UBND Tp Hồ Chí Minh đã cùng với sở giao thông vận tải thành phố khởi công xây dựng cây cầu nối đại lộ Mai Chí Thọ với khu đảo Kim Cương vào sáng 07.09.2017 vừa qua.

Toàn bộ dự án có vốn đầu tư gần 500 tỷ đồng và nằm trên tuyến đường ven sông Sài Gòn giúp kết nối KĐT mới Thủ Thiêm và KDC Thạnh Mỹ Lợi (quận 2).

Thời gian trước đó UBND TP Hồ Chí Minh đã kiến nghị với thủ tướng chính phủ cho thành phố này triển khai dự án xây cầu qua đảo Kim Cương theo lệnh khẩn cấp với hình thức chỉ định thầu nhằm giúp cho công trình sớm hoàn thành nhất, góp phần giảm sự ùn tắc giao thông nơi cửa ngõ phía Đông Sài Gòn.

Theo UBND TP Hồ Chí Minh hiện được biết tới với lượng phương tiện lưu thông qua đường Đồng Văn Cống, qua nút giao Mỹ Thủy và đường Vành đai 2 hiện nay đang quá tải. Và trong tương lai thì khu đô thị Thạnh Mỹ Lợi được đánh giá là sẽ phát triển nhanh chóng làm tăng lưu lượng giao thông trên tuyến đường Đồng Văn Cống nên sẽ làm tăng tình trạng ùn tắc giao thông trở nên nghiêm trọng hơn.

Cầu qua Đảo Ki Cương nối với đại lộ Mai Chí Thọ

Cây cầu qua đảo Kim Cương sẽ giúp kết nối giao thông giữa các tuyến đường chính của khu vực phía Đông. Và theo đó thì cầu qua đảo Kim Cương sẽ giúp hình thành một hướng lưu thông mới, hỗ trợ cho các phương tiện trên đường Mai Chí Thọ lưu thông ra đường vành đai 2 về cầu Phú Mỹ. Từ đó giúp góp phần giảm sự ùn tắc trên đường Đồng Văn Cống cũng như khu vực quanh cảng Cát Lái.

Thành phố Hồ Chí Minh sau khi đã nhận được sự chấp thuận của chính phủ đã cùng với các nhà đầu tư tổ chức khởi công dự án để kịp thời đưa vào sử dụng, giúp giải tỏa áp lực về giao thông cho khu vực ra vào của khu Đông này.

Qua khảo sát thị trường khu vực dọc trục đại lộ Mai Chí Thọ cho thấy đây là nơi đã khá sôi động. Con đường này được bắt đầu tư đoạn giáp với xa lộ Hà Nội và kéo dài tới hầm vượt sông Sài Gòn với chiều dài hơn 2 km nơi hiện nay đang có tơi 25 dự án căn hộ quận 2 thuộc phân khúc chung cư cao cấp điển hình như dự án căn hộ Palm Garden quận 2.

Thực tế thì để có thể vào được khu đô thị Cát Lái thì người dân chỉ có một đường duy nhất là Đồng Văn Cống từ xưa đã có mật độ xe tải hạng năng lưu thông ra – vào cảng dày đặc từ hướng đại lộ Mai Chí Thọ. Và thời gian qua, khu vực từ phường Thạnh Mỹ Lợi quanh đoạn UBND quận 2 đã có nhiều dự án nhà ở cao cấp chỉ thi công cầm chừng vì bị hạn chế về hạ tầng giao thông.

Những dự án nổi bật quanh đảo Kim Cương

Từ thời điểm giữa năm 2016 đến nay, đặc biệt là từ khi UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức thi công mở rộng nút giao Mỹ Thủy, xây dựng cầu Mỹ Thủy cùng với các thông tin về xây dựng cây cầu qua đảo Kim Cương đã khiến cho thị trường nhà đất của khu vực này có lượng lượng giao dịch diễn ra sôi động hơn hẳn. Kéo theo tốc độ thi công của nhiều dự án được đẩy lên mức cao nhất.

Tp Hồ Chí Minh ngoài việc xây dựng cây cầu có vốn đầu tư 500 tỷ đồng thì còn rót hàng trăm tỷ đồng trong việc đầu tư khu công viên xen bờ sông Thủ Thiêm có diện tích hơn 50 ha. Cây cầu này sẽ là giải pháp hữu hiệu, tốt nhất cho tình trạng kẹt xe của khu Thủ Thiêm và còn giúp đẩy mạnh giao dịch nhà đất sôi động hơn.

Tại khu vực này, các lô đất khá rộng lớn của các chủ đầu tư nước ngoài như: Capita Land, Mapletree với dự án One verandahnằm cạnh UBND quận 2 hiện nay đã được rào tôn, khoan dò địa chất. Ngoài ra, các dự án khu biệt thự cao cấp đã bị trùm mền gần 10 năm nay tại khu vực Thạnh Mỹ Lợi cũng đã bất ngờ được sơn mới với hơn 10 hộ dân đã dọn tới sinh sống, an cư.

Khu đảo Kim Cương hiện tại theo như quan sát thì hiện đa phần là các dự án phát triển theo xu hướng sản phẩm nhà phố giúp tận dụng lợi thế đường sông dài. Và bên cạnh đó thì còn có một số cao ốc cao cấp được đẩy nhanh tiến độ xây dựng.