Chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư địa ốc đã cho rằng, tính từ thời điểm đầu năm 2016 đến nay thì TP Hồ Chí Minh đã chi hàng nghìn tỷ đồng để đầu tư vào hàng loạt các dự án hạ tầng giao thông mang tính cấp bách tại khu vực quận 2. Từ đó giúp góp phần đẩy thị trường BĐS tại khu tam giác Thủ Thiêm – Thạnh Mỹ Lợi – Cát Lái thiết thiết lập mặt bằng giá mới.

Đơn vị quản lý giao thông đô thị số 2 thuộc Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh cho biết, dự án mở rộng đường Nguyễn Thị Định đã được HĐND TP Hồ Chí Minh thông qua chủ trương đầu tư và sẽ khởi công trong quý IV.2017 tới đây.

Khi nâng cấp, mở rộng đường Nguyễn Thị Định với đoạn từ nút giao Mỹ Thủy tới phà Cát Lái quận 2 với chiều dài lên tới hơn 1.9km, rộng 70 -77m với tổng mức đầu tư 1.443 tỉ đồng từ ngân sách, trong số đó thì công tác giải phóng mặt bằng đã chiếm hơn 850 tỉ đồng.

Quy hoạch của UBND TP Hồ Chí Minh trong triển khai xây dựng cầu Cát Lái

Tuyến đường Nguyễn Thị Định trước đó có quy hoạch với mặt đường rộng tới 60m bao gồm có 6 làn xe cơ giới, 4 làn xe hỗn hợp với mức đầu tư hơn 1.141 tỷ đồng. Nhưng dự án này đã được điều chỉnh về sự thay đổi về quy mô mặt cắt ngang nên đã tăng diện tích giải phóng mặt bằng và chi phí xây lắp nên đã khiến cho tổng mức đầu tư tăng thêm khoảng 300 tỉ đồng.

Hiện nay thì sở giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh đã có văn bản lấy ý kiến của các sở, ban ngành, quận, huyện về phương án mặt cắt ngang mới để có cơ sở triển khai cho các bước tiếp theo.

Song song với dự án trên thì Khu Quản lý giao thông đô thị số 2 đã cho khởi công dự án nâng cấp và hoàn thiện mặt đường vành đai phía Đông đoạn từ nút giao Mỹ Thủy – quận 2 đến cầu Phú Hữu – quận 9 trong tháng 9 này. Dự án có chiều dài 4.5km là tuyến đường kết nối cầu Phú Mỹ và đường cao tốc Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây vì đoạn đường này được xây dựng trên nền đất yếu nên đã được thiết kế mặt đường láng nhựa để chờ đường lún.

Tuyến đường này đã được đưa vào sử dụng từ năm 2009 và đã xuất hiện nhiều ổ gà, ổ voi tuy đã được sửa chữa tạm nhiều lần nhưng vì lưu lượng xe ngày càng tăng đặc biệt là các container từ các cảng vào đường cao tốc TP Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây khiến cho đoạn đường này ngày càng xuống cấp.

Khu vực căn hộ quận 2 trước năm 2015 chỉ có vài dự án được công bố thì cho tới năm 2016 đã có tới 14 dự án được công bố. Còn tại khu vực quận 9 thì có 8 dự án được chào bán trong năm 2016. Tính tới thời điểm sáu tháng đầu năm 2017 thì số lượng dự án mở bán mới của quận 9 đã vượt qua con số 10.

Tại khu Đông Sài Gòn mới đây nhất là dự án cầu có giá trị đầu tư lên tới 500 tỷ đồng, có vị trí nằm trên tuyến đường ven sông Sài Gòn, giúp kết nối KĐT mới Thủ Thiêm và khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi (quận 2) khởi công và khi hoàn thành sẽ giúp kết nối khu vực Thạnh Mỹ lợi; khu Cát Lái – Quận 2 với trung tâm thành phố.

Ngoài cây cầu trên thì trong thời gian tới, khu đô thị Thủ Thiêm sẽ có nhiều cây cầu được triển khai như: cầu số 5; số 9; số 12 và N4. Dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho khu dân cư phía Bắc, giúp hoàn thiện trục đường Bắc – Nam của khu đô thị mới Thủ Thiêm. Với hai dự án quan trọng cầu Thủ Thiêm 3, 4 cũng đã được UBND TP Hồ Chí Minh đề xuất để triển khai xây dựng theo hình thức BT.

Qua khảo sát trên thực tế thì trong khoảng một tháng gần đây, giá nhà đất của khu vực tam giác này bỗng nhiên nóng sốt trở lại sau một thời gian im ắng và đã được UBND thành phố chỉ đạo các cấp chính quyền vào cuộc để chặn đứng cơn sốt đất tại khu Đông. Theo đó khi so sánh với giá đất nền tại thời điểm đầu năm 2016 tại Thạnh Mỹ Lợi gần với UBND quận 2 đã có mức tăng mạnh nhất từ 40 – 60%.

Nhờ hệ thống hạ tầng hiện đại như kể trên nên khu vực quận 2 đã hội tụ rất nhiều các dự án thuộc nhiều phân khúc khác nhau, cung cấp cho khách hàng một nơi an cư lý tưởng, kênh đầu tư sinh lời ổn định nhất như: new city thủ thiêm; One verandah quận 2; Palm Garden