Bất kỳ loại đất nào cũng phải đo diện tích thực sau đó đối chiếu với diện tích trên sổ đỏ xem có trùng khớp không? Đất ruộng cũng không ngoại lệ, việc đo đất ruộng nhằm đảm bảo tính chính xác số liệu để đảm bảo tính pháp lý. Vậy quy trình đo đất nông nghiệp như thế nào?

Hướng dẫn đo đất ruộng chi tiết

Hướng dẫn đo đất ruộng cho kết quả chính xác nhất

Hướng dẫn đo đất ruộng cho kết quả chính xác nhất

Cách đo diện tích đất ruộng không quá phức tạp nhưng phải thực hiện đúng cách, đúng quy trình thì con số cuối cùng mới chính xác. Để đo đất ruộng chính xác và đảm bảo không sai số quá nhiều, bạn nên thực hiện đo đạc theo quy trình sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị vật liệu đo đạc bao gồm: thước dây, bút, sổ ghi chép và máy tính;
 • Bước 2: Tiến hành đo chiều dài ruộng và ghi lại kết quả sau khi đo;
 • Bước 3: Tiến hành đo chiều rộng ruộng và ghi lại kết quả sau khi đo;
 • Bước 4: Tính diện tích ruộng bằng cách áp dụng công thức toán học.

Đây là khái quát quy trình tính diện tích ruộng đối với đất nông nghiệp. Thực tế thì việc dùng thước dây để đo chiều dài, chiều rộng của ruộng là không khả thi, vì thế cần phải thực hiện theo cách sau:

Lưu ý khi đo đạc đất ruộng bằng cách thủ công

Lưu ý khi đo đạc đất ruộng bằng cách thủ công

 • Chuẩn bị một cây thước thẳng (hoặc một cuộn thước) có đơn vị mét hoặc centimet để bắt đầu đo.
 • Khi đo chiều dài, phải ghi đầy đủ kết quả đo, tức là ghi cả phần lẻ chứ không được làm tròn, chẳng hạn như 2.40m. Tất nhiên chiều dài thực tế của ruộng sẽ lớn hơn gấp nhiều lần so với cây thước, vì thế cần phải đo nhiều lần. Sau đó ghi chép kết quả lại rội cộng các kết quả lại với nhau.
 • Khi đo chiều rộng, phải đặt thước đo vuông góc với chiều dài. Vẫn phải ghi kết quả đầy đủ, ghi cả phần lẻ. Có thể làm tròn đến milimet hoặc centimet nhưng không được quá nhiều;
 • Đối với mảnh đất không phải hình chữ nhật hay hình vuông mà là một hình dạng bất kỳ, bạn buộc phải đo đất ruộng từng cạnh. Sau đó vẽ phác thảo các cạnh ra giấy với kích thước đã đo đạc được. Rồi chia hình đó thành nhiều hình vuông, hình chữ nhật, hình tam giác… hay bất kỳ hình nào có thể tính diện tích được rồi tiếp hành tính diện tích sau đó cộng các kết quả lại.

Công thức tính diện tích đất ruộng

Tính diện tích đất bằng công thức sau khi đo

Tính diện tích đất bằng công thức sau khi đo

Sau khi tiến hành các bước đo đạc đất ruộng như hướng dẫn và lưu ý trên, dựa vào hình dáng để áp dụng cách tính diện tích như sau:

 • Diện tích đất ruộng có hình tam giác vuông = ½ x (chiều dài x chiều rộng);
 • Diện tích đất ruộng có hình chữ nhật hoặc hình vuông = chiều dài x chiều rộng.

Hướng dẫn chuyển đơn vị đo sang mét vuông

Chuyển đổi từ feet sang mét vuông

1 feet vuông = 1 foot vuông = 0.0932903 ~ 0.093 mét vuông => khi đã tính được diện tích mảnh ruộng bằng đơn vị feet vuông, hãy nhân kết quả đó với 0.093 để được kết quả mét vuông.

Chuyển đổi từ mẫu Anh (Acres) sang mét vuông

1 mẫu Anh = 4046.9 m2 => khi đã đo đất ruộng xong và tính diện tích theo đơn vị mẫu Anh, hãy nhân kết quả đó với 4046.9 để được kết quả mét vuông.

