Tính toán chi phí xây dựng nhà ở luôn là một bước quan trọng không thể thiếu trước khi tiến hành thi công. Phải thông qua quá trình đánh giá, tính toán này thì chủ nhà mới biết được mức phí cần được trả là bao nhiêu, có phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình lúc đó hay không. Tuy nhiên, việc tính toán mức giá phụ thuộc khá nhiều về các yếu tố như vật liệu, nhân công, nhu cầu xây dựng,... Với bài viết dưới đây, Bất động sản Express sẽ hướng dẫn chi tiết cách tính chi phí xây nhà 2 tầng 100m2 cho bạn đọc.

Hướng dẫn chi tiết cách tính chi phí xây nhà 2 tầng 100m2

Hướng dẫn chi tiết cách tính chi phí xây nhà 2 tầng 100m2

Hướng dẫn chung về cách tính diện tích xây nhà

Diện tích xây dựng nhà ở sử dụng công thức tính chung như sau: Diện tích xây dựng = Diện tích sàn + Diện tích các phần khác (bao gồm móng, sân, mái, tầng hầm,...). Bất động sản Express sẽ hướng dẫn bạn tính chi tiết từng phần dưới đây.

Tính diện tích sàn nhà

Để tính diện tích sàn nhà xây dựng chính xác là bao nhiêu, bạn sẽ phải cộng dồn tổng những diện tích sàn nhà với nhau. Nói một cách dễ hiểu, bạn tính xây nhà bao nhiêu tầng thì sẽ làm phép cộng bấy nhiêu mặt sàn. Với mỗi khu vực sàn, bạn sử dụng công thức chiều dài nhân chiều rộng để ra diện tích.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý rằng hệ số sàn của mỗi thiết kế sẽ không giống nhau. Bên cạnh đó, phần diện tích sàn sân thượng, khoảng trống để thông giữa các tầng, phần sàn lót gạch không có mái che,... cũng cần được tính chung vào phép tính kể trên.

Hình minh họa cách tính diện tích sàn nhà

Hình minh họa cách tính diện tích sàn nhà

Tính diện tích móng

Phần móng nhà chính là bộ phận giúp ngôi nhà được xây dựng có đủ đảm bảo và chắc chắn hay không. Do đó, đây được xem là vị trí quan trọng cần được tính toán kỹ lưỡng. Trên thị trường ngày nay có rất nhiều loại móng nên hệ số để tính toán cũng khác nhau.

Với loại móng đơn, chúng sẽ được tính bằng 40% diện tích nhà ở. Trong trường hợp diện diện tích sàn dưới 50m2 thì hệ số để tính móng cọc neo là 0,4 và tính cọc ép tải là 0,3. Cách tính này cũng áp dụng tương tự với loại móng băng dính và móng bè, tuy nhiên phần trăm diện tích của hai loại móng này tương ứng là 50% và 100%.

Tính diện tích mái nhà

Việc tính diện tích mái nhà cần căn cứ vào vật liệu sử dụng xây dựng chúng là gì. Đối với những loại mái bê tông cốt thép và không lát gạch thì diện tích tính bằng 50%. Đối với loại có lát gạch thì sẽ tính bằng 60% diện tích.

Ngoài ra, còn có một số loại mái khác cũng được sử dụng phổ biến ngày nay như mái ngói kéo (tính bằng 60% diện tích về độ nghiêng của mái nhà), mái nhà sử dụng bê tông dán ngói (tính bằng 85% diện tích về độ nghiêng của mái nhà), hay mái tôn (tính bằng 30% diện tích của mái nhà.

Tính diện tích mái nhà

Tính diện tích mái nhà

Tính diện tích tầng tum

Tầng tum được hiểu là tầng cuối cùng của những ngôi nhà nhiều tầng. Đây là khu vực thường được sử dụng làm nơi để thờ phụng ông bà tổ tiên, hay kết hợp chung với kho chứa đồ nhỏ. Do đó, diện tích của tầng tum thường chỉ chiếm một phần sàn nhà, hay nằm tại sân thượng sau.

Đối với những gia đình muốn khu sau ngôi nhà có vườn nhỏ hay sân để phơi áo quần thì mái che sẽ được điều chỉnh kích thước phù hợp so với cầu thang. Cũng bởi vì vậy mà tính diện tích tầng tum sẽ bằng 100% diện tích sử dụng của cả căn nhà.

