Đến dự án Phú Quốc để tận hưởng không khí vui tươi, náo nhiệt của lễ hội cầu ngư lớn nhất Phú Quốc. Hãy cùng Bất Động Sản Express tìm hiểu về lễ hội Nghinh Ông nhé.

Du lịch là để trải nghiệm những điều mới mẻ trên những mảnh đất mà mình đặt chân đến, hòa mình vào những hoạt động vui chơi giải trí, tìm hiểu về những văn hóa truyền thống trong các lễ hội dân gian. Một trong những địa điểm du lịch được lựa chọn nhiều tại các tour đó chính là đảo Phú Quốc.

Phú Quốc vốn là một vùng biển đẹp với khung cảnh thiên nhiên hài hòa. Đến với đảo ngọc Phú Quốc, du khách sẽ được biết đến những địa điểm tham quan nổi tiếng như: Vườn quốc gia Phú Quốc, Dinh Cậu, Hòn Thơm, Hòn Dừa,… và có dịp tham gia vào các lễ hội độc đáo ở nơi đây. Trong số đó phải nhắc đến lễ hội Nghinh Ông – một lễ hội truyền thống của người dân trên đảo, một nét văn hóa đẹp đẽ của ngư dân biển rất đáng chú ý bởi ý nghĩa giản dị nhưng thật đáng quý.

Lễ hội nghinh ông phú quôc

Lễ hội Nghinh Ông – lễ hội cầu ngư lớn nhất Phú Quốc

Lễ hội Nghinh Ông ở Phú Quốc

Cũng như những người dân nhiều vùng biển khác, người Kiên Giang cũng tưởng niệm những linh hồn của thần biển linh thiêng, những vị thần luôn che chở cho họ trước những trận cuồng phong trên biển. Lễ hội Nghinh Ông cũng là một dịp để các ngư dân có thể tưởng nhớ “Đức ngài Cá Ông” .

Lễ hội Nghinh Ông là một lễ hội dân gian truyền thống được tổ chức hàng năm. Đây là lễ cúng cá voi gắn liền với tục thờ cá Ông được phổ biến từ đèo Ngang trở vào cho đến Hà Tiên của huyện đảo Phú Quốc . Tục lệ này mang ý nghĩa cầu cho sóng yên biển lặng, mưa thuận gió hòa, ngư dân gặp nhiều may mắn và có cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Lễ hội Nghinh Ông Phú Quốclà loại lễ hội nước lớn nhất của ngư dân biển.Có thể ở mỗi vùng miền khác nhau cũng sẽ có những tên gọi khác nhau như lễ rước cốt ông, lễ cầu ngư, lễ cúng “Ông”, lễ tế cá “Ông” hay lễ Nghinh Ông Thủy Tướng,… Nhưng chung quy lại thì đây là dịp lễ hội để tưởng nhớ, thờ cúng cá Ông – một sinh vật thiêng liêng ở biển, là cứu tinh đối với những người đánh cá và làm nghề trên biển.

Phú Quốc chọn ngày 15 và 16 tháng 8 âm lịch hàng năm làm ngày làm lễ tạ ơn “Cá Ông”. Lăng Cá Ông được thành lập vào năm 1959. Nhưng mãi đến năm 1963, người ta mới đưa hài cốt cá Ông về để thờ cúng. Từ đó thì Lăng Cá Ông cũng được người dân nơi đây trông nom, tu sửa và thờ cúng.

Các nghi lễ độc đáo diễn ra trong lễ hội.

Theo phong tục đã được định sẵn, phần nghi thức của lễ Nghinh Ông được chuẩn bị rất cẩn thận gồm 2 phần: lễ rước và lễ tế.

Lễ rước gồm 2 giai đoạn: Rước ông từ ngoài biển và rước ông về lăng. Nghi thức rước kiệu Nghinh Ông được tổ chức rất trang nghiêm với thuyền rồng được trang hoàng rực rỡ. Dưới nước, các ngư dân cùng với hàng trăm chiếc thuyền, ghe cùng thuyền rồng sẽ rước cá Ông vào đất liền. Sau đó, đoàn người cùng với lân, sư tử, rồng sẽ rước ông vào lăng.

lễ nghinh ông tại phú quốc

Lễ Hội Nghinh Ông – Phú Quốc nhằm tôn vinh ”Đức ngài Cá Ông”

Dọc theo đường rước, những ngư dân bày lễ vật ra để nghênh đón với khói nhang nghi ngút. Cùng với thuyền rồng là hàng trăm ghe thuyền lớn nhỏ cũng được trang hoàng rất lộng lẫy để tháp tùng cá Ông. Trên trước các mũi ghe sẽ là hương án và mâm lễ vật. Trên bến, các đoàn múa lân, múa sư tử cũng tưng bừng nhảy múa chào đón “Ông” trở về. Có lẽ đây là những ngày nhộn nhịp nhất của những ngư dân làng chài.

Để chuẩn bị cho lễ hội trước đó 3 ngày, hàng trăm chiếc tàu đánh cá đã được triệu tập và trang trí cờ hoa chờ sẵn dưới bến sông. Khi nghi lễ rước Nghing Ông diễn ra hàng trăm tàu thuyền này sẽ tiến ra khơi để bắt đầu lễ cúng Nghinh Ông.

Tiếp theo đó là phần lễ tế, được diễn ra trang trọng sau lễ rước với nghi thức cổ truyền với sự góp mặt của đông đảo bà con ngư dân vùng biển. Các nghi lễ cầu an, xây chầu đại bội, hát bội diễn ra tại lăng ông Thuỷ tướng,… làm tôn thêm vẻ trang nghiêm cho hội nghinh Ông.

Cuối cùng, người dân sẽ tổ chức ăn mừng cho việc lễ Nghinh Ông đã diễn ra thành công. Các nghi thức được thực hiện từng bước đặc biệt trang trọng, với sự chuẩn bị chu đáo đã thể hiện tín ngưỡng của ngư dân biển với cá Ông.

Lễ hội Nghinh Ôngđã trở thành lễ hội vô cùng nổi tiếng của người dân vùng biển đảo Phú Quốc và hiện nay lễ hội vẫn đang trở thành một địa điểm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước đến thăm, tìm hiểu và khám phá về các dân tộc nơi đây, đặc biệt hơn sau lễ hội du khách có thể thưởng thức nhiều hải sản tươi sống, những món ăn lạ mắt nhưng vô cùng ngon miệng được chuẩn bị bởi người dân nơi đây.

Những ngày diễn ra lễ hội này, du khách có thể tận hưởng được không khí vui tươi, sự náo nhiệt cho đảo Phú Quốc. Tất cả đều một lòng cầu nguyện trong ngày lễ hội thiêng liêng này. Điều này đã trở thành một tín ngưỡng dân gian rất phổ biến trong các thế hệ ngư dân ở các địa phương.

Hãy ở dự án Condotel Phú Quốc để có cơ hội được tận hưởng không khí náo nhiệt của lễ hội cầu ngư lớn nhất Phú Quốc.