Chuyển đổi diện tích sang mét vuông

Chuyển đổi diện tích sang mét vuông

Chuyển đổi từ thước vuông (yards) sang mét vuông

1 thước vuông = 0.83613 ~ 0.84 mét vuông => khi có diện tích đất nông nghiệp bằng đơn vị thước vuông, hãy nhân với 0.84 để đổi diện tích đó sang mét vuông.

Chuyển đổi từ dặm vuông sang mét vuông

1 dặm vuông = 2.59 ~ 2.6 km2. Mà: 1km2 = 1.000.000 m2.

Vậy để đổi diện tích từ dặm vuông sang mét vuông, bạn phải thực hiện chuyển đổi từng bước. Trước tiên là đổi từ dặm vuông sang kilomet vuông bằng cách nhân kết quả với 2.6. Sau đó đổi kết quả diện tích đo đất ruộng từ kilomet vuông sang mét vuông bằng cách nhân kết quả sau khi thu được với 1.000.000.

Những ứng dụng đo đất ruộng trên điện thoại

GPS Fields Area Measure

Giao diện ứng dụng GPS Fields Area Measure trên điện thoại

Giao diện ứng dụng GPS Fields Area Measure trên điện thoại

Đây là ứng dụng hỗ trợ người dùng đo diện tích đất theo khu vực mà người dùng lựa chọn với đơn vị đo là mét vuông. Bằng cách sử dụng ứng dụng này, việc quản lý, đo đạc chiều dài, chiều rộng đất ruộng nói chung và các loại đất khác nói riêng chính xác hơn.

Tính năng nổi bật của GPS Field Area Measure:

Người dùng có thể lựa chọn đo diện tích đất bằng một trong 2 cách:

 • Đo thủ công: bằng cách chấm, thả các điểm tại các đầu của mảnh đất trên màn hình điện thoại để ứng dụng tự tiến hành đo đạc. Sau đó chỉ cần áp dụng công thức để tính diện tích.
 • Đo bằng GPS: ứng dụng sẽ tiến hành theo dõi “hành trình” của bạn, nhưng bạn cần phải đi “vòng quanh” mảnh đất thì mới đo được. Sau khi ứng dụng đánh dấu xong sẽ tự động tích tổng khoảng cách và hiển thị kết quả trên màn hình.

Maps Distance Calculator

Tương tự như ứng dụng GPS Field Area Measure, ứng dụng này cũng hỗ trợ đo đất ruộng và tính diện tích đất bằng đơn vị mét vuông.

Tính năng nổi bật của Maps Distance Calculator:

 • Có thể theo dõi vị trí trên mảnh đất bạn đang sở hữu hoặc bất kỳ vị trí nào nhờ công nghệ GPS;
 • Đo khoảng cách khu vực một cách chính xác, nhanh chóng, tiện lợi.

Đo đất & la bàn phong thủy

Giao diện của Đo đất & la bàn phong thủy trên điện thoại

Giao diện của Đo đất & la bàn phong thủy trên điện thoại

Bên cạnh tính năng đo đạc như bạn mong muốn thì ứng dụng này còn có thể xem phong thủy của khu đất. Hoạt động của ứng dụng sẽ tiến hành trên dữ liệu được cung cấp rồi tính diện tích và đo độ dài các cạnh. Sau đó là kết hợp với la bàn phong thủy để giúp bạn xác định hướng tốt, hướng xấu, hướng hợp mệnh với gia chủ. Vì thế nếu có nhu cầu thi công nhà ở, hãy cài đặt ứng dụng này xác định xác định hướng nhà, tăng vượng khí, sinh tài.

Một số tính năng nổi bật của app Đo đất & la bàn phong thủy

 • Lưu trữ thông tin, lịch sử đo đạc;
 • Chia sẻ thông tin đất cho bạn bè, người thân qua email, tin nhắn hay các ứng dụng xã hội;
 • Xem phong thủy theo tuổi hỗ trợ xác định hướng đất, hướng nhà.

Trên đây là tất cả những phương thức, công cụ có thể hỗ trợ bạn đo đất ruộng chính xác nhất. Hãy lựa chọn cách thức phù hợp với khả năng của bạn để đảm bảo kết quả nhận được không bị sai số quá nhiều nhé.