Với những căn nhà cấp 4 đã xuống cấp thì việc cải tạo lại là cần thiết để nâng cao chất lượng cuộc sống cho chủ nhà. Một trong những giải pháp được rất nhiều người lựa chọn hiện nay đó là cải tạo nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng. Vậy kinh nghiệm cần để cải tạo nhà 4 thành nhà 2 tầng như thế nào? Hãy cùng http://batdongsanexpress.vn/ tìm hiểu kinh nghiệm và giải pháp cải tạo đẹp nhất nhé.

Vì sao bạn nên cải tạo và nâng cấp nhà cấp 4?

Trong xu hướng xây dựng nhà ở hiện nay thì nhiều người chọn việc cải tạo căn nhà cũ, đã xuống cấp thành không gian mới thay vì đập đi và xây dựng lại hoàn toàn.

Rõ ràng việc cải tạo ngôi nhà thay cho việc xây lại mang lại cho chủ nhà rất nhiều lợi ích, có thể kể đến là việc tiết kiệm rất nhiều chi phí.

Theo các tính toán của các chuyên gia xây dựng thì việc cải tạo một căn nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng có thể tiết kiệm chi phí xây dựng cho gia chủ từ 50% đến 60%, một con số khá lớn đúng không nào? Việc tiết kiệm này có thể kể đến việc chủ nhà không phải xây dựng lại phần móng, cột, dầm và tường của nhà so với việc đập đi và xây mới hoàn toàn.

Ngoài việc tiết kiệm chi phí thì yếu tố về thời gian cũng khiến gia chủ lựa chọn việc cải tạo nhà thay vì xây mới hoàn toàn ngôi nhà. Vì nếu bạn xây mới ngôi nhà, bạn phải đi xin giấy phép xây dựng, xây dựng là toàn bộ nền móng của ngôi nhà và chưa kể có thể xảy ra tranh chấp trong quá trình xây nhà với nhà bên cạnh.

Vì sao bạn nên cải tạo và nâng cấp nhà cấp 4?

Vì sao bạn nên cải tạo và nâng cấp nhà cấp 4?

Lúc nào nên cải tạo và nâng cấp ngôi nhà?

Không phải lúc nào bạn cũng nên cải tạo và nâng cấp nhà cũ vì nó rất là tốn kém.

 • Ngôi nhà cấp 2 của bạn tuy đã cũ nhưng vẫn còn tốt phần khung, bạn muốn nâng cấp không gian sống của mình và lựa chọn tốt nhất là bạn nên nâng cấp ngôi nhà cũ của mình thay vì xây dựng một ngôi nhà mới hoàn toàn.
 • Nhà bạn xây đã lỗi thời và xây dựng lâu năm, bị xuống cấp trầm trọng và đã bị xuống cấp trầm trọng về thẩm mỹ nên bạn cần nâng cấp với phong cách mới nhất.
 • Không gian ở quá chật hẹp nên bạn muốn mở rộng không gian, cơi nới không gian sống để nhà ở trở nên rộng rãi, sáng sủa và thoáng mát hơn.
 • Ngôi nhà không phù hợp với phong thủy nên cần sửa chữa, bố trí lại hướng cửa, hướng các phòng, nội thất để thu hút say may mắn và xua đuổi những vận xui trong gia đình.
 • Ngôi nhà bạn ở đang bị xuống cấp trầm trọng, có thể gây ra nguy hiểm như nứt tường, bị thấm khi trời mưa dột, nhà không nhận đủ ánh sáng, không gian sống ẩm mốc, chứa nhiều khí độc ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của gia chủ.
 • Ngôi mà bạn chỉ xây thô trong nhiều năm và không đáp ứng được nhu cầu của gia đình nên bạn muốn cải tạo lại. Bạn muốn thêm vào những công năng, thiết kế lại toàn bộ nội thất cho gia đình.
 • Nhà bạn có diện tích quá rộng mà không thể sử dụng hết diện tích và công nên bạn muốn nâng cấp để có thể cho thuê hoặc bạn lại mà không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình.

Lúc nào nên cải tạo và nâng cấp ngôi nhà?

Lúc nào nên cải tạo và nâng cấp ngôi nhà?

Những lưu ý khi cải tạo nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng

Kiểm tra kỹ lưỡng mặt bằng cũng như cấu trúc căn nhà

Trước khi tiến hành việc cải tạo nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng thì bạn phải kiểm tra hiện trạng của ngôi nhà cũ để đưa ra một giải pháp cải tạo ngôi nhà hợp lý nhất.

Việc kiểm tra hiện trạng mang lợi rất nhiều lợi ích như việc bạn sẽ xác định được chi phải bỏ ra để cải tạo ngôi nhà.

Bạn có thể nhờ các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ sửa chữa nhà kiểm tra để họ có thể đưa ra một phương án tốt nhất cũng như một kế hoạch tài chính tốt nhất dành cho bạn.

