Với một nước đang ngày càng phát triển như Việt Nam thì chính sách để giúp củng cố thêm nguồn lực kinh tế đất nước chính là thuế. Tại quy định Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 được chỉnh 2014 có nhắc tới tài sản nhà đất đai được tặng, nhận, cho. Vậy dựa vào pháp luật ban hành thì tặng cho quyền sử dụng đất có phải nộp thuế hay không? Nếu có thì sẽ thực hiện việc đóng như thế nào?

Câu hỏi: bố mẹ tặng cho quyền sử dụng đất có phải nộp thuế không?

Theo như các quy định ban hành thì khi muốn chuyển tên sổ đỏ sang cho một người khác, ta cần phải làm những thủ tục hồ sơ: mua bán, tặng, hưởng thừa kế, cho... Trong đó ta phải đóng thêm thuế cho nhà nước như thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ nhà đất v.v

Với thuế thu nhập cá nhân được quy định ở Điều 4 của Luật thuế thu nhập đã chỉnh năm 2014 việc tặng cho quyền sử dụng đất sẽ được miễn nếu đó là giao dịch giữa:

 • Hai vợ chồng
 • Bố mẹ và con ruột, bố mẹ nuôi và con nuôi
 • Bố mẹ chồng với con dâu, bố mẹ vợ với con rể
 • Ông bà nội cùng cháu nội, ông bà ngoại cùng cháu ngoại
 • Tất cả anh em ruột với nhau

Tại hướng dẫn theo Thông tư 111/2013 của Bộ tài chính đã đưa ra những quy định cụ thể về những loại tài sản sẽ được phép miễn thuế. Bao gồm như các loại tài sản nhà ở, công trình thi công được tạo nên trong tương lai đúng như quy định pháp luật về kinh doanh.

Còn với lệ phí trước bạ nhà đất thì tại điều 7 của Nghị định 140/12016 đã ban hành mức lệ phí trước bạ nhà đất đưa ra là 0.5%. Nếu cơ quan nhà nước thẩm quyền ban hành giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà đất v.v, nếu tặng đất hay nhà thì cũng được miễn. Do đó, bạn có thể thấy việc tặng cho quyền sử dụng đất có phải nộp thuế cho cho con thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ trong trường hợp pháp quy định trên.

Trường hợp được miễn các thuế khi tặng quyền sử dụng đất

Trường hợp được miễn các thuế khi tặng quyền sử dụng đất

Cần những giấy tờ nào cần thiết cho thủ tục trao tặng quyền sử dụng đất đai?

Để quá trình thực hiện tặng cho quyền sử dụng đất được diễn ra suôn sẻ thì nên chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Giấy xin phép cấp sổ đỏ cho chính người được tặng, trao lại quyền sử dụng đất cho họ.
 • Hồ sơ hợp đồng trao tặng quyền sử dụng đất được công chứng tại cơ quan có thẩm quyền,
 • Giấy tờ về quyền chứng nhận sử dụng đất và sở hữu khu đất
 • Các giấy tờ tùy thân như CMND/ CCCD, sổ hộ khẩu …

Nếu trao tặng quyền sở hữu đất có cần chữ ký xác nhận nhiều người không gia đình không?

 • Vấn đề 1: Nếu khu đất đó thuộc đúng quyền sở hữu của bố mẹ thì việc trao tặng quyền sử dụng không cần phải có chữ ký xác nhận từ cô/dì/chú/bác. Do tại Luật đất đai 2013 điều 188 khoản 1 thì chính người sử dụng đất có quyền tự chuyển đổi, cho thuê, giao nhượng quyền...
 • Vấn đề 2: Nếu khu đất định trao tặng quyền sử dụng đó thuộc về sở hữu chung của gia đình thì cần sự đồng ý từ mọi thành viên trong gia đình. Cần có sự xác nhận rõ ràng từ cô/dì/chú/bác bạn như theo quy định Bộ luật dân sự 2015 điều 212 khoản 2.

Khi tặng cho quyền sử dụng đất có phải nộp thuế không?

Khi tặng cho quyền sử dụng đất có phải nộp thuế không?

Các trường hợp nào thì buộc đóng thuế khi trao tặng quyền sử dụng đất?

Ngoài tất cả các đối tượng được đưa ra phía trên thì tất cả trường hợp còn lại khi trao tặng cho quyền sử dụng đất có phải đóng thuế không? Câu trả lời là bắt buộc phải đóng thế. Trong đó bao gồm đóng thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ đất đai đúng theo quy định pháp luật.

Tại quy định của thông tư 301/2016 Bộ Tài chính đã đưa ra quy định các đối tượng về nhà đất phải đóng loại lệ phí trước bạ nhà đất:

 • Các loại nhà: nhà ở, nhà để dùng làm việc, nhà sử dụng với mục đích khác.
 • Các loại đất: đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, cá nhân, tổ chức, hộ gia đình. Không phân biệt các loại công trình đang được xây dựng hay chưa xây dựng lên.

Các trường hợp buộc đóng thuế khi trao tặng quyền sử dụng đất

Các trường hợp buộc đóng thuế khi trao tặng quyền sử dụng đất

Trừ trường hợp được miễn phí thu thuế thu nhập cá nhân ở trên thì bất cứ đối tượng nào cũng phải buộc đóng thuế này với mức phí 10% dựa trên điều 16 thông tư 11/2013 của Bộ tài chính. Với những tài sản phải có giá trị lên trên 10 triệu đồng thì mới buộc đóng loại thuế thu nhập cá nhân.

Điều kiện đất để có thể tặng hay trao quyền sử dụng đất?

 • Người trao tặng đất buộc phải có đủ giấy tờ chứng minh sở hữu khu đất đó được cơ quan thẩm quyền công chứng
 • Đất trao tặng không có xảy ra tranh chấp ngay thời điểm trao tặng
 • Tài sản của bên trao tặng đang không bị tòa án hay cơ quan thẩm quyền kê biên
 • Đất được tặng phải nằm trong thời hạn sử dụng bởi Nhà nước giao hoặc cho thuê.
 • Ngoài ra nếu đất là đất rừng bảo hộ, đặc dụng thì chỉ có thể tặng khu đất đó cho người sống ngay khu vực đó.

Điều kiện khu đất để được tặng

Điều kiện khu đất để được tặng

Qua đây bạn đã có thể phần nào biết được câu trả lời cho vấn đề tặng cho quyền sử dụng đất có phải nộp thuế không? Hi vọng những kiến thức bổ ích trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về việc giao dịch này.