Thị trường BĐS khu Tây TP.HCM hạ tầng tác động mạnh

Khu tây với 2 đại phương chủ lực là quận 6 và Q.Tân Phú. Với nền kinh tế hàng hóa phát triển đang kéo theo sự phát triển nhanh của hạ tầng. Chỉ tính riêng trên địa bàn quận Tân Phú đang có hơn 30 dự án hạ tầng được triển khai.

Bên cạnh những tuyến đường chính chắc chắn sẽ được mở rộng như đường Kinh Dương Vương, Đại lộ Đông Tây, đường Hậu Giang, đường Hùng Vương,… Thì TP.HCM cũng có quy hoạch cho những tuyến đường sắt đô thị (metro) ở khu vực này.

Nền kinh tế hàng hóa phát triển mạnh ở khu vực này đã góp phần cho hạ tầng có điều kiện được đầu tư

Hệ thống đường sắt metro qua địa bàn gồm tuyến số 2 (Bến Thành, Tham Lương); tuyến số 6 Bình Phú (Tân Bình, Phú Lâm).

Bên cạnh đó còn có tuyến vành đai số 3 giúp kết nối khu Tây thành phố với các khu vực khác. Đặc biệt là với khu vực trung tâm. Và cũng như từ TP.HCM đi Long An, Bình Dương và Đồng Nai, từ đó tạo nên một trục liên kết vùng Đông Tây thông suốt.

Về giao thông đường thủy thì kênh Tàu Hũ sẽ là tuyến giao thông chính cho khu vực. Được kết nối bằng cảng Bình Đông dọc con kênh này và được dự kiến di dời về cảng Phú Định.

Một tổng thể quy hoạch cho tương lai khu vực

TP.HCM đã hoàn thành bản kế hoạch về các vấn đề quan trọng cho khu Tây trong tương lai. Cụ thể trước mắt đó là việc di dời một số KCN, hoàn thiện các công trình phúc lợi công cộng và thương mại dịch vụ. Quan trọng hơn là cần đảm bảo hài hòa giữa phát triển kinh tế với bảo vệ mội trường.

Chuyên gia quan sát thị trường BĐS TP.HCM lâu năm – Phan Công Chánh phân tích. Việc hạ tầng khu vực có sự thay đổi rõ rệt, dịch vụ tiện ích phcuj vụ cuộc sống hình thành đầy đủ.

Giao thông kết nối dễ dàng và tiện đang biến khu Tây trở thành điểm sáng mới trên bầu trời TP.HCM. Tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư BĐS và các doanh nghiệp lớn đổ tiền đầu tư.

Theo chuyên gia này, với hệ thống các tuyến metro đi qua khu vực. Thì có thể thấy rất nhiều tiện ích mới được hình thành. Tạo nên một bộ mặt mới cho khu vực như: trung tâm thương mại AEON Mall, siêu thị BigC, siêu thị CoopMart, cụm rạp chiếu phim Galaxy, cửa hàng tiện lợi Bmart, CircleK, trường học, công viên, bệnh viện Nhi Đồng 3,…

Hệ thống tiện ích hình thành đầy đủ, đồng bộ giúp đáp ứng tốt nhu cầu người dân và làm thay đổi bộ mặt cả khu vực

Ông Chánh còn đánh giá thêm, hệ thống các khu chợ lên bậc nhất cả nước nằm ở khu vực này. Như Đại Quang Minh, An Đông, Soái Kình Lâm, Bình Tây, Kim Biên, Tân Thành,… đã tạo nên một khu vực giao thương nhộn nhịp nhất Sài Gòn. Tạo cho nơi đây một lượng lớn các thương lái, người lao động và thu hút được cả du khách,…Cũng góp phần làm cho BĐS nơi đây được chú ý đến nhiều hơn.

Bến xe miền Tây cũng đã có kế hoạch di dời để thay thế bằng một trung tâm thương mại và siêu thị CoopMart. Sẽ giúp cho việc mở rộng buôn bán của khu Tây với các tỉnh miền Tây càng thêm dễ dàng và sôi động hơn.

Bên cạnh đó, việc ra mắt trung tâm thương mại trực tuyến Golden Plaza cũng đã được đón nhận nhiệt tình. Càng làm tăng thêm cho thị trường thương mại của khu Tây sôi động.

Việc thành phố điều chỉnh quy hoạch chung cho khu vực phía tây nhằm đảm bảo cho sự phát triển của khu vực phù hợp trong tương lai xa. Đồng thời định hướng quy hoạch phát triển kinh tế xã hội cho khu vực này phù hợp với toàn thành phố. Nhằm đáp ứng yêu cầu trọng tâm là giãn dân ra ngoại ô và chỉnh trang khu trung tâm trong thời gian tới.

Với định hướng này, sự phát triển không gian đô thị của thành phố được chia thành 4 khu chính. Trong đó thì khu Tây được quy hoạch xây dựng một số dự án quan trọng. Nhằm biến nơi đây trở thành một hỗn hợp các tiện ích gồm chức năng ở, thương mại dịch vụ, văn phòng công trình công cộng và cây xanh,…

BĐS không ngừng thay đổi giá mỗi ngày

Theo ghi nhận tại thị trường hiện nay, giá căn hộ trên các địa bàn thuộc khu phía Tây TP.HCM đang được thay đổi từng ngày, từng giờ với xu thế tăng dần tuỳ vào vị trí dự án.

Các căn hộ khu Tây đang được khai thác một cách tối đa. Vì nhiều doanh nghiệp đã đón đầu được nhu cầu thực của thị trường

Lấy ví dụ về một dự án nằm trên trục đường Trần Đại Nghĩa (quận 6) mới được công bố ra thị trường thời gian qua. Hiện tại giá giá bán của mỗi căn ở đây trung bình dao động không nhiều từ 1,5-1,6 tỷ đồng(chưa gồm VAT).

Không dừng lại ở đó, theo chủ đầu tư của dự án này. Mức giá sẽ còn được điều chỉnh tăng lên từ 5-10% nữa trong lần mở bán tiếp theo vào năm sau.

Thêm một ví dụ nữa, là một dự án nằm trên đường Hậu Giang đang trong giai đoạn bàn giao. Giá bán của nó đã chênh lệch 150-200 triệu đồng so với thời điểm mở bán đầu năm ngoái.

Ông Lê Hoàng Châu- chủ tịch hiệp hội BĐS TP.HCM nhận định. Khu Tây Sài Gòn đang là nơi tập trung của nhiều dự án tầm trung phù hợp vơi snhuwngx người có nhu cầu thực.

“Cá nhân tôi thấy rằng, nếu cùng một diện tích căn hộ mà không quan tâm nhiều đến quá nhiều tiện ích. Thì nhiều khách hàng sẽ không cần băn khoăng mà chọn khu Tây ngay. Vì giá bán căn hộ ở khu vực này đang rất phù hợp với nhu cầu của nhiều khách hàng trên thị trường hiện tại…”, ông Châu nói.