Kiến trúc sư là người sử dụng sức sáng tạo của mình để thiết kế lên công trình nghệ thuật tuyệt đẹp. Kiến trúc sư hiện nay là một ngành thu hút được nhiều nhân lực trẻ tham gia và bởi niềm đam mê sáng tạo. Ngoài ra lương kiến trúc sư cũng là một trong yếu tố khiến người người cân nhắc khi bước vào ngành này.

Lương kiến trúc sư phổ biến hiện nay bao nhiêu.

Nười làm nghề kiến trúc sư là người sử dụng kiến thức về mặt chuyên môn để xây dựng về mặt thiết kế và tư duy nghệ thuật để tạo ra một bản vẽ công trình kiến trúc. Vừa đảm bảo sự an toàn, bền vững của công trình vừa phải đạt tính thẩm mỹ cao và đầy đủ chức năng.

Sau khi hoàn thành xong bản vẽ, các kiến trúc sư sẽ tham gia vào quá trình xây dựng trong suốt thời gian thi công . Qua thực tế của quá trình thi công có thể điều chỉnh thiết kế theo mong muốn của khách hàng yêu cầu.

Lương kiến trúc sư phổ biến hiện nay bao nhiêu

Lương kiến trúc sư phổ biến hiện nay bao nhiêu

Là một công việc có tính áp lực cao và đòi hỏi người kiến trúc sư phải có trình độ chuyên môn tốt và có sự chuyên nghiệp trong nghề để thích nghi với môi trường luôn đòi hỏi sự thách thức sáng tạo mới. Dĩ nhiên với một công việc yêu cầu như vậy thì lương kiến trúc sư phải được sự quan tâm hàng đầu khi vào nghề.

Kiến trúc sư một công việc đòi hỏi tính sáng tạo cao

Kiến trúc sư một công việc đòi hỏi tính sáng tạo cao

Để trở thành một kiến trúc sư giỏi,tài năng là một điều không hề dễ dàng gì, phải trải qua biết bao nhiêu năm bươn trải với nhiều kinh nghiệm rút ra từ công trình mà mình đã theo. Qua đó, kiến trúc sư mới phát triển them cho bản thân về mặt kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm giải quyết công việc.

Tuy nhiên trong thực tế hiện nay thì lương kiến trúc sư không phải là quá cao. Theo khảo sát cho thấy thì mức lương kiến trúc sư trung bình đạt từ 15- 20 triệu / tháng. Đây là mức lương cho người đã có kinh nghiệm lâu năm, có thể đạt cao nhất là 35 triệu/ tháng. đối với kiến trúc sư mới ra trường, trong quá trình tập sự công việc thì chỉ được mức lương từ 5-7 triệu/ tháng. Và phổ biến nhất hiện nay là mức lương 10- 15 triệu/ tháng.

Thống kê lương trung bình của kiến trúc sư ở Việt Nam

Thống kê lương trung bình của kiến trúc sư ở Việt Nam

Lương kiến trúc sư đối với từng vị trí việc làm.

Nhìn lương kiến trúc sư nhìn chung cũng được gọi là nằm trong mức ổn định không gọi là quá cao. Đối với người có tài năng, năng lực thực sự thì mức lương này có lẽ không thật sự tương xứng cho lắm.

Lương của kiến trúc sư theo từng vị trí

Lương của kiến trúc sư theo từng vị trí

Kiến trúc sư là một ngành nói chung và ngành này có nhiều vị trí việc làm khác nhau tương ứng với lương kiến trúc sư cũng khác nhau. Cụ thể được liệt kê như sau:

  • Kiến trúc sư công trình: Đối với kiến trúc sư bên mảng này thì mức lương trung bình tầm 7 triệu đồng/ tháng. Đa số sẽ có mức thu nhập từ 12- 16 triệu đồng/ tháng và cao nhất có thể lên đến 35 triệu đồng / tháng. Đây cũng là một vị trí được tuyển dụng phổ biến trong ngành kiến trúc sư.
  • Kiến trúc sư nội thất: Vị trí này yêu cầu kiến trúc sư chuyên về thiết kế nội thất trong nhà và có mức lương kiến trúc sư trung bình khoảng 8- 12 triệu đồng/ tháng.
  • Kiến trúc sư quy hoạch: Với vị trí kiến trúc sư quy hoạch này thì các bạn có thể xin vào các cơ quan nhà nước để làm việc hay công ty tư nhân, tập đoàn xây dựng bên ngoài đều được. Và mức lương phổ biến là từ 10- 15 triệu đồng/ tháng.
  • Kiến trúc sư cảnh quan: Kiến trúc sư cảnh quan thực tế không được nhiều công ty tuyển dụng bởi nó không phổ biến. mức lương của người trong vị trí này thường được từ 10-20 triệu đồng/ tháng, một mức thu nhập cũng không hề thấp.
  • Kiến trúc sư xây dựng: Kiến trúc sư xây dựng cũng là một vị trí tuyển dụng hấp dẫn có sự cạnh tranh cao bởi đây là vị trí phổ biến mà các công ty, doanh nghiệp hướng đến để tuyển dụng. Lương kiến trúc sư xây dựng phổ biến từ 12- 15 triệu đồng / tháng.
  • Kiến trúc sư triển khai: Thực hiện triển khai công việc được bàn giao và có mức lương trung bình từ 9- 12 triệu đồng/ tháng.

