Chắc hẳn khi nhắc tới lam che nắng nhiều người sẽ thắc mắc không biết đây là gì. Nó được sử dụng với mục đích gì? Tuy nhiên trên thực tế, có rất nhiều công trình nhà ở, thậm chí là tòa nhà lớn cũng có sử dụng hệ lam này. Vậy cụ thể về hệ lam này là gì, ưu điểm sử dụng ra sao, bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây để lắng nghe BATDONGSAN EXPRESS giải đáp nhé.

Lam che nắng là gì?

Lam che nắng hay còn được gọi với thuật ngữ là hệ lam. Sản phẩm này được biết đến với tên gọi tiếng anh là Sun louver system - 1 phụ kiện trong xây dựng. Hệ lam này được sử dụng trong khá nhiều các dự án từ nhà ở thông thường đến các công trình lớn như biệt thự, các khu nghỉ dưỡng,...

Lam che nắng hay còn được gọi với thuật ngữ là hệ lam, tên gọi tiếng anh là Sun louver system

Lam che nắng hay còn được gọi với thuật ngữ là hệ lam, tên gọi tiếng anh là Sun louver system

Hệ lam được dùng để che nắng được tạo nên bởi nhiều thanh gỗ (hoặc nhiều chất liệu khác như nhôm,...) ghép lại với nhau có những khoảng trống đan xen. Cấu tạo này giúp không gian được chắn nắng đồng thời vẫn có thể đón nhận ánh sáng tự nhiên.

Công dụng của hệ lam?

Ở phần thông tin phía trên bạn đã hiểu được lam che nắng là gì rồi. Một phần công dụng của nó cũng đã được chia sẻ. Tuy nhiên để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về phụ kiện xây dựng này, bạn đừng bỏ qua thông tin ngay dưới đây nhé.

Hệ lam được sử dụng để chắn nắng, che mưa cho cấu trúc thiết kế công trình bên trong. Đồng thời với đó, hệ lam này còn giúp giảm thiểu những tác động trực tiếp từ tự nhiên đến công trình để gia tăng, kéo dài tuổi thọ của các chi tiết nội thất bên trong.

Hệ lam được sử dụng để chắn nắng, che mưa cho cấu trúc thiết kế công trình bên trong.

Hệ lam được sử dụng để chắn nắng, che mưa cho cấu trúc thiết kế công trình bên trong.

Hệ lam được sử dụng thay thế cho những phụ kiện chắn nắng khác (mái che, rèm che,...) vì nó không che chắn 1 cách toàn phần. Thay vào đó hệ lam vẫn có những khoảng trống. Cấu tạo này giúp cho ánh sáng tự nhiên, gió,... vẫn có thể lọt vào 1 phần. Nhớ đó mà việc đón ánh sáng tự nhiên được tận dụng một cách tối ưu.

Chưa hết, hệ lam được cấu tạo chủ yếu là từ chất liệu gỗ, việc sử dụng hệ lam này cho không gian của công trình sẽ giúp giảm tiếng ồn 1 phần từ môi trường khá tốt. Chất liệu gỗ cũng giúp cho không khí bên trong ngôi nhà trở nên thoáng mát hơn vào mùa hè. Chính vì vậy mà ngày nay, một số dự án căn hộ chung cư cũng đang dần sử dụng phụ kiện này.

Hệ lam dùng che nắng có mấy loại?

Thực ra hệ lam không được phân loại rõ ràng trên thị trường. Tuy nhiên có thể phân chia sản phẩm này theo các tiêu chí như sau:

  • Phân loại theo chất liệu: Phân loại theo chất liệu chúng ta có hệ lam bằng gỗ, hệ lam bằng nhôm,...
  • Phân loại theo cấu tạo hình dạng của hệ lam, chúng ta có: hệ lam hình oval, hệ lam hình hộp, hệ lam hình elip và cả hệ lam hình chữ Z,...

Phân loại theo cấu tạo hình dạng của hệ lam, chúng ta có: hệ lam hình oval, hệ lam hình hộp, hệ lam hình elip,

Phân loại theo cấu tạo hình dạng của hệ lam, chúng ta có: hệ lam hình oval, hệ lam hình hộp, hệ lam hình elip,...

Hệ lam có độ bền khá cao tùy vào chất liệu sử dụng. Tuổi thọ của nó thường là từ 5 đến 10 năm. Đặc biệt, khi sử dụng lam che nắng, bạn còn có thể thay đổi màu sơn cho hệ lam. Điều này sẽ giúp đảm bảo yếu tố thẩm mỹ và sự tương thích với công trình của bạn.

Sử dụng hệ lam có cần thiết hay không? Có những ưu điểm gì?

Để nói về sự cần thiết của hệ lam thì nó không phải là điều bắt buộc nhưng nếu có thể thì việc đầu tư là nên làm. Tại sao vậy?

Như đã phân tích ở trên hệ làm có tuổi thọ cao và nó có công năng bảo vệ cho công trình của bạn khá tốt khỏi tác động của các yếu tố ngoài môi trường: nắng, gió, bão,...

Ngoài ra, hệ lam còn có nhiều ưu điểm sử dụng tuyệt vời khác bao gồm:

  • Lam che nắng giúp giảm nhiệt lượng của môi trường tác động lên tường nhà, khung cửa kính công trình,..

Lam che nắng giúp giảm nhiệt lượng của môi trường tác động lên tường nhà.

Lam che nắng giúp giảm nhiệt lượng của môi trường tác động lên tường nhà.

  • Sản phẩm phụ kiện xây dựng này giúp bảo vệ công trình khá tốt khỏi những rủi ro như chống cháy, chống nóng,...
  • Khả năng phản xạ ánh sáng tốt để loại bỏ phần lớn các tia UV từ ánh sáng mặt trời và sự bức xạ sáng. Thay vào đó những khoảng trống nhỏ đan xen sẽ giúp 1 phần sáng được hấp thụ để tận dụng ánh sáng tự nhiên cho không gian.
  • Hệ lam dùng để che nắng này có thể dễ dàng thay thế và tái sử dụng cho nhiều mục đích.
  • Thậm chí hệ lam có sự đa dạng về hình dạng, chất liệu và đổi màu sắc để phù hợp với nhiều kiểu kiến trúc, công trình,...
  • So với các phụ kiện dùng để che nắng khác, hệ lam có thể có chi phí đầu tư ban đầu hơi cao 1 chút (nếu bạn làm với diện tích lớn và chất liệu gỗ). Tuy nhiên bù lại chi phí sửa chữa và thay mới sẽ không tốn kém bằng.

So với các phụ kiện dùng để che nắng khác, hệ lam có thể có chi phí đầu tư ban đầu hơi cao 1 chút

So với các phụ kiện dùng để che nắng khác, hệ lam có thể có chi phí đầu tư ban đầu hơi cao 1 chút

Tính ứng dụng rộng rãi của hệ lam che nắng hiện nay

Như những thông tin đã được đề cập từ đầu, hệ lam che nắng đã được sử dụng trong rất nhiều công trình. Tính ứng dụng của nó thậm chí ngày càng rộng rãi hơn khi các spa nhà hàng cũng dần sử dụng phụ kiện này như là một điểm nhấn trong kiến trúc.

Các gia đình thường sử dụng hệ lam này trong việc: che nắng ngoài ban công, che nắng trên sân thượng,... để tạo độ thoáng mát. Một số gia đình có điều kiện hơn thì sử dụng hệ lam như là 1 chi tiết kiến trúc khi che chắn các bề mặt cửa kính, … rất độc đáo.

g rộng rãi hơn khi các spa nhà hàng cũng dần sử dụng phụ kiện này

Tính ứng dụng của nó thậm chí ngày càng rộng rãi hơn khi các spa nhà hàng cũng dần sử dụng phụ kiện này

Hệ lam cũng được ứng dụng để làm cầu thang, ốp tường, làm vách ngăn phòng,...

Chưa hết, nhiều công trình còn sử dụng hệ lam để thay thế cho cửa sổ, làm vách ngăn ngắn riêng các phòng khách bếp, phòng ngủ,... Điều này vừa tạo ra không gian riêng tư nhưng đồng thời không khiến cho không gian nhỏ bị bí bách hay ngột ngạt.

Một số câu hỏi liên quan đến lam che nắng

Nhược điểm của hệ lam chắn nắng chất liệu nhôm là giá thành cao hơn so với chất liệu bê tông hoặc gỗ

Nhược điểm của hệ lam chắn nắng chất liệu nhôm là giá thành cao hơn so với chất liệu bê tông hoặc gỗ

Trên đây là một số những chia sẻ của chúng tôi với bạn đọc về hệ lam che nắng - định nghĩa, công dụng, những ưu điểm và tính ứng dụng của nó. Hy vong qua đây bạn có thể hiểu rõ hơn về phụ kiện xây dựng này và có thể lựa chọn ứng dụng cho công trình của mình. Bạn đọc quan tâm và muốn tìm hiểu thêm về hệ lam chắn nắng các tin tức thị trường bất động sản về xu hướng và tính ứng dụng hệ lam hiệu quả hãy truy cập vào batdongsanexpress.vn nhé.