Một căn nhà sử dụng trong một thời gian dài sẽ giảm công năng và không còn đáp ứng nhu cầu sử dụng của gia chủ. Chính vì vậy mà càng ngày có nhiều người lựa chọn việc cải tạo nhà cấp 4. Vậy việc cải tạo nhà cấp 4 có cần xin giấy phép không? Thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà cấp 4 bao gồm những gì? Hãy cùng https://batdongsanexpress.vn/ tìm hiểu về quy trình thủ tục này nhé.

Thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà cấp 4

Hiện này, việc tiến hành nộp giấy phép xin sửa chữa và nâng cấp nhà cấp 4 được các cơ quan chức năng địa phương yêu cầu. Vậy thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà cấp 4 là như thế nào?

Về quy trình thủ tục, bạn cần trải qua các bước như sau:

Bước 1: chuẩn bị đầy đủ hồ sơ

Bước đầu tiên là bạn sẽ chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ theo quy định của Nhà nước, bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa nhà cấp 4
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Bản vẽ liên quan đến hiện trạng, các hạng mục công trình với bao gồm tỷ lệ cải tạo.
 • Ảnh chụp hiện trạng công trình cần được cải tạo, bảng đánh giá kết cấu hiện trạng của công trình có liên quan đến hạng mục sẽ cải tạo.

Bước 2: nộp hồ sơ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định về thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà cấp 4. Bạn sẽ nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ tại Quận/Huyện.

Thời gian nhận hồ sơ sẽ là từ từ thứ Hai đến thứ Năm (buổi sáng từ 7 giờ 30 đến 11 giờ 30, buổi chiều từ 13 giờ 00 đến 16 giờ 30); thứ Sáu (buổi sáng từ 7 giờ 30 đến 11 giờ 30); thứ Bảy (buổi sáng từ 7 giờ 30 đến 11 giờ 30).

Sau khi cơ quan thụ lý hồ sơ nhận hồ sơ xin giấy phép sửa chữa nhà, cơ quan sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ theo đúng quy trình.

Sở xây dựng sẽ kiểm tra các thành phần hồ sơ, nếu:

 • Bộ hồ sơ được nộp đầy đủ các giấy tờ yêu cầu và hợp lệ thì Sở sẽ tiến hành ghi biên nhận, có ghi rõ ngày tháng năm nhận hồ sơ và ghi rõ ngày hẹn trả kết quả cho người nộp hồ sơ.
 • Trường hợp cơ quan chức năng chưa nhận đủ giấy tờ và hồ sơ hợp lệ thì sẽ yêu cầu người nộp tiền hành bổ sung để hoàn thành đầy đủ các giấy tờ theo quy định.

Bước 3: thụ lý và giải quyết hồ sơ

Sau khi nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan chức năng sẽ tiến hành thụ lý và giải quyết hồ sơ theo đúng quy trình thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà cấp 4.

Thời gian thụ lý và giải quyết hồ sơ cho việc cấp phép sẽ giải quyết tối đa trong 20 ngày. Với các hồ sơ chưa đủ điều kiện để cấp phép thì cơ quan chức năng sẽ gửi văn bản hướng dẫn chi tiết và đầy đủ để chủ đầu tư có thể hiểu rõ và nhanh chóng thực hiện.

Bước 4: nhận kết quả

Sau khi tiến hành và thụ lý hồ sơ thì cơ quan chức năng sẽ tiến hành trả kết quả cho người nộp tại quầy Tiếp nhận và trả kết quả của Sở xây dựng.

thời gian trả kết quả: từ thứ Hai đến thứ Năm (buổi sáng từ 7 giờ 30 đến 11 giờ 30, buổi chiều từ 13 giờ 00 đến 16 giờ 30); thứ Sáu (buổi sáng từ 7 giờ 30 đến 11 giờ 30); thứ Bảy (buổi sáng từ 7 giờ 30 đến 11 giờ 30).

Nếu kết quả được trả về và bạn được cấp phép thì có thể tiến hành sửa chữa nhà cấp 4.

Thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà cấp 4

Thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà cấp 4

Các phương án cải tạo nhà cấp 4

Phương án 1: Cải tạo nhà cấp 4 có gác lửng

Cải tạo nhà cấp 4 có gác lửng là một trong những phương án rất được ưa chuộng hiện nay.

Với những căn nhà cấp 4 có chiều cao vào khoảng 4 mét thì đây sẽ là một trong những lựa chọn cải tạo tốt nhất. Lúc này, kiến trúc sư sẽ phân chia thêm phần gác lửa với chiều cao từ 1.9m đến 2m.

Các lưu ý khi cải tạo nhà cấp 4 với gác lửng:

 • Khi thêm một phần gác lửng thì không gian gác lửng nên được chọn để làm phòng ngủ hoặc phòng làm việc hoặc phòng đọc sách. Và theo lời khuyên của các chuyên gia xây dựng thì nên dùng sàn gỗ cho gác lửng để giảm trọng lượng cho phần gác, khiến không gian trở nên ấm áp hơn.
 • Trong hầu hết mọi trường hợp cải tạo nhà cấp 4 với gác lửng thì bạn nên có kiến trúc sư với kinh nghiệm làm gác xép hỗ trợ để đảm bảo việc nâng cấp và sửa chữa ngôi nhà an toàn và có thẩm mỹ.

Phương án 2: Cải tạo nhà cấp 4 với thiết kế mở

Phương án thứ 2 trong việc sửa chữa và cải tạo nhà cấp 4 là tạo thiết kế mở cho không gian của ngôi nhà.

Bạn có thể gộp chung không gian phòng khách với phòng ăn để tiết kiệm không gian nhà. Lúc này, bạn sẽ sử dụng thêm các vách ngăn hay rèm với thiết kế tinh xảo để tạo không gian mở cho ngôi nhà, giúp ngôi nhà trông rộng rãi hơn.

Các lưu ý khi cải tạo nhà cấp 4 với thiết kế mở:

 • Nhà bếp phải trang bị một hệ thống thông gió tốt để không ảnh hưởng đến không gian phòng khách

Cải tạo nhà cấp 4 với thiết kế mở

Cải tạo nhà cấp 4 với thiết kế mở

Phương án 3: Thay mới màu tường

Nếu căn nhà cấp 4 của bạn vẫn trong trạng thái sử dụng tốt và không bị xuống cấp quá trầm trọng thì bạn có thể tiến hành thay mới màu tường nếu muốn làm mới không gian sống. Ngoài ra, việc đổi mới màu tường cũng có thể tạo hiệu ứng tâm lý, khiến không gian trở nên rộng hơn so với thực tế.

Các lưu ý khi cải tạo nhà cấp 4 bằng cách thay màu tường:

 • Chỉ nên phối lại màu tường với tối đa 3 màu sắc để tránh việc không gian trông trở nên lộn xộn khi sử dụng quá nhiều gam màu. Những gam màu hay được những chuyên gia xây dựng ưu tiên sử dụng để cải tạo không gian là những gam sáng như: vàng, trắng bạc hoặc xanh nhạt. Những màu này sẽ tạo hiệu ứng tâm lý cho ngôi nhà, giúp ngôi nhà trông rộng rãi và thoáng mát hơn.
 • Tùy thuộc vào không gian mà có thể chọn những gam màu khác nhau. Ví dụ như với nhà bếp thì bạn sẽ chọn những màu ấm như đỏ và da cam, phòng tắm thì chọn những gam màu ấm và tránh những gam màu lạnh như xanh lam hay xám đen, còn phòng ngủ thì chọn những màu sắc theo sở thích của chủ nhà.
 • Đối với những căn nhà có diện tích nhỏ thì cần hạn chế những chi tiết trên tường vì sẽ tạo nên sự rối mắt, đặc biệt là những chi tiết nhỏ.

Phương án 4: Cải tạo nhà cấp 4 với thiết kế thông minh

Đây là kiểu sửa chữa và nâng cấp nhà cấp 4 và sử dụng hết tối đa các góc khuất không sử dụng hết trong ngôi nhà. Kiểu cải tạo này được gọi là cải tạo theo thiết kế thông minh, sẽ bao gồm:

 • Đặt bồn rửa nơi cuối hành lang hoặc dưới cầu thang
 • Biến các đường dẫn vào nhà thành các giá sách
 • Tận dụng hành lang để làm phòng thay đồ
 • Làm kệ sách nghiêng ở các góc nhà còn trống
 • Thiết kế kệ sách ở dưới gầm cầu thang cho bé

Phương án 5: Cải tạo nhà cấp 4 với việc lắp đặt gương

Hầu hết những căn nhà cấp 4 có diện tích khá nhỏ nên cần phải tận dụng tối đa các diện tích không gian trong nhà, một trong những phương án giúp không gian trông rộng rãi hơn là lắp đặt gương.

Như đã biết, vai trò của những chiếc gương là tạo phải xạ cho không gian, từ đó tác động vào tâm lý con người. Nhờ tác động này mà không gian dường như trông sẽ rộng rãi và thoải mái hơn.

Các phương án cải tạo nhà cấp 4

Các phương án cải tạo nhà cấp 4

Như vậy, https://batdongsanexpress.vn/ vừa chia sẻ đến bạn thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà cấp 4 cùng với những ý tưởng cải tạo và nâng cấp ngôi nhà.