Tính diện tích tầng hầm

Diện tích tầng hầm chủ yếu được tính qua độ sâu của chúng:

 • Với tầng hầm có độ sâu thấp hơn 1m5 so với đỉnh ra của hầm thì diện tích tầng hầm sẽ bằng 150% diện tích
 • Với tầng hầm có độ sâu thấp hơn 1m7 so với đỉnh ra của hầm thì diện tích tầng hầm sẽ bằng 170% diện tích
 • Với tầng hầm có độ sâu thấp hơn 2m so với đỉnh ra của hầm thì diện tích tầng hầm sẽ bằng 200% diện tích
 • Với tầng hầm có độ sâu lớn hơn 3m so với đỉnh ra của hầm thì khi tính diện tích, những nhà thầu xây dựng sẽ báo giá chi tiết cụ thể riêng cho bạn

Tính diện tích phần sân

Sân vườn của nhà 2 tầng

Sân vườn của nhà 2 tầng

 • Tính diện tích phần sân bằng 100% diện tích sử dụng khi diện tích của sân dưới 15m2, bao gồm cả khu vực đổ cột, xây tường rào và lát gạch
 • Tính diện tích phần sân bằng 70% diện tích sử dụng khi diện tích của sân dưới 30m2, bao gồm cả khu vực đổ cột, xây tường rào và lát gạch
 • Tính diện tích phần sân bằng 50% diện tích sử dụng khi diện tích của sân trên 30m2, bao gồm cả khu vực đổ cột, xây tường rào và lát gạch.
 • Đối với phần sân thượng có dàn bê tông cũng như mái che hay trang trí thì diện tích sân thượng bằng 75% diện tích phần sân

Tính diện tích ban công

 • Đối với khu vực trống trong nhà, thông tầng lớn hơn 8m2 thì diện tích bằng 50% diện tích
 • Đối với ban công không có mái che nhưng có lát nền thì diện tích bằng 70% diện tích
 • Đối với ban công có mái che thì tính bằng 100% diện tích

Chi phí xây dựng nhà 2 tầng 100m2

Hiện nay, chi phí để xây dựng nhà ở được sử dụng công thức là tính diện tích xây dựng nhân với đơn giá vật liệu xây dựng. Bởi lẽ, phần lớn khách hàng đều đặc biệt quan tâm tới chi phí tính trên đơn vị m2 và sử dụng công thức này cũng sẽ giúp họ có cái nhìn tổng quát, rõ ràng về chi phí mà mình cần bỏ ra để xây dựng ngôi nhà của mình. Với chi phí xây dựng nhà 2 tầng 100m2, bạn có thể tính như sau:

Chi phí xây nhà ở 2 tầng có diện tích 100m2 là bao nhiêu?

Chi phí xây nhà ở 2 tầng có diện tích 100m2 là bao nhiêu?

Tính diện tích xây dựng

Việc tính diện tích xây dựng sẽ phụ thuộc phần lớn đến bản vẽ thiết kế nhà ở mà khách hàng muốn xây dựng. Với mỗi phương án thiết kế kiến trúc khác nhau thì các diện tích cần tính toán bao gồm sàn nhà, móng, mái nhà,... sẽ đem lại kết quả khác nhau. Tuy nhiên, Bất động sản Express sẽ hướng dẫn bạn tính theo mẫu nhà thông dụng hiện nay.

 • Diện tích móng bằng một nửa diện tích nhà, tức là 50m2
 • Diện tích tầng trệt sẽ bằng tổng diện tích nhà, tức 100m2
 • Diện tích tầng lầu sẽ bằng tổng diện tích nhà, tức 100m2
 • Diện tích mái bằng một nửa diện tích nhà, tức là 50m2

Đơn giá xây dựng

Phần thô được hiểu là hình thức bên ngoài để hoàn thiện khung nhà hay các vật tư thô, là bộ phận cấu thành ngôi nhà hoàn thiện ở mức cơ bản (chưa trang trí và thiết kế nội thất). Trên thị trường hiện nay, đơn giá để xây dựng phần thô là 2.800.000 nghìn đồng cho đến 3.200.000 nghìn đồng trên một đơn vị mét vuông.

Đối với việc xây dựng trọn gói, tức là ngôi nhà đã được xây hoàn thiện và có thể đủ để bàn giao cho khách hàng, mức giá sẽ dao động từ 4.300.000 cho đến 7.000.000 nghìn đồng tính trên một đơn vị mét vuông. Hình thức này được khách hàng chọn lựa khi có sự tin tưởng về uy tín và chất lượng đối với nhà thầu xây dựng mà họ lựa chọn.

Theo đó, có thể tính toán chi phí xây nhà 2 tầng 100m2 về cơ bản có mức giá như sau:

 • Tổng chi phí để xây dựng phần thô: 300m2 (Tổng diện tích xây dựng: 50m2 + 100m2 + 100m2 + 50m2) x 2.800.000 (Đơn giá xây dựng) = 840.000.000 nghìn đồng.
 • Tổng chi phí để xây dựng trọn gói: 300m2 (Tổng diện tích xây dựng: 50m2 + 100m2 + 100m2 + 50m2) x 4.300.000 (Đơn giá xây dựng) = 1.290.000.000 nghìn đồng.

Chi phí xây dựng nhà 2 tầng

Chi phí xây dựng nhà 2 tầng

Như vậy, Bất động sản Express đã giới thiệu chi tiết đến bạn cách tính diện tích ngôi nhà cần xây dựng cũng như cách tính toán chi phí xây nhà 2 tầng 100m2 qua bài viết trên. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đem lại sẽ hữu ích đến bạn. Để được hỗ trợ và giải đáp thắc mắc nhanh chóng và chi tiết hơn, bạn có thể liên hệ với chúng tôi thông qua website https://batdongsanexpress.vn/ hay hotline 0909 890 897.