Hiện nay việc đấu giá quyền sử dụng đất được nhiều người quan tâm tới. Thế nên các hoạt động đấu giá này càng ngày diễn ra rộng rãi hơn. Nhưng liệu rằng bạn đã biết quy định về đấu giá quyền sử dụng đất được Nhà nước và pháp luật quy định như thế nào? Đọc ngay bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp tất cả thắc mắc nhé!

Việc đấu giá quyền sử dụng đất là như thế nào?

Việc đấu giá quyền sử dụng đất là một hoạt động được Ủy ban nhân dân các cấp có thẩm quyền quyết định việc tổ chức đấu giá đất. Đây sẽ là tổ chức công khai hoạt động khu đất đó để tích góp lại số tiền thực hiện các công việc xây dựng những dự án cho địa phương nơi đó.

Tại Luật đất đai 2013 điều 117 đã quy định về đấu giá quyền sử dụng đất sẽ phải bình đẳng, công khai, trung thực, khách quan nhất. Luôn đảm bảo quyền lợi cho người dân, đồng thời lợi ích sẽ tuân theo pháp luật giữa các bên tham gia. Sự kiện đấu giá phải được diễn ra đúng theo trình tự, đúng thủ tục pháp luật đất đai và pháp luật đấu giá tài sản.

Quy định về đấu giá quyền sử dụng đất là thế nào?

Quy định về đấu giá quyền sử dụng đất là thế nào?

Những điều kiện để khu đất để có thể được đấu giá?

Loại đất được đấu giá phải thuộc khu đất đang không xảy ra tình trạng tranh chấp, không bị kiện tụng hay đất đang có kế hoạch giải tỏa, kê biên. Không được chuyển nhượng như quy định của luật dân sự và thi hành án đã đưa ban hành.

Được sự phê duyệt từ phía các sở, ban, ngành liên quan như Sở quy hoạch kiến trúc sẽ phê duyệt việc khớp nối tổng quan quy hoạch chung. Có sự phê duyệt của Sở tài chính để đồng ý duyệt cho mức giá khởi điểm của buổi đấu giá đất. Đồng thời khu đất phải đủ các nguyên tắc trong Luật đấu giá tài sản năm 2016 ban hành để tham gia việc đấu giá.

Loại đất như thế nào sẽ được mang ra đấu giá

Loại đất như thế nào sẽ được mang ra đấu giá

Trường hợp nào mới được quyền đấu giá quyền sử dụng đất

Dựa vào Luật đất đai 2013 điều 118 đã quy định không phải trường hợp nào cũng được tham gia đấu giá sử dụng đất. Chỉ có những loại đất trong các trường hợp dưới đây mới đáp ứng quy định về đấu giá quyền sử dụng đất:

 • Sử dụng đất để xây nhà ở có thể để bán hoặc cho người khác thuê.
 • Sử dụng để xây dựng cơ sở hạ tầng được chuyển nhượng hay cho thuê.
 • Dùng cho quỹ nhà đất nhằm tạo thêm vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng.
 • Dùng để làm đất thương mại, dịch vụ, kinh doanh hay để phục vụ sản xuất phi nông nghiệp.
 • Sản xuất trong ngành nông lâm ngư nghiệp; cụ thể là nuôi trồng thủy hải sản hoặc làm muối.
 • Đất do nhà nước thu nước để sắp xếp hay xử lý các trụ sở làm việc, kinh doanh. Những tài sản gắn liền với nhà đất thuộc quyền sở hữu toàn bộ của Nhà nước.
 • Giao lại những khu đất nông nghiệp hay đô thị cho các cá nhân, gia đình hay tổ chức.

Ai được phép tham gia vào đấu giá quyền sử dụng đất?

Theo Luật đất đai 2013 quy định về đấu giá quyền sử dụng đất đã nói rõ đối tượng được tham gia vào hoạt động phải là người đủ các các điều kiện được giao ra. Phải thuộc đối tượng được nhà nước cho phép giao đất, cho quyền thuê đất, đảm bảo các điều kiện thực hiện các dự án quy định.

Làm thế nào thì mới được tham gia đấu giá quyền sử dụng đất

Làm thế nào thì mới được tham gia đấu giá quyền sử dụng đất

Các thủ tục cho quá trình thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất

Theo như Thông tư liên tịch số 14/2015 đã ghi cụ thể cách hướng dẫn làm thủ tục và nêu những trình tự để có thể đấu giá quyền sử dụng đất như sau:

 • Bước 1: Xác lập và hoàn tất các cách để đấu giá nhận quyền sử dụng đất bởi UBND tỉnh điều hành kèm với phê duyệt hằng năm về kế hoạch quy hoạch đất. Do cấp huyện trên cơ sở đã phối hợp với Sở Tài nguyên và môi trường; cùng với UBND ngang cấp.
 • Bước 2: Cần nộp hồ sơ để tham gia đấu giá quyền sử dụng đất. Được sự cho phép bởi UBND các cấp, những cơ quan đơn vị có thẩm quyền, sẽ nộp hồ sơ tại cơ quan tài nguyên và môi trường. Mọi sự phê duyệt hồ sơ đấu giá sẽ thuộc về phía Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.
 • Bước 3: Việc quyết định đấu giá để trao quyền sử dụng đất thuộc về phía Ủy ban nhân dân các cấp có thẩm quyền.
 • Bước 4: Xác nhận và đồng ý chốt giá khởi điểm của khu đất sẽ được đưa ra đấu giá. Mọi căn cứ đấu giá lúc này sẽ dựa trên các bên Sở Tài nguyên và môi trường. Còn bên phê duyệt giá chốt cũng sẽ là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.
 • Bước 5: Chọn lựa đồng thời ký đồng ý với hợp đồng thuê bên phía đơn vị đang tiến hành cho tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất.
 • Bước 6: Buộc phải khảo sát và kiểm tra xem xét việc tổ chức có đúng theo quy định về đấu giá quyền sử dụng đất.
 • Bước 7: Kiểm duyệt lại kết quả cuối cùng đã được chính thức trúng đấu giá quyền sử dụng đất.
 • Bước 8: Bên đấu giá buộc hoàn thành các khoản tiền liên quan đến khu đất để được trao lại quyền sử dụng (đóng tiền sử dụng đất, tiền thuê…). Khoản tiền phải đóng ngay sau khi bên thẩm quyền nhà nước công bố kết quả đơn vị trúng đấu giá quyền sử dụng khu đất.
 • Bước 9: Bên cơ quan có thẩm quyền sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cùng với bàn giao lại đất trên quyền sử dụng cho người đấu giá thắng.

Những thủ tục hoàn thành để thực hiện việc đấu giá

Những thủ tục hoàn thành để thực hiện việc đấu giá

Qua đây bạn có thể tham khảo những thông tin liên quan đến các quy định về đấu giá quyền sử dụng đất được mình phân tích cụ thể. Mong rằng những thông tin hữu ích này sẽ giúp cho bạn trong tương lai hoặc trong việc đấu giá sử dụng đất.