Có một phương án cụ thể và rõ ràng

Sau các đơn vị hay công ty chuyên cung cấp dịch vụ sữa chửa, cải tạo nhà kiểm tra và đo lường hiện trạng của ngôi nhà, họ sẽ bắt đầu đưa ra các phương án cụ thể cho căn nhà của bạn.

Thông thường việc cải tạo nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng sẽ có 2 trường hợp và hạ tầng mặt bằng như sau:

 • Thứ nhất: kết cấu cơ sở hạ tầng của ngôi nhà còn ở mức tốt và có thể tiến hành cải tạo ngay lập tức
 • Thứ hai: nếu ngôi nhà có nền đất yếu, các cột nhà yếu không thể chịu nổi việc nâng đỡ căn nhà 2 tầng thì lúc này đơn vị cải tạo sẽ đưa ra phương án gia cố lại căn nhà trước khi thực hiện việc cải tạo.

Xin giấy phép cải tạo nhà từ cơ quan có thẩm quyền

Sau khi bên chủ nhà và đơn vị cung cấp dịch vụ cải tạo nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng với các giải pháp được 2 bên thỏa thuận thành công, chủ nhà sẽ nộp giấy phép xin cải tạo lên các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Bạn có thể kiểm tra xem địa phương nơi bạn sinh sống có yêu cầu nộp giấy phép xin cải tạo hay không. Nếu có thì bạn phải nộp, nếu không thì bạn có thể tiến hành cải tạo ngày lập tức.

Những lưu ý khi cải tạo nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng

Những lưu ý khi cải tạo nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng

Kinh nghiệm cải tạo nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng

 • Khâu chuẩn bị: như đã đề cập ở mục trên, chủ nhà cần tiến hành việc đo lường cấu trúc mặt bằng và kiểm tra hiện trạng ngôi nhà. Qua việc này, gia chủ có thể ước lượng được việc cải tạo và nâng cấp ngôi nhà mất bao lâu về thời gian và chi phí.

Việc chuẩn bị cần tuân thủ các nguyên tắc như: tận dụng triệt để cấu trúc ban đầu của căn nhà, hạn chế các tác động đến cấu trúc ban đầu khi nâng cấp, lựa chọn sử dụng các loại vật liệu nhẹ và tránh việc sử dụng các vật liệu nặng như bê tông.

 • Gia cố ngôi nhà: nếu nền móng và hiện trạng ngôi nhà cũ của bạn vẫn hoạt động tốt thì bạn có thể tiến hành các bước tiếp theo. Tuy nhiên, nếu móng nhà quá yếu thì phải tiến hành gia cố trước khi thực hiện các bước xây dựng tiếp theo. Tùy vào hiện trạng mà kiến trúc sư sẽ đưa ra các giải pháp về gia cố sao cho phù hợp nhất.
 • Đưa ra bản thảo căn nhà mới: sau khi kiểm tra cấu trúc của ngôi nhà cũ, kiến trúc sẽ đưa ra bản thảo về ngôi nhà mới sau khi nâng cấp, cụ thể như việc cải tạo nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng trông như thế nào.
 • Xin giấy phép: thông thường việc cải tạo nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng đòi hỏi bạn phải xin giấy phép từ cơ quan có thẩm quyền. Chỉ khi cơ quan chức năng cho phép thì bạn mới có thể tiến hành cải tạo và nâng cấp ngôi nhà.
 • Sử dụng các vật liệu mới cho ngôi nhà: khi nâng cấp nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng thì bạn nên sử dụng kính cường lực, các loại rèm che chắn, sử dụng thép cho cột để che chắn và làm kiên cố cho ngôi nhà đang sửa chữa.
 • Gia cố lại móng: trong quá trình cải tạo nếu bạn muốn gia cố thêm phần móng của ngôi nhà thì có thể chọn sử dụng móng băng hoặc móng bè. Với móng băng, đây là loại móng có một dải dài dùng để gia đỡ tường và cột của ngôi nhà và các phần này sẽ giao nhau hoặc đứng độc lập. Móng băng là loại móng sử dụng phổ biến nhất trong xây dựng nhà ở.

Nếu bạn muốn sử dụng móng bè, các thợ xây sẽ tiến hành đào móng xung quanh khuôn viên của ngôi nhà hoặc có thể đào các móng song song với nhau.

Kinh nghiệm cải tạo nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng

Kinh nghiệm cải tạo nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng

Như vậy, http://batdongsanexpress.vn/ vừa chia đến bạn tất tần tận kinh nghiệm về cải tạo nhà cấp 4 thành nhà cấp 2. Việc nâng cấp và cải tạo ngôi nhà là cần thiết để đảm bảo chất lượng cuộc sống của cả gia đình.