Việc ủy quyền, chuyển nhượng tài sản, đất đai giữa cá nhân hay các doanh nghiệp, tổ chức đang diễn ra khá phổ biến. Tuy nhiên để đảm bảo quyền lợi thì cả hai bên đều nên thận trọng trong các thủ tục, mẫu giấy ủy quyền đất, chuyển nhượng đất. Cần phải tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật để không gặp vấn đề hay tranh chấp về sau. Vậy bạn đã biết mẫu giấy ủy quyền mới nhất năm nay chưa? Và những lưu ý cần biết khi ủy quyền là gì?

Giấy ủy quyền đất là gì?

Theo pháp luật quy định, giấy ủy quyền là một hình thức đại diện hoặc thay mặt. Trong đó có ghi nhận việc người ủy quyền chỉ định đích danh một người khác đứng ra thực hiện những công việc trong phạm vi giấy ủy quyền ghi rõ.

Mẫu giấy ủy quyền đất là một văn bản mang tính pháp lý, từ đó thể hiện mục đích thỏa thuận giữa hai bên là bên sở hữu và bên được ủy quyền sở hữu. Đây là một trong những loại giấy tờ rất quan trọng và cần phải có khi chủ sở hữu muốn thực hiện chuyển nhượng hoặc ủy quyền cho người khác sử dụng. Thêm nữa đó là giấy ủy quyền được nhà nước ban hành nhằm vạch rõ mục đích, quyền lợi cũng như nghĩa vụ, trách nghiệm của cả hai bên về vấn đề sử dụng đất.

Giấy ủy quyền đất là gì?

Giấy ủy quyền đất là gì?

Ý nghĩa của mẫu giấy ủy quyền đất

Dựa theo công bố của bộ Luật lao động năm 2005, hợp đồng ủy quyền được coi là sự thỏa thuận, bàn bạc và đi đến quyết định chung giữa hai bên ký kết. Thông qua đó quy định bên được ủy quyền sẽ phải có nhiệm vụ thực hiện các công việc nhân danh bên ủy quyền. Bên ủy quyền có trách nghiệm chi trả chi phí liên quan được quy định theo pháp luật.

Về bảo chất thì mẫu giấy ủy quyền mang tính chất giống như một hợp đồng ủy quyền, có giá trị và chức năng tương đương nhau. Tuy nhiên có một điều bạn cần nắm rõ là nếu xảy ra tranh chấp hoặc xung đột giữa hai bên, khi không có thỏa thuận đặc biệt nào thì bên được ủy quyền sẽ phải chịu mọi trách nghiệm liên quan. Vậy nên đứng trên cương vị là một người được ủy quyền, bạn phải có những thỏa thuận ràng buộc hoặc những tìm hiểu nhất định để tránh rắc rối về sau.

Mẫu giấy ủy quyền đất hợp pháp có giá trị và trách nghiệm theo pháp luật

Mẫu giấy ủy quyền đất hợp pháp có giá trị và trách nghiệm theo pháp luật

Trong giấy ủy quyền có những nội dung gì?

Hiện nay, trên các trang mạng xã hội có rất nhiều loại mẫu giấy ủy quyền đất. Tuy nhiên hầu hết đều sẽ là những mẫu cũ hoặc bị thiếu sót một vài điểm. Tốt nhất là bạn nên lấy mẫu ở những cổng thông tin từ nhà nước và các bản update mới nhất để thông tin được đầy đủ hơn. Năm 2021 thì mẫu giấy ủy quyền gồm các nội dung cơ bản như sau:

  • Các thông tin của bên ủy quyền và bên được ủy quyền. Những thông tin cơ bản gồm: họ tên, địa chỉ cư trú, số điện thoại, địa chỉ email(nếu có),...
  • Thông tin về thành phần đất được ủy quyền sử dụng
  • Thông tin phạm vi và thời hạn ủy quyền
  • Những quyền và nghĩa vụ thực hiện cho cả hai bên
  • Chi phí thù lao phải chi trả để thực hiện công việc theo như ủy quyền
  • Cách xử lý các tài sản trên đất bao gồm nhà cửa, đồ dùng,...
  • Phương thức giải quyết tranh chấp nếu xung đột xảy ra
  • Xác nhận từ hai bên tham gia ký hợp đồng

Đọc và tìm hiểu những thông tin trong giấy ủy quyền

Đọc và tìm hiểu những thông tin trong giấy ủy quyền

Để giấy ủy quyền có tác dụng, được cơ quan pháp lý xác nhận thì nó phải đầy đủ những quy định chặt chẽ. Những ràng buộc được về mặt trách nghiệm cho cả hai bên đều phải minh bạch, rõ ràng, chính xác và đầy đủ. Trên đây là những nội dung chính và cơ bản nhất bắt buộc phải có cho một mẫu giấy ủy quyền đất. Nếu thiếu hoặc thừa hay sai các điểm trên thì bạn cần xem lại và kiểm tra kỹ trước khi đặt bút ký hợp đồng nhé.

Lưu ý khi viết những điều khoản, thông tin trong giấy ủy quyền

Các văn bản mang tính pháp lý và liên quan trực tiếp tới pháp luật như mẫu giấy ủy quyền đất này khi viết bạn rất cần thận trọng. Đầu tiên là việc sử dụng ngôn từ phải rành mạch, rõ ràng, tránh lấp lửng hay viết những câu chung chung. Nên sử dụng tiếng phổ thông để các cơ quan xét duyệt nhanh hơn. Nếu dùng tiếng địa phương thì có nhiều từ ngữ dễ gây nhầm lẫn và khi bạn đưa đến cơ quan có thẩm quyền họ cũng sẽ yêu cầu làm lại. Và tuyệt đối không được viết sai chính tả trong giấy ủy quyền đất.

Tiếp theo đó là việc kê khai và khai báo các thông tin cá nhân phải đảm bảo chính xác tuyệt đối. Nếu một trong hai bên ghi sai thông tin thì nhiều khả năng sẽ không được xét duyệt và đồng nghĩa là giấy ủy quyền không có hiệu lực pháp lý. Người nhận ủy quyền sẽ chỉ được làm những công việc được thỏa thuận theo giấy ủy quyền. Vậy nên việc ghi rõ ràng những điều khoản này là cần thiết để đảm bảo quyền lợi.

Điền thông tin chính xác và lưu ý các điều khoản

Điền thông tin chính xác và lưu ý các điều khoản

Ở mục phương thức giải quyết khi xảy ra tranh chấp hai bên nên có những thỏa thuận trước. Những thỏa thuận này sẽ là tự nguyện và nhà nước không can dự vào nên bạn cần lưu ý để có hướng giải quyết tốt nhất nếu mai sau lỡ có tranh chấp xảy ra. Đây sẽ là điểm mà kẻ xấu ủy quyền dễ lợi dụng sơ hở nhất để là bàn đạp tấn công những quyền lợi của bên được ủy quyền.

Bên được ủy quyền cũng nên có những tìm hiểu nhất định rằng ai là chủ sở hữu khu đất đó, liệu có đúng là người ủy quyền cho mình hay không. Tránh trường hợp chuyển nhượng qua tay thì bạn sẽ rất thiệt nếu có phát sinh pháp lý.

Nếu bạn không phải là một người sành sỏi và giỏi trong lĩnh vực nhà cửa, đất đai thì không còn cách nào khác buộc bạn phải học hỏi, tìm hiểu. Các loại đơn từ, mẫu giấy ủy quyền đất bạn nên xem xét thật kỹ các hạng mục, các điều khoản trước khi ký hợp đồng. Điều này sẽ giúp cả hai bên vui vẻ và đảm bảo về lâu dài không phải đối mặt với những tranh chấp.