Với vị trí và mức lương kiến trúc sư theo từng ngành nghề cụ thể có thể thấy được mức giá trung bình mà nhà tuyển dụng trả cho kiến trúc sư là khác nhau. Tùy vào từng vị trí và kinh nghiệm, khả năng làm việc mà của mỗi người ứng với mỗi vị trí mà có mức lương chênh lệch khác nhau.

Thước đo để đánh giá kỹ năng của một kiến trúc sư có phải dựa vào mức lương

Bất cứ ngành nghề nào cũng vậy, người ta chỉ quan tâm đến vấn đề sau khi học xong ngành này liệu có xin việc dễ dàng không và mức lương của ngành nghề đó có cao không. Lương kiến trúc sư cũng là một trong thước đo để đánh giá độ thành công và phổ biến của ngành.

Như ở trên đã chia sẻ về mức lương kiến trúc sư ứng với từng vị trí làm việc nhất định. Và mức lương này phụ thuộc rất nhiều vào thời gian mà kiến trúc sư phải bỏ ra trong ngành này là bao nhiêu và có kinh nghiệm gì.

So với kiến trúc sư mới ra trường và kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm thì đơn nhiên sẽ có mức lương chênh lệch rất cao. Chính vì thế nên lương kiến trúc sư cũng là cách so sánh, thước đo cho sự thành công của một người.

Thước đo để đánh giá kỹ năng của một kiến trúc sư có phải dựa vào mức lương

Thước đo để đánh giá kỹ năng của một kiến trúc sư có phải dựa vào mức lương

Mỗi nghề nghiệp đều có một tính chất công việc đặc thù riêng của nó. Mỗi vị trí làm việc lại có sự yêu cầu, đòi hỏi khác nhau mức lương kiến trúc sư ở từng vị trí đơn nhiên cũng sẽ không giống nhau. Trên thực tế thì ngoài lương cứng nhận từ vị trí việc làm thì các kiến trúc sư còn được nhận thu nhập từ phần trăm của mỗi công trình xây dựng khi hoàn thiện.

Bên cạnh đó thì kiến trúc sư giỏi, quản lý công việc tốt có thể nhận thêm thiết kế bên ngoài để tang them thu nhập cho mình. Với kiến trúc sư giỏi và tài năng như vậy có thể kiếm được 40- 50 triệu đồng/ tháng là chuyện hết sức dễ dàng.

Nhìn chung thì công việc kiến trúc sư không hề đơn giản và lương kiến trúc sư không phải gọi là quá cao khi chọn ngành nghề này để học bạn sẽ có nhiều cơ hội làm việc. Các bạn có thể xin vào các cơ quan nhà nước để làm việc hay ứng tuyển vào công ty tư nhân bên ngoài.

Vị trí này có nhiều cơ hội tuyển dụng với nhiều đãi ngộ tốt cho nhân viên. Bên nào cũng có yêu cầu và đặc điểm làm việc riêng của họ và đơn nhiên là mức lương cũng sẽ khác nhau. Thường thì công ty tư nhân sẽ có tính cạnh tranh cao hơn bởi mức thu nhập cao, thu hút nhiều nhân tài. Nếu các bạn có đam mê với ngành này thì nên theo học để phát triển bản thân và cũng có nhiều cơ hội làm việc hơn nữa.

Đương nhiên mới ra trường thì phải chịu lương thấp một chút trong quá trình làm việc, học hỏi được nhiều được kiến thức thực tế và cải thiện lại bản thân thì không sớm thì muộn các bạn cũng sẽ có được mức lương như mong đợi. Tất cả đều phụ thuộc vào ý chí cố gắng của bản thân bạn. Chúc các bạn thành công trong công việc lựa chọn sự nghiệp của mình.