Theo sự quy hoạch mới của TP Hồ Chí Minh sẽ dùng 11 lô đất trong khu đô thị mới Thủ Thiêm và 5 lô khác nằm trên địa bàn để triển khai xây dựng cầu Thủ Thiêm 4 nối quận 2 và quận 7 với giá trị lên tới 5.200 tỷ đồng.

UBND thành phố Hồ Chí Minh đã có giải trình gửi bộ kế hoạch và đầu tư cho biết muốn thực hiện dự án cầu Thủ Thiêm nối giữa quận 2 và quận 7 theo hình thức đối tác công – tư (hợp đồng BT).

16 khu đất dùng để đổi lấy cây cầu nghìn tỷ đồng

Theo đó thì thành phố Hồ Chí Minh sẽ dùng 11 lô đất với tổng diện tích gần 100.000 m2 thuộc phân khu chức năng số 3 và 4 tại khu đô thị Thủ Thiêm để thanh toán chi phí xây lắp và thiết bị của cầu Thủ Thiêm 4.

mo-phong-cau-thu-thiem-4

Mô phỏng cầu Thủ Thiêm 4

Quỹ đất để thanh toán cho kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng phía quận 7 và các chi phí khác bao gồm:

+ Số 462-464 Nguyễn Thị Minh Khai – quận 1 với gần 1.200 m2

+ 1310 Kha Vạn Cân – quận Thủ Đức diện tích 5.300 m2

+ Số 11 đường Linh Trung có diện tích hơn 11.700m2

+ Số 540/21 Cách Mạng Tháng Tám – quận 3, nơi có diện tích7.000 m2

+ Khu đất tại cảng Tân Thuận hiện hữu sau khi được di dời.

Theo thiết kế thì cầu Thủ Thiêm 4 có chiều dài hơn 2.1km, tĩnh không 10m, được thiết kế dạng dây văng bao gồm phần cầu nối chính giúp nối quận 2 và quận 7 với 6 làn xe rộng rãi. Phần cầu dẫn trên đường Nguyễn Văn Linh đã được bố trí từ trước nút giao Nguyễn Văn Linh – cầu Tân Thuận 2; hai nhánh cầu dẫn N1, N2 từ cầu chính phía quận 7 xuống đường Huỳnh Tấn Phát.

UBND thành phố Hồ Chí Minh cũng đã chấp thuận chủ trương cho Công ty CP Phát triển bất động sản Phát Đạt + Công ty CP Đầu tư và Phát triển hạ tầng 620 + Công ty CP Đầu tư phát triển xây dựng 168 tỏng việc tự cân đối chi phí, đưa ra đề xuất dự án theo hình thức PPP (dạng hợp đồng BT).

Theo quy hoạch thì TP Hồ Chí Minh sẽ có 5 cây cầi và một hầm chui giúp nối các khu vực khác của thành phố với khu đô thị Thủ Thiêm (quận 2). Hiện nay dự án cầu Thủ Thiêm 1 và hầm vượt sông Sài gòn giúp nối giữa quận 2 và quận 1 hiện đã được xây dựng và đưa vào hoạt động.

cau-thu-thiem

Quy hoạch các cây cầu tại Thủ Thiêm

Trong 3 tháng cuối năm 2017, thị trường BĐS đi theo kịch bản nào?

Thị trường BĐs đã đi qua quá nửa chặng đường của năm 2017 với các chuyển biến được ghi nhận tích cực. Bên cạnh đó thì phân khúc đất nền hiện đang lan rộng và trở thành cơn sốt với các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng đã trở thành tâm điểm. Nguồn cung căn hộ Q2 đã dần dịch chuyển từ phân khúc căn hộ cao cấp sang căn hộ bình dân cũng là một điều đáng quan tâm của thị trường.

bien-chuyen-tich-cuc-cua-bds-khu-dong-sai-gon

Bất động sản Quận 2 sẽ đi theo chiều hướng nào? tích cực hay tiêu cực?

Giới chuyên gia BĐS cho biết, những tháng cuối nă, 2017 thì thị trường BĐS sẽ có thể diễn ra theo một trong ba kịch bản điển hình như:

+ Kịch bản thứ nhất: Kịch bản tích cực là BĐS sẽ đi lên tuy nhiên không có sự đột phá

+ Kịch bản thứ hai: Kịch bản trung tính, dễ xảy ra nhất và khả năng cao nhất bởi hiện nay thị trường nền kinh tế không có sự đột biến nào. Và tất cả các yếu tố vĩ mô cũng như vi mô không khác biệt lắm khi thị trường đi ngang.

+ Kịch bản thứ ba: kịch bản tiêu cực sẽ diễn ra khi không mong muốn vì có nền kinh tế thế giới bất ổn và tình hình chính trị không thuận lợi; biển Đông không ổn định; kinh tế vĩ mô không thuận lợi… Tất cả các thị trường sẽ đi xuống.

Các chuyên gia cũng đã cho rằng, trong thời gian tới thì cụ thể chính là những tháng cuối năm 2017 thì thị trường BĐS sẽ có xu thế tổng quát và phát triển ổn định và bền vững. Các phân khúc nhà hợp lý như: condotel; officetel; nhà diện tích nh;,… sẽ giữ mức độ ổn định.

Bên cạnh đó thì một số đơn vị nghiên cứu thị trường cũng đã cho rằng thị trường BĐS sẽ tăng trưởng theo chiều hướng tốt trong những tháng cuối năm 2017 với sự mở bán rầm rộ của các dự án nổi bật như: dự án One verandah; du an Palm Garden…Đồng thời thì thị trường sẽ có sự điều chỉnh lớn để giúp giải quyết tình trạng lệch pha cung – cầu, giúp cho thị trường trở lại lành mạnh và bền vững hơn.