Giá đất tại nhiều khu vực và dự án BĐS tại khu Đông Sài Gòn từ đầu năm tới nay đã tăng chóng mặt. Một phần là do hiệu ứng của hệ thống hạ tầng, tuy nhiên cũng không thể không nhắc tới đó là yếu tố đầu cơ.

Khu Đông Sài Gòn – Điểm nóng tăng giá

Khu Đông từ lâu đã là tâm điểm của thị trường căn hộ q2 BĐS Sài Gòn. Chính nhờ sự phát triển bứt phá của hạ tầng giao thông nên tính tời thời điểm hiện nay thì hầu hết các công trình giao thông trọng điểm đã đều đi qua khu Đông này. Các hạng mục hạ tầng có thể kể tới như: hầm sông Sài Gòn; đường Võ Văn Kiệt; cầu Thủ Thiêm; cầu Sài Gòn 2; đường Phạm Văn Đồng…

Sự kiện triển khai xây dựng cầu nối đại lộ Mai Chí Thọ với đảo Kim Cương tại khuh vực quận 2; cầu Thủ Thiêm 4 nối quận 2 và quận 7. Chính các tin tức này đã khiến cho thị trường BĐS quận 2 ngày càng nóng hơn bao giờ hết.

Theo khảo sát từ các sàn giao dịch BĐS đã cho thấy có nhiều tuyến đường tại quận 2 có giá đất tăng nhanh chóng kể từ thời điểm đầu năm tới nay. Chẳng hạn có thể kể tới các tuyến đường như: Lê Hiến Mai thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi. Phân khú đất nền mặt tiền đã tăng 78% so với thời điểm đầu năm với mức tăng mạnh nhất thuộc về các tuyến phố xung quanh đảo Kim Cương. Mức tăng mạnh mẽ tiếp theo đó là giá đất thuộc tuyến đường Đồng Văn Cống và Mai Chí Thọ cũng tăng trong mức 56% và 44% với mức giá lên tới 61-75 triệu đồng/m2.

Cùng với đó thì các tuyến đường như Trương Văn Bang với đoạn thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi có giá đất đã tăng tới 30% so với tháng 1.2017 lên tới mức giá 86 triệu đồng/ m2. Đây chính là tuyến phố có giá đất cao nhất trong khu vực bao quanh của đảo Kim Cương. Trên tuyến đường này, đoạn đi qua phường Bình Trưng Tây thì giá đất có mốc từ 52,2 triệu đồng/m2 đã có mức tăng lên 65 triệu đồng/m2, tăng 24%.

Không chỉ quận 2 có mức tăng mà tại quận 9 cũng ghi nhận giá đất tăng khá mạnh. Chẳng hạn như tại các tuyến đường như: Tăng Nhơn Phú; Nguyễn Duy Trinh;…, Giá đất tại mặt tiền đã tăng từ 30 – 50%, thậm chí có những dự án đã có giá bán tăng gấp đôi trong 5 năm qua.

Liệu mức giá trên có phải là ảo?

Giai đoạn từ 2007 – 2013 thì khu vực gần, xung quanh đảo Kim Cương và Thạnh Mỹ Lợi đã từng một lần tăng mạnh với mức giá từ 20 – 25 triệu đồng/m2, lên tới mức 35-50 triệu đồng/m2 khi trung tâm hành chính quận 2 được di dời về khu vực này.

Vào thời điểm đó thì có nhiều khách hàng đã nghĩ rằng giá bán trên đã có sự đón đầu của hạ tầng, khó có khả năng tăng lên hơn nữa. Tuy nhiên, sự phát triển và thị trường thật khó đoán trước được – ông Nguyễn Xuân Lôc, Tổng giám đốc Công ty Techcom Real cho biết. Giá đất của quận 2 còn tăng mạnh bên cạnh yếu tố về hạ tầng phát triển mạnh thì còn do xuất phát từ thực tế cung, cầu. Khu vực quận 2 từ lâu đã trở thành một điểm ngắm của nhiều người có nhu cầu về nhà ở nhưng quỹ đất hiện đã không còn nhiều.

Các chuyên gia trong lĩnh vực nhà đất đã phân tích, câu chuyện BĐS tăng giá nhờ việc ăn theo hạ tầng đã trở thành một quy luật. Trong giai đoạn này hiện nay thì khi nói tới BĐS thì phải kể tới yeus tố vị trí tọa lạc và nhu cầu thật. Các khu vực có vị trí tọa lạc đắc địa, đem lại yếu tố thương mại đã được ví như “gà đẻ trứng vàng” cho khách hàng, nhà đầu tư thì giá nhà đất tăng cao là một điều dễ hiểu. Vì đây là một phân khúc có nguồn cung khan hiếm.

Tuy nhiên thì thị trường cũng không loại trừ đối tượng khách hàng là giới đầu cơ lợi dụng chính sự phát triển của hạ tầng để đẩy giá sản phẩm lên cao. Thạnh Mỹ Lợi và Bình Trưng Tây hiện nay là hai khu vực còn khá vắng vẻ nhà, thưa người đến ở. Phần đa đất nền của khu vực này nằm trong tay của giới đầu tư thứ cấp. Các đối tượng này thường chờ đợi các cơn sóng hạ tầng mới để thổi thêm lửa vào mặt bằng rồi mới chốt lời.

Ngoài việc lựa chọn đất nền để đầu tư tại quận 2 thì các dự án căn hộ như One verandah quan 2; căn hộ Palm Garden quận 2; căn hộ new city thủ thiêm đều được đánh giá là đáng để đầu tư cho mọi đối tượng khách hàng.