Thuê nhà hiện nay đang là loại hình dịch vụ khá phổ biến. Đặc biệt là sinh viên thuê nhà khi lên thành phố học, người đi làm xa nhà thuê nhà ở, thuê nhà vào mục đích kinh doanh,... Khi thuê nhà, bên cho thuê sẽ nhận một khoản tiền đặt cọc làm tin trong suốt thời gian thuê nhà. Khi tiến hành việc đặt cọc hai bên sẽ làm giấy biên nhận tiền đặt cọc thuê nhà.

Tuy nhiên, làm thế nào để có một biên bản hoàn chỉnh? Các điều khoản như thế nào để nội dung biên bản được chặt chẽ? Và cần phải lưu ý điều gì khi ký giấy nhận tiền đặt cọc thuê nhà đảm bảo được nghĩa vụ quyền lợi của cả hai bên thì không phải ai cũng biết. Hiểu được như vậy, bài viết sẽ giới thiệu cho bạn tất cả thông tin, kiến thức cần có khi làm giấy biên nhận tiền đặt cọc thuê nhà.

Giấy biên nhận tiền đặt cọc thuê nhà là gì?

Giấy biên nhận tiền đặt cọc thuê nhà là gì?

Giấy biên nhận tiền đặt cọc thuê nhà là gì?

Để tăng cường thêm độ tin cậy, giúp đảm bảo cho việc thực hiện các điều khoản đã thỏa thuận giữa hai bên trong quá trình tiến hành việc mua bán hàng hóa, hoặc dịch vụ thường sẽ thực hiện việc đặt cọc, nhất là trong giao dịch có liên quan đến những tài sản có giá trị lớn như mua nhà thuê nhà, mua xe,...

Giấy biên nhận tiền đặt cọc sẽ có vai trò là một loại giấy tờ pháp lý để chứng minh về vấn đề bên nhận cọc đã nhận tiền đặt cọc và bên đặt cọc đã bàn giao đầy đủ tiền đặt cọc. Biên bản này có mục đích ghi chép lại thỏa thuận các bên.

Hai bên trong quá trình thuê nhà sẽ cần phải làm việc đúng như trong thỏa thuận và cần phải chịu mọi trách nhiệm bồi thường trong trường hợp vi phạm.. Như vậy biên bản này có ý nghĩa là một loại chứng cứ để chứng minh nếu sau này có phát sinh tranh chấp.

Biên bản đặt cọc này thường sẽ được sử dụng trong trường hợp bên thuê nhà vẫn chưa đến ở tại nhà cho thuê ngay lập tức mà tạm thời chỉ đặt cọc trước nhằm mục đích giữ lại nhà và đảm bảo việc chắc chắn sẽ thuê nhà, ngoài ra còn là cam kết của bên cho thuê nhà sẽ không cho người khác thuê nhà.

Giấy biên nhận là một loại cam kết

Giấy biên nhận là một loại cam kết

Theo Bộ luật dân sự năm 2015, không có quy định cụ thể nào về hình thức xác lập biên bản đặt cọc, các bên trong quá trình làm việc có thể tiến hành thỏa thuận đặt cọc bằng một văn bản hoặc không có văn bản.

Tuy nhiên bạn nên lập một văn bản chặt chẽ trong trường hợp đặt cọc để đảm bảo rằng có đầy đủ quyền lợi và nghĩa vụ của cả hai bên.

Cần phải lưu ý ghi rõ ràng trong biên bản đặt cọc thuê nhà rằng tài sản để đặt cọc là gì? cách thức để xử lý tài sản đặt cọc này trong các trường hợp bao gồm: khi các bên đã thực hiện xong xuôi nghĩa vụ trong hợp đồng hoặc trường hợp một trong các bên vi phạm nghĩa vụ hợp đồng thì tiền đặt cọc sẽ xử lý như thế nào?

Nếu không làm giấy biên nhận đặt cọc thì sẽ có thể nảy sinh vấn đề gì?

Nội dung cần có trong giấy biên nhận

Nội dung cần có trong giấy biên nhận

Cũng giống như đối với các loại biên bản đặt cọc khác, nếu trường hợp đặt cọc thuê nhà mà hai bên chỉ có thỏa thuận bằng miệng, không có bất kỳ giấy tờ chứng minh nào thì có thể sẽ mang đến cho cả hai bên khá nhiều rủi ro, đặc biệt sẽ là rủi ro đối với bên đặt cọc tiền thuê nhà.

Bên đặt cọc tiền thuê nhà có thể dính phải nhiều rủi ro nếu như không tiến hành lập và ký kết một giấy biên nhận tiền đặt cọc thuê nhà. Một số rủi ro có thể kể đến như:

 • bên cho thuê nhà đã nhận tiền đặt cọc của bên thuê nhưng lại cho người khác thuê nhà
 • bên cho thuê nhà nhận tiền đặt cọc nhưng không trả lại.
 • bên cho thuê nhà nhận tiền đặt cọc của nhiều người,...
 • Căn nhà cho thuê không có thật, bên cho thuê chỉ lừa đảo để lấy tiền đặt cọc

Trên đây chỉ là một vài rủi ro trong vô vàn những rủi ro có thể xảy ra. Trên thực tế, cả hai bên đều có thể gặp phải rất nhiều những rủi ro khác nữa khi tiến hành đặt cọc thuê nhà mà lại không làm giấy biên nhận đặt cọc.

Vấn đề nảy sinh nếu không làm biên nhận

Vấn đề nảy sinh nếu không làm biên nhận

Nội dung cần có trong giấy biên nhận tiền đặt cọc thuê nhà

Giấy biên nhận phải bao gồm thông tin các bên, thông tin căn nhà và các điều khoản khác.

Thông tin các bên

Các bên trong giấy biên nhận đặt cọc thuê nhà bao gồm bên nhận đặt cọc và bên đặt cọc thuê nhà. Các bên cần kê khai đầy đủ và đúng thông tin cá nhân bao gồm như sau:

 • Họ tên của bên thuê nhà/ họ tên của bên cho thuê nhà
 • Giấy tờ tùy thân như số chứng minh nhân dân hoặc số thẻ căn cước của mỗi bên.
 • Số điện thoại của mỗi bên
 • Số tài khoản ngân hàng (nếu cần thiết).

Thông tin về căn nhà

Giấy biên nhận cần phải ghi nhận đầy đủ các thông tin về căn nhà đã đặt cọc thuê như: địa chỉ căn nhà; diện tích sử dụng của căn nhà,....

Tài sản đặt cọc

Tài sản đặt cọc chính là điều khoản quan trọng nhất của giấy biên nhận đặt cọc thuê nhà. Do vậy các bên cần lưu ý thỏa thuận một cách rõ ràng về tài sản dùng để đặt cọc cho việc thuê nhà này là gì

Thông thường thì đối với việc đặt cọc thuê nhà hiện nay tài sản dùng để đặt cọc thường sẽ là tiền mặt. Ngoài ra, hai bên cần phải thỏa thuận một cách rõ ràng cụ thể về thời điểm tiến hành đặt cọc và phương thức đặt cọc.

Thời hạn cho thuê nhà

Hai bên có thể tiến hành và đi đến thỏa thuận về thời hạn cho thuê nhà ngay trong giấy biên nhận đặt cọc thuê nhà hoặc cũng có thể thỏa thuận sau đó trong Hợp đồng thuê nhà.

Giá cho thuê nhà, phương thức thanh toán tiền thuê nhà, thời hạn thanh toán tiền thuê nhà

Tuy đây mới chỉ là giấy biên nhận đặt cọc thuê nhà, sau khi chính thức thuê nhà thì hai bên sẽ còn làm hợp đồng thuê nhà.

Biên nhận về thời hạn cho thuê

Biên nhận về thời hạn cho thuê

Tuy nhiên hai bên có thể thỏa thuận với nhau về giá cho thuê nhà, phương thức thanh toán tiền thuê nhà và thời hạn thanh toán tiền thuê nhà. Điều này để đảm bảo rằng các bên không có bất kỳ thay đổi nào khi chính thức thuê nhà.

Cách xử lý tài sản đặt cọc

Hai bên cần phải thỏa thuận thật rõ ràng và cụ thể về cách để xử lý tài sản đặt cọc trong những trường hợp sau này như

 • Xử lý tài sản đặt cọc trong trường hợp các bên đã hoàn thành tất cả quyền cũng như nghĩa vụ trong Hợp đồng thuê nhà.
 • Xử lý tài sản đặt cọc trong trường hợp một trong hai bên có những hành vi vi phạm vào nghĩa vụ trong giấy biên nhận tiền đặt cọc thuê nhà hoặc Hợp đồng thuê nhà.

Các bên cần phải tiến hành trao đổi và đi đến một thỏa thuận rõ ràng cụ thể để tránh các trường hợp xảy ra những mâu thuẫn, tranh chấp về việc xử lý tài sản đặt cọc khi một trong hai bên vi phạm vào hợp đồng. Các điều khoản khác

 • Điều khoản về quyền và nghĩa vụ của từng bên trong giấy biên nhận tiền đặt cọc thuê nhà.
 • Cam kết của các bên về thực hiện quyền và nghĩa vụ đã thỏa thuận trong giấy biên nhận tiền đặt cọc thuê nhà.

Cách xử lý tiền đặt cọc

Cách xử lý tiền đặt cọc

Như vậy, nội dung bài viết đã mang lại cho bạn những thông tin về nội dung cần có trong giấy biên nhận tiền đặt cọc thuê nhà. Giúp bạn hiêut được vì sao cần phải làm giấy biên nhận khi đặt cọc. Mong rằng bạn đã có được những hiểu biết để tránh được những rủi ro trong quá trình thuê nhà. Đảm bảo được quyền lợi của mình.