Nhà là nơi để trở về sau những ngày làm việc mệt mỏi hay sau khi trải qua những thăng trầm bộn bề trong cuộc sống quanh ta. Nhà là nơi yên bình nhất mà qua đó người ta có thể quên đi những khó khăn và thật sự thư giãn, tạo cho con người cảm giác thoải mái và nhẹ nhõm. Chính vì thế nên việc chọn mẫu nhà theo ý thích của mình càng làm cho chúng ta hào hứng, phấn khởi khi về nhà. Và mẫu nhà 1 tầng rưỡi đẹp cũng đang là xu hướng hiện nay trong xây dựng công trình nhà ở nên được lựa chọn thiết kế.

Khái niệm mẫu nhà 1 tầng rưỡi đẹp là gì?

Trước khi bạn muốn thiết kế hay xây dựng bất kỳ ngôi nhà nào thì cần hiểu đúng về định nghĩa, bản chất và đặc điểm của mẫu nhà đó. Đây là một bước thu thập thông tin rất quan trọng và cần thiết bởi hiểu đúng thì ta mới xây dựng mẫu nhà phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình mình.

Với khái niệm mẫu nhà 1 tầng rưỡi đẹp này thì rất đơn giản để ta hình dung được nó như thế nào. Trong xây dựng thì kiểu nhà này quá quen thuộc với họ nhưng với một số người thì đây vẫn là một vấn đề cần tìm hiểu.

Mẫu nhà 1 tầng rưỡi được hiểu là những kiểu nhà được thiết kế xây dựng dựa trên cơ sở hay trên nền móng mẫu nhà 1 tầng và mẫu nhà cấp 4. Từ nền móng này sẽ được phát triển thêm không gian cho ngôi nhà bởi 1 tầng trên với kích thước nhỏ hơn so với nhà tầng 1. Mẫu nhà này còn có tên gọi khác nhau như nhà 1 tầng gác lửng hay nhà 1 tầng có tầng tum.

 Khái niệm mẫu nhà 1 tầng rưỡi

Khái niệm mẫu nhà 1 tầng rưỡi

Mẫu nhà 1 tầng rưỡi đẹp được thiết kế xây dựng nên nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của mọi người. Thay vì xây dựng nhà 2 tầng thì quá dư thừa so với mục đích sử dụng của nhiều người mà nhà 1 tầng thì lại không đáp ứng đủ. Chính vì thế nên các kiến trúc sư đã tạo nên công trình thiết kế xây dựng mẫu nhà 1 tầng rưỡi, làm hài lòng cho nhu cầu của khách hàng.

Kiểu nhà 1 tầng rưỡi cũng được trang các không gian sử dụng đầy đủ, với bố cục hài hòa thể hiện sự tinh tế trong các thiết kế và tạo ấn tượng mạnh cho người xem. Với mẫu nhà này thì không gian sử dụng được xây dựng thêm thường được thiết kế để tận dụng làm phòng thờ hay nhà kho. Hoặc có thể thiết kế thành 1 phòng ngủ nhỏ đơn giản. Cách thiết kế nhà như thế nào thì còn tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng của gia đình đó.

Ưu điểm của mẫu nhà 1 tầng rưỡi đẹp

Mỗi kiểu thiết kế nhà đều mang lại những ưu điểm riêng biệt của nó, mẫu nhà 1 tầng rưỡi đẹp cũng không ngoại lệ. Với cách thiết kế kiểu nhà này, bạn có thể thấy những ưu điểm của nó như sau:

  • Mẫu nhà 1 tầng rưỡi đẹp được chọn để xây dựng sẽ giúp cho gia đình tăng thêm không gian sống. Đối với mẫu nhà cấp 4 thông thường thì mẫu nhà này khá tiện lợi cho nhu cầu sử dụng và tiết kiệm chi phí xây dựng so với mẫu nhà 2 tầng. Phần thiết kế không quá dư thừa về số tầng mà còn đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng gia chủ. Đây thật sự là một ưu điểm lớn của mẫu nhà này.
  • Kiểu nhà phù hợp với những gia đình có diện tích đất nhỏ muốn xây dựng nhà có đầy đủ công năng. Chi phí xây dựng của mẫu nhà 1 tầng rưỡi đẹp cũng tiết kiệm hơn nên việc lựa chọn thiết kế để xây dựng là một quyết định hoàn hảo cả về mặt tài chính và nhu cầu sử dụng.Theo cách thiết kế nhà 1 tầng rưỡi, gia đình có thể đảm bảo phòng được đáp ứng cho mọi thành viên, bởi có thế thiết kế từ 3 đến 5 phòng.

Mẫu nhà 1 tầng rưỡi đẹp có nhiều ưu điểm vượt trội

Mẫu nhà 1 tầng rưỡi đẹp có nhiều ưu điểm vượt trội

  • Ưu điểm của Mẫu nhà 1 tầng rưỡi đẹp chính là hạn chế phần nhược điểm của mẫu nhà 1 tầng. Bởi có thiết kế tầng tum giúp cho không gian tầng 1 thông thoáng,mát mẻ.Ngoài ra thiết kế này còn có thể giúp ngôi nhà giảm bớt được lượng ánh nắng mặt trời chiếu vào, không gây tình trạng nóng bức khi ngồi trong nhà.
  • Hơn nữa hiện nay mẫu nhà 1 tầng rưỡi đẹp cũng có nhiều kiểu thiết kế với nhiều mẫu mã và hình dáng khác nhau, đáp ứng nhu cầu về thẩm mỹ cho đại đa số gia đình Việt. Qua đó làm tăng tính độc đáo và tạo ấn tượng mạnh cho kiến trúc ngôi nhà bởi sự khác biệt.
  • Cái tên của mẫu nhà này cũng đã tạo được sự khác biệt cho ngôi nhà của bạn rồi. Thường thì người ta chỉ ưa xây dựng nhà 1 tầng, 2 tầng, ít ai biết đến khái niệm nhà 1 tầng rưỡi nên chọn nó vừa có thể đảm bảo được công năng sử dụng ngôi nhà vừa tạo ấn tượng riêng cho gia đình bạn.

Lưu ý khi thiết kế mẫu nhà 1 tầng rưỡi

Trước khi thiết kế mẫu cần phải thực hiện khảo sát thông tin về lô đất sẽ được xây dựng. Tìm hiểu những thông tin về vị trí, diện tích cần xây dựng là bao nhiêu để có sự điều chỉnh thích hợp. Đây được xem là bước quan trọng nhất và cũng là bước đầu tiên trong việc thiết kế xây dựng nhà. Nhằm đảm bảo cho chủ nhà một ngôi nhà đầy đủ tiện nghi với thiết kế đẹp và sang trọng.

Lưu ý khi thiết kế nhà 1 tầng rưỡi đẹp cho gia đình

Lưu ý khi thiết kế nhà 1 tầng rưỡi đẹp cho gia đình

Thiết kế mẫu nhà 1 tầng rưỡi đẹp phải phù hợp với nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình. Bởi lẽ thành viên trong gia đình có nhiều thế hệ khác nhau tùy vào gia đình. Chính vì thế nên khi thiết kế nhà phải có sự bố trí, sắp xếp phòng một cách khoa học về vị trí, kích thước và cả không gian trong nhà. Tạo sự thuận tiện và thoải mái cho mọi thành viên trong gia đình.

Một lưu ý cũng rất quan trọng khi thiết kế mẫu nhà 1 tầng rưỡi đẹp đó là kinh phí xây dựng. Chi phí quyết định đến thiết kế rất nhiều bởi với mỗi mức kinh phí khác nhau sẽ có kiểu thiết kế cấu trúc không gian và chuẩn bị nội thất khác nhau.

Nói một cách đơn giản là một ngôi nhà có kiến trúc càng phức tạp, kích thước xây dựng càng rộng và kết cấu ngôi nhà càng đòi hỏi sự cầu kì thì chi phí bỏ ra sẽ càng cao. Cần chuẩn bị kinh phí cho những vấn đề liên quan đến xây dựng thì quá trình thiết kế và xây dựng nhà được thực hiện nhanh và thuận lợi hơn.

Một lưu ý nữa không quan trọng không kém là lựa chọn kiến trúc phù hợp với thiết kế nội và ngoại thất hợp lý. Nội thất là yếu tố quan trọng quyết định chính đến tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Tùy vào phong cách thiết kế như cổ điển, tân cổ điển hay hiện đại thì có kiểu thiết kế nội thất phù hợp với không gian nhà. Tạo nên vẻ đẹp sang trọng, ấn tượng và cuốn hút người nhìn.

Sử dụng màu sắc hài hòa giữa ngôi nhà và nội thất tạo sự cân đối

Sử dụng màu sắc hài hòa giữa ngôi nhà và nội thất tạo sự cân đối

Sử dụng màu sơn để sơn nhà cũng là vấn đề cần được quan tâm đến. Sử dụng màu hơn hài hòa với thiết kế ngôi nhà và nội thất bên trong sẽ giúp ngôi nhà bạn trở nên sang trọng hơn.

Cùng với những chia sẻ về đặc điểm của mẫu nhà 1 tầng rưỡi đẹp sẽ là lý do để nhiều gia đình chọn kiểu thiết kế mẫu nhà này. Muốn quá trình xây dựng được thuận lợi và tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà thì đừng quên đến những lưu ý khi xây dựng nhà được chia sẻ trên nhé.