam, vẫn giữ được nét đẹp khó có thể thay đổi được một nét mộc mạc dân dã mang đậm nét quê hương. Qua bài viết trên batdongsanexpress.vn hi vọng các bạn sẽ tìm hiểu được phần nào về các mẫu nhà 3 gian 2 chái.