Nhắc tới khái niệm “tấm”, chắc hẳn là nhiều người vẫn còn chưa hiểu đúng. Điều này đã gây ra một số rắc rối, ảnh hưởng đến quá trình thi công kiến trúc. Trong bài viết này, Bất Động sản Express sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này. Cùng với đó, hãy tham khảo xem việc xây nhà 1 tấm bao nhiêu tiền nhé!

Tấm là gì? Thế nào là mẫu nhà 1 tấm?

Tấm là một thuật ngữ thường được sử dụng trong việc xây dựng kiến trúc. Nhiều người thường nhầm lẫn giữa hai khái niệm “tấm” và “tầng”. Thực tế, ý nghĩa của chúng không hề giống nhau. Tấm được hiểu chính là mặt sàn bê tông, chỉ phần mặt phẳng nằm ngang trong một không gian. Đó là bộ phần để ngăn cách cũng như nhận biết tầng.

Xây nhà 1 tấm bao nhiêu tiền?

Xây nhà 1 tấm bao nhiêu tiền?

Còn tầng là thuật ngữ để chỉ khoảng trống giữa hai mặt phẳng sàn hoặc giữa sàn với mái trong xây dựng. Đây là hai khái niệm mà mọi người cần chú ý, không nên để nhầm lẫn. Chính vì không hiểu rõ bản chất, mà việc gọi tên cũng sẽ bị sai. Chẳng hạn, có nhiều người gọi là tấm trệt thay vì tầng trệt.

Thế mới thấy, vì không hiểu thế nào là tầng, thế nào là tấm nên mới có sự nhầm lẫn như vậy. Sự nhầm lẫn ở câu nói thì cũng không phải là vấn đề lớn. Tuy nhiên, sẽ thật sự nghiêm trọng nếu như thợ thi công cũng không hiểu chính xác hai khái niệm này. Điều đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến công trình của bạn.

Vậy, thế nào là mẫu nhà một tấm? Thực ra, nhà 1 tấm có thể hiểu ngầm là nhà có 1 tầng với duy nhất 1 tấm sàn. Chủ đầu tư cần phải hiểu đúng vấn đề để có thể trao đổi với kiến trúc sư một cách tốt nhất.

Xây nhà 1 tấm bao nhiêu tiền?

Thực tế, có rất nhiều người thắc mắc về việc xây nhà 1 tấm bao nhiêu tiền. Tuy nhiên, để đưa ra con số chính xác thì quả thực rất khó. Chi phí sẽ chỉ được ước lượng theo công thức. Hơn nữa, trong quá trình xây dựng sẽ phát sinh thêm nhiều khoản khác. Điều này khiến cho mức phí tăng lên mà không như dự tính mà đôi khi sẽ khiến bạn phải giật mình.

Có rất nhiều yếu tố quyết định đến chi phí xây dựng công trình xây dựng. Đầu tiên là chi phí sẽ phụ thuộc vào phong cách kiến trúc được sử dụng cho ngôi nhà. Từ các chi tiết như mái nhà đến chất liệu xây dựng cho đến việc làm móng.

Nếu như nền đất yếu, chi phí sẽ khác so với nền cứng. Chi phí trang trí ngoại thất, nội thất, cảnh quan sân vườn,... cũng sẽ chiếm một khoản lớn. Việc có quá nhiều thứ cần tính toán khiến cho gia chủ khó có thể tính toán chính xác được. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể ước lượng chi phí thông qua công thức tính nhanh sau đây:

Công thức tính chi phí xây dựng phần thô:

Chi phí để xây dựng phần thô = diện tích xây dựng x đơn giá trung bình.

Trong đó, diện tích xây dựng nhà 1 tầng bằng 100% sàn tầng trệt.

Công thức tính chi phí xây dựng phần mái:

  • Trường hợp đổ bê tông làm mái bằng hoặc mái dốc, chi phí = 50% diện tích x đơn giá.
  • Trường hợp chỉ làm vì kèo lợp ngói, đóng trần, chi phí = 70% diện tích x đơn giá.
  • Trường hợp làm mái tôn, chi phí = 30% diện tích x đơn giá.

Công thức tính chi phí xây dựng phần móng:

  • Trường hợp làm móng băng một phương, chi phí = 50% diện tích mặt sàn x đơn giá.
  • Trường hợp làm móng băng hai phương, chi phí = 70% diện tích x đơn giá trung bình.

Công thức tính các chi phí khác:

Với các chi phí khác như đào móng, lấp móng, ép cọc, phát sinh thi công,... số tiền sẽ được tính bằng 10-15% chi phí tổng.

Những công thức trên cũng chỉ là giải pháp ban đầu ước lượng chi phí khi xây nhà. Thế nhưng, cách làm này vẫn còn tồn đọng nhiều mặt hạn chế vì còn thiếu nhiều yếu tố khác. Chưa đề cập đến sử dụng vật liệu xây dựng hay loại gạch đá trang trí nào.

Vậy nên, để có thể chuẩn bị chi phí phù hợp nhất, bạn nên tìm đến những đơn vị kiến trúc uy tín. Họ sẽ đưa ra một bảng khái toán chi tiết từng vật tư số lượng bao nhiêu, chi phí cần có như thế nào. Như vậy mới có thể đưa ra con số chính xác nhất.

Có một bảng thống kê chi tiết sẽ khiến cho việc mua bán vật liệu hay giám sát công trình dễ dàng hơn. Ngoài ra, việc thuê đơn vị thiết kế cũng không quá tốn kém so với khoản xây dựng lên đến hàng tỷ đồng.

Những mẫu nhà 1 tầng đẹp, đơn giản hiện nay

Mẫu nhà ống mái thái 1 tầng độc đáo hiện nay

Mẫu nhà ống mái thái 1 tầng độc đáo hiện nay

Mẫu nhà mái bằng 1 tầng mang phong cách hiện đại

Mẫu nhà mái bằng 1 tầng mang phong cách hiện đại

Mẫu nhà 1 tầng 3 phòng ngủ dành cho những gia đình đông người

Mẫu nhà 1 tầng 3 phòng ngủ dành cho những gia đình đông người

Mẫu nhà 1 tầng giá rẻ được nhiều người trẻ ưa chuộng

Mẫu nhà 1 tầng giá rẻ được nhiều người trẻ ưa chuộng

Chắc hẳn, qua bài viết này, bạn đã hiểu được khái niệm “tấm” trong xây dựng. Đồng thời biết được xây nhà 1 tấm bao nhiêu tiền để có sự chuẩn bị phù hợp. Với nhiều phong cách kiến trúc cùng mặt bằng công năng linh hoạt, đây sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho gia đình Việt. Bạn đang mong muốn sở hữu một ngôi nhà như các mẫu trên? Hãy truy cập website BatdongsanExpress.vn hoặc nhanh tay nhấc máy gọi đến số hotline 0886.68.68.98 nhé!