Tính diện tích đất ruộng tưởng chừng là chuyện đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện việc đo đạc, tính toán một cách chính xác. Nhiều người còn bỡ ngỡ, gặp nhiều vấn đề khi tính diện tích đất ruộng nhà mình. Việc có một thông số chính xác về diện tích đất ruộng là rất cần thiết. Nắm được những nhu cầu đó, bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách tính diện tích đất ruộng dễ thực hiện, đơn giản và có độ chính xác cao.

Tại sao cần phải tính diện tích đất ruộng?

Không chỉ riêng đất ruộng mà đối với bất kỳ một loại đất nào thuộc vào sở hữu của bản thân thì bạn và gia đình cũng nên tiến hành việc đo đạc lại diện tích đất một cách cẩn thận và đối chiếu diện tích đó xem đã trùng khớp với diện tích được ghi trên sổ đỏ hay chưa?

Việc tiến hành đo đạc tính toán lại diện tích đất vừa giúp đảm bảo được độ chính xác về số liệu vừa trành việc gặp phải nhiều chuyện rắc rối trong suốt quá trình sử dụng đất, giao dịch đất cũng như là tính pháp lý về sau.

Chính vì vậy cho nên để tránh việc gây nên nhiều những sự cố không như mong muốn thì bạn nên tiến hành việc đo đạc tính toán diện tích đất ruộng cẩn thận. Một số rủi ro có thể gặp phải nếu đo đạc tính toán làm cho nhiều hộ gia đình bị dính phải trường hợp diện tích đất ruộng ghi trên sổ đỏ có sai lệch so với diện tích đất thực tế nên gây ra những ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của người chủ sở hữu đất.

Dù sai số đó nhỏ hay là lớn thì đều sẽ có những vấn đề xảy ra đối với chủ sở hữu mảnh ruộng như: Số tiền mà chủ đất phải nộp thuế nhiều hơn so với thực tế đất được sử dụng (vì lý do là diện tích đất ruộng trên thực tế nhỏ hơn diện tích được ghi trong sổ đỏ).

Tại sao phải tính diện tích đất ruộng?

Tại sao phải tính diện tích đất ruộng?

Chủ đất mất đi những quyền lợi khi tiến hành chuyển nhượng lại đất đai (trường hợp diện tích đất ruộng có trên thực tế là nhiều hơn nhưng lại không được cấp sổ đỏ). Có thể dẫn tới những tranh chấp không đáng có khi tiến hành mua bán, chuyển nhượng lại đất (trường hợp diện tích đất ruộng trên thực tế lại nhỏ hơn diện tích ghi trên sổ đỏ được cấp).

Và còn nhiều rủi ro khác mà chủ sở hữu đất có thể gặp phải nếu diện tích đất của mình không được đo đạc chính xác. Do vậy chắc chắn việc đo đạc, tính toán diện tích đất rất quan trọng. Vậy cách tính diện tích đất ruộng cụ thể như thế nào? Nội dung sau đây của bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách tính toán diện tích đất ruộng chