Bình Dương là tỉnh được biết đến là cửa ngõ giao thương với Thành phố Hồ Chí Minh, là trung tâm kinh tế - văn hóa của cả nước. Điều gì làm nên sự phát triển lớn mạnh của tỉnh? Đó là nhờ tầm nhìn chiến lược và quy hoạch của tỉnh. Trong đó phải kể đến việc quy hoạch ở thị xã Bến Cát. Nếu bạn đang có nhu cầu mua bán đất ruộng An Tây Bến Cát Bình Dương? Hãy tham khảo bài viết sau để hiểu thêm về chính sách quy hoạch và lưu ý khi mua ruộng đất.

Một số nội dung trong việc quy hoạch chung ở thị xã Bến Cát, Bình Dương

Theo quyết định 1885/QĐ – UBND, về việc phê duyệt đồ án quy hoạch chung xây dựng của thị xã Bến Cát. Bản đồ quy hoạch đất đã chỉ ra sự thay đổi về kinh tế- xã hội và hạ tầng cho thấy tiềm năng phát triển lý tưởng với nhiều chủ đầu tư và doanh nghiệp tư nhân.

Một số nội dung trong việc quy hoạch chung ở thị xã Bến Cát, Bình Dương

Một số nội dung trong việc quy hoạch chung ở thị xã Bến Cát, Bình Dương

Trên bản đồ địa lý, thị xã Bến Cát nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía nam, và là đô thị có nguồn lực lớn tại phía bắc của tỉnh. Trước khi tìm hiểu về việc mua bán đất ruộng An Tây bến Cát Bình Dương, hãy cùng tôi điểm sơ qua các nội dung trong việc quy hoạch chung ở thị xã Bến Cát.

Quy hoạch lại địa giới hành chính

Năm 2012, UBND tỉnh Bình Dương đã phê duyệt đồ án quy hoạch đất ở thị xã Bến Cát đến năm 2030 tầm nhìn 2050. Thông qua việc phân chia lại các xã, các địa giới hành chính. Việc điều chỉnh và quy hoạch được tiến hành trên 8 đơn vị hành chính (1 thị trấn và 7 xã) như sau:

  • Từ việc tách thị trấn Mỹ Phước và 7 xã đã thành lập nên thị xã Bến cát gồm: An Điền, Thới Hòa, Tân Định, Hòa lợi, Chánh Phú Hòa, Phú An và An Tây thuộc huyện Bến Cát trước khi phân tách.

Quy hoạch lại địa giới hành chính

Quy hoạch lại địa giới hành chính

  • Thị trấn Mỹ Phước và 4 xã khác là Thới Hòa, Tân Định, Hòa lợi, Chánh Phú Hòa được chuyển thành 5 phường tương ứng với các tên như cũ.
  • Các xã còn lại thuộc huyện Bến Cát sẽ đổi tên thành huyện Bàu Bàng tách biệt với thị xã Bến Cát (có thể tham khảo thêm trên bản đồ quy hoạch).

Ta có thể nhận thấy sự thay đổi cục bộ huyện Bến Cát tỉnh Bình Dương, các địa phương đã thiết lập lại hoàn toàn các ranh giới, vùng không gian đô thị. Qua đó, tác động rất lớn đến vấn đề đất đai nhất là đất ruộng An Tây Bến Cát Bình Dương. Bên cạnh việc quy hoạch lại phạm vi địa giới thì tỉnh còn đề ra phương hướng quy hoạch lại diện tích đất sử dụng.

Quy hoạch lại diện tích đất sử dụng ở thị xã Bến Cát

Khi thực hiện việc quy hoạch lại các đơn vị hành chính thì song song với đó cần phải quy hoạch sử dụng đất thị xã Bến Cát. Dựa vào quyết định, ta có thể thấy đề án sử dụng đất đã có những chuyển biến mới và rõ ràng, phân chia theo từng ngành và từng nhóm công nghiệp – dịch vụ cụ thể là:

  • Đất cho khu công nghiệp tập trung: chuyển hướng phát triển công nghiệp theo một chiều sâu, nhằm thu hút đầu tư các dự án công nghiệp cao ít thâm dụng lao động. Cổ vũ và động viên các cơ sở công nghiệp chuyển sang hướng kinh doanh mới – công nghệ nâng cao giá trị.

Quy hoạch lại diện tích đất sử dụng ở thị xã Bến Cát

Quy hoạch lại diện tích đất sử dụng ở thị xã Bến Cát

  • Ngoài ra đất công nghiệp không nằm trong khu công nghiệp gây ảnh hưởng đến môi trường sẽ phải chuyển đổi công năng, ủng hộ các doanh nghiệp chuyển sang hướng kinh doanh mới đặc biệt là dịch vụ.
  • Bên cạnh đó đất nông nghiệp tập trung nghiên cứu xây dựng các không gian nông nghiệp, nhà vườn trải dài theo lưu vực sông Sài Gòn hay sông Thị Tính. Mở rộng hệ thống tham quan du lịch bằng việc kết nối các nhà vườn sinh thái.
  • Cuối cùng đất để xây dựng nhà ở: khuyến khích xây dựng và cải tạo theo hướng nhà cao tầng nâng cao bộ mặt kiến trúc đô thị. Các dự án khu đô thị mới, khu tái định cư hay nhà ở cho người có thu nhập cao sẽ được ưu tiên xây dựng trước.

Qua việc quy hoạch đất trên ta có thể thấy rõ được tiềm năng phát triển. Từ đó, thị xã Bến Cát sẽ khoác lên mình một chiếc áo mới, phản ánh đúng mô hình đô thị hiện đại. Việc mua bán đất ruộng An Tây Bến Cát Bình Dương sẽ có những chiều hướng chuyển biến mạnh mẽ hơn thể hiện rõ qua các mục tiêu dưới đây.

Mục tiêu đề ra

Việc thực hiện quy hoạch đất, nhằm đáp ứng được các yêu cầu về quy hoạch lại các địa giới hành chính giai đoạn 2007- 2020, chia tách huyện Bến Cát thành thị xã Bến Cát và huyện Bàu Bàng mới.

Mục tiêu đề ra

Mục tiêu đề ra

Tiếp theo là xây dựng và cải thiện lại thị xã Bến Cát để phát triển và đầu tư lâu dài. Từ đó thiết lập nên một hệ thống cơ sở hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, phát triển theo hướng hiện đại, thích hợp với truyền thống lịch sử, với đặc điểm và bản sắc văn hóa của tỉnh Bình Dương nói riêng và văn hóa Việt Nam nói chung.

Cuối cùng là tạo cơ hội để phát triển tiềm lực, tận dụng tối đa nguồn lực, khai thác một cách có hiệu quả về tiềm năng của khu vực; tạo điều kiện để có môi trường học tập, làm việc, sinh hoạt và du lịch có chất lượng, thu hút được khách du lịch và chủ đầu tư; rút ngắn quá trình đưa thị xã Bến Cát thành đô thị, nâng có vị thế và giá trị đất đô thị và hoạt động mua bán đất ruộng An Tây Bến Cát Bình Dương có những thay đổi lớn.

Hoạt động mua bán đất ruộng An Tây Bến Cát Bình Dương có thay đổi gì?

Quy hoạch đất đồng nghĩa với việc diện tích và giá cả đất bị thay đổi lớn. Bởi đất quy hoạch không chỉ hướng đến là đất thị xã, mà sẽ phát triển lên đô thị và thành phố lớn. Đất ruộng An Tây Bến Cát Bình Dương sẽ là một trong những địa điểm tăng cả về số lượng và giá cả.

Hoạt động mua bán đất ruộng An Tây Bến Cát Bình Dương có thay đổi gì

Hoạt động mua bán đất ruộng An Tây Bến Cát Bình Dương có thay đổi gì

Các hoạt động liên quan đến đất trong quy hoạch sẽ được nâng cao hơn về mặt giá trị sử dụng, khi các vấn đề về giao thông, địa giới hành chính có sự cải tạo vượt bậc. Khi chất lượng về cuộc sống được nâng cao song song với đó là các dịch vụ y tế, giáo dục,.....sẽ tân tiến và hiện đại hơn. Kéo theo giá trị đất đai cũng nâng cao hơn trước, bạn cần để ý một số điểm sau trước khi mua bán đất.

Điểm đáng lưu ý trong đầu tư và mua bán đất ruộng An Tây Bến Cát Bình Dương

Trong quy hoạch sẽ không tránh được các trường hợp đất nằm trong các dự án của nhà nước. Làm thế nào để biết đất không nằm trong dự án xây dựng của nhà nước. Tôi sẽ bật mí một số kinh nghiệm trong mua đất nông nghiệp:

Xác định tính pháp lý của mảnh đất

Bạn có thể đến UBND quận/ huyện nơi bạn có dự định mua đất để hỏi về kế hoạch sử dụng đất của năm. Trường hợp đất không được chuyển đổi là khi mảnh đất đó chưa có quy hoạch hay qui hoạch làm nhà ở. Vậy thì chúc mừng bạn, đây là lựa chọn hoàn hảo có mục đầu tư sắp tới.

Tham khảo quy định chuyển đổi đất sang nông nghiệp sang đất để ở.

Khi bạn nắm rõ được các quy định sẽ giúp bạn rất nhiều trong các thủ tục sau. Những mảnh đất ruộng An Tây Bến Cát Bình Dương trong diện quy hoạch nhưng chưa đủ điều kiện để chuyển sang đất ở. Bạn cần đáp ứng được các điều kiện sau:

  • Để mua bán đất nông nghiệp, bạn cần chuyển bị kỹ các giấy từ chứng nhận quyền sử dụng đất có chữ ký và xác nhận của cơ quan có thẩm quyền. Bên cạnh đó chưa từng xảy ra việc tranh chấp khi sử dụng và không bị lập biên bản thi hành án

Tham khảo quy định chuyển đổi đất sang nông nghiệp sang đất để ở

Tham khảo quy định chuyển đổi đất sang nông nghiệp sang đất để ở

  • Nhất là mảnh đất này không được tự ý chuyển nhượng hay tặng quyền sử dụng này cho người khác. Trường hợp chuyển đổi từ đất canh tác, rừng phòng hộ sang đất ở thì bạn sẽ không đủ điều kiện để thực hiện chuyển đổi.

Thương lượng giá cả và công chứng hợp đồng mua bán

Là người am hiểu về chuyển nhượng đất, chắc hẳn bạn sẽ biết ngoài tiền mua đất thì còn phí chuyển đổi mục đích sử dụng. Vậy nên bạn phải thương lượng với bên bán đất về giá bán để có lợi nhất cho bản thân.

Theo bộ luật đất đai khoản 3 điều 167, khi thực hiện mua bán, chuyển nhượng đất đai phải có hợp đồng văn bản được công chứng bởi các cơ quan có thẩm quyền. Khi bạn đáp ứng được các quy định trên thì việc mua bán đất sẽ được chấp thuận, và có hiệu lực.

Trên đây là một số kinh nghiệm của chúng tôi trong việc quy hoạch, chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất đất ở và mua bán đất ruộng An Tây Bến Cát Bình Dương. Mong rằng sẽ hỗ trợ bạn trong việc tìm hiểu để đầu tư vào mảnh đất này.