Đất ruộng là lĩnh vực đầu tư bất động sản màu mỡ, có khả năng sinh lời rất co khi bạn chọn được lô đất vị trí đắc địa. Vậy khi có nhu cầu mua đất ruộng giá rẻ Kiên Giang, bạn cần lưu ý những gì? Tham khảo kinh nghiệm mà BĐS Express tư vấn trong bài viết sau đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích trước khi mua đất.

Đất ruộng là gì?

Đất ruộng chính là đất nông nghiệp, đất trồng cây hàng năm do Nhà nước giao cho người sử dụng. Mục đích để sản xuất, trồng trọt các loại cây nông, công nghiệp.

Hiểu đơn giản hơn, đất ruộng là đất được nhà nước giao cho nhân dân trồng lúa thu hoạch hàng năm. Đây là loại cây ngắn hạn, tạo nên thế mạnh phát triển nông nghiệp của cả nước.

Hiện nay, đất ruộng nói riêng và đất nông nghiệp nói chung ở Việt Nam chiếm diện tích lớn. Các thửa đất đang sản xuất mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội, nhiều nơi cho phép chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thổ cư.

Với sự phát triển công nghiệp hóa, tình hình dân số tăng nhanh nên nhu cầu đầu tư đất ngày càng nâng cao. Điều này, đồng nghĩa với việc nhiều nhà đầu tư mua đất ruộng để chuyển đổi sang đất thổ cư. Từ đó, họ có thể dùng đất để làm nơi sinh sống hoặc chuyển nhượng, bán lại sinh lời cao.

Nhu cầu mua đất ruộng ngày càng tăng cao

Nhu cầu mua đất ruộng ngày càng tăng cao

Cơ hội và rủi ro khi đầu tư đất ruộng giá rẻ Kiên Giang

Thời gian qua, nhiều nhà đầu tư tìm tới đất ruộng giá rẻ Kiên Giang để đặt mua sử dụng vào các mục đích khác nhau. Lựa chọn hình thức bất động sản này cũng có những ưu điểm và mặt hạn chế riêng, cụ thể:

Ưu điểm nổi bật của đất ruộng giá rẻ

Nguồn cung đất ruộng Kiên Giang vốn phong phú, giá thành lại rẻ hơn so với đất thổ cư. Từ đó, giúp chủ đầu tư tiết kiệm tối đa chi phí tìm mua đất, hình thức mua bán cũng dễ dàng hơn so với loại hình BĐS khác.

Sức hấp dẫn của đất ruộng chính là khả năng sinh lời cao. Với những mảnh đất có vị trí gần khu dân cư càng có tính thanh khoản cao. Khi chủ đầu tư xin chuyển mục đích sử dụng từ đất ở thành công, sẽ có cơ hội thu được món lời lớn.

Bên cạnh đó, khi có các thông tin quy hoạch đất tại Kiên Giang được phê duyệt, tạo nên “cơn sốt” đất tăng 30 – 50% giá trị thực tế. Điều này dẫn tới việc các cò đất lôi kéo nhiều nhà đầu tư mua đất ruộng diện tích lớn, đất xen kẹt với đất nông nghiệp, đất rừng cho đến đất vườn.

Khi chuyển đổi mục đích đất ở thành công, chủ đầu tư có thể chia đất thành nhiều lô nhỏ để bán sinh lời. Do đó, không ít nhà đầu tư tìm kiếm các mảnh đất ruộng màu mỡ tại khu vực này để mua số lượng lên tới hàng ngàn mét vuông.

Đất ruộng có khả năng sinh lời cao nên được nhiều người săn lùng

Đất ruộng có khả năng sinh lời cao nên được nhiều người săn lùng

Mặt hạn chế khi đầu tư đất ruộng

Lựa chọn đầu tư đất ruộng giá rẻ Kiên Giang mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng có một số rủi ro đáng kể. Chẳng hạn:

Đất ruộng thường có diện tích lớn nên giá thành cao, chỉ phù hợp với đối tượng doanh nghiệp hoặc nhà đầu tư. Họ mua đất để lên thổ cư hoặc phân lô bán nền với giá cao hơn giá trị thực.

Không ít người chạy theo số đông mà vay nợ, buôn đất bằng tiền vay ngân hàng. Khi gặp trục trặc trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất hoặc thị trường đất có biến động, suy giảm, dẫn tới cảnh vỡ nợ.

Nhiều khách hàng mua đất ruộng để đón dự án mới trong đô thị nhưng chịu ảnh hưởng bởi nhiều lý do. Đất quy hoạch đô thị không diễn ra theo đúng kế hoạch khiến nhà đầu tư “ngậm trái đắng”, ôm không được mà bán cũng không xong.

Trong trường hợp thửa đất ruộng không quy hoạch thành đất ở, nhà đầu tư có nguy cơ bị “chôn đất” lâu. Thậm chí phải chuyển sang sử dụng đất vào múc đích chăn nuôi, trồng trọt, chuyển nhượng hoặc cho thuê với giá rất thấp.

Nhà đầu tư ôm đất không được quy hoạch có nguy cơ vỡ nợ

Nhà đầu tư ôm đất không được quy hoạch có nguy cơ vỡ nợ

Kinh nghiệm đầu tư đất ruộng ở Kiên Giang

Để tránh các rủi ro khi đầu tư đất ruộng giá rẻ Kiên Giang, bạn cần chú ý các vấn đề sau đây:

Xác định thửa đất ruộng có nằm trong quy hoạch không

Hầu hết các loại đất ruộng lâu năm đều nằm trong các dự án xây dựng của Nhà nước. Nếu bạn mua đất nằm trong dự án, chắc chắn bạn sẽ khó chuyển đổi sang sử dụng đất phục vụ mục đích làm nhà, sinh sống.

Để giải quyết tình trạng này, bạn nên lên UBND quận/huyện để cập nhật thông tin sử dụng đất hàng năm. Xác minh mức độ tin cậy của giấy tờ, sổ đỏ, sổ hồng mà bên bán đất cung cấp để tránh rủi ro khi mua mảnh đất đó.

Nếu mảnh đất ruộng bạn đang có ý định mua chưa quy hoạch hoặc không quy hoạch được thì không nên mạnh tay xuống tiền.

Hợp đồng mua bán đất được công chứng rõ ràng

Theo quy định của luật đất đai năm 2013, việc mua bán hay chuyển nhượng đất đai đều được lập thành hợp đồng văn bản. Hai bên cần mang hợp đồng đi công chứng và có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền.

Chủ đầu tư không nên mua bán đất bằng miệng do quen biết mà bỏ qua hình thức này. Bởi khi xảy ra tranh chấp, bạn sẽ không được pháp luật công nhận quyền sử dụng mảnh đất đó. Việc giao dịch mua bán đất bị vô hiệu, không có giá trị do không tuân thủ theo quy định của pháp luật.

Chọn mảnh đất ruộng có vị trí đẹp

Đất ruộng mua với múc đích gì cũng nên chọn mảnh đất có vị trí đẹp, vuông vức và thuận lợi. Bạn đừng nên ham rẻ mà mua đất ở vị trí xấu, không tốt về phong thủy cũng như vị trí trên bản đồ.

Đầu tư đất ruộng có vị trí đẹp, thuận lợi trong quá trình mua bán

Đầu tư đất ruộng có vị trí đẹp, thuận lợi trong quá trình mua bán

Phí chuyển đổi đất ruộng

Khi mua đất ruộng, ngoài chi phí mua đất, bạn cần phải chú ý tới phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Vì thế, chủ đầu tư cần thương lượng, trao đổi kỹ với bên bán đất để trả mức giá phù hợp.

Nắm chắc quy định chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở

Với những lô đất ruộng nằm trong diện quy hoạch của địa phương, chưa chắc đủ để bạn xin chuyển đổi mục đích thành đất ở. Theo đó, người mảnh đất đó phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Khi mua bán đất ruộng phải có đầy đủ giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất. Đất không xảy ra tình trạng tranh chấp hay bị kê biên bản thi hành án.
  • Đất không được quyền tự ý chuyển nhượng, cho tặng quyền sử dụng đất cho người khác. Đặc biệt, người mua đất không được phép chuyển đổi từ đất rừng phong hộ và đất canh tác sang đất ở.

Chọn nhà môi giới đất ruộng uy tín, tư vấn tận tâm

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm mua đất ruộng thì nên tham khảo các công ty môi giới đất uy tín. Công ty có kinh nghiệm cùng đội ngũ nhân viên tận tâm giúp bạn nhanh chóng chọn được thửa đất ruộng giá rẻ Kiên Giang, vị trí đẹp phù hợp với nhu cầu.

Tham khảo công ty môi giới bất động sản uy tín, hỗ trợ đầu tư đất hiệu quả

Tham khảo công ty môi giới bất động sản uy tín, hỗ trợ đầu tư đất hiệu quả

Công ty bất động sản Express chuyên tư vấn môi giới và phân phối các dự án bất động sản đa dạng loại hình. Khách hàng có nhu cầu mua đất ruộng tại tỉnh Kiên Giang, chỉ cần liên hệ với chúng tôi để được cập nhật thông tin thửa đất chính xác.

Tùy theo nhu cầu, mục đích sử dụng đất của mỗi khách hàng mà chúng tôi gợi ý lô đất phù hợp. Chắc chắn lựa chọn dịch vụ của công ty Express không làm bạn thất vọng về chất lượng mà còn nhanh chóng mua được nguồn đất đẹp với giá rẻ.

Trên đây là các thông tin chia sẻ kinh nghiệm chọn mua đất ruộng giá rẻ Kiên Giang. Hy vọng giúp các nhà đầu tư có thêm kiến thức khi quyết định chọn hình thức bất động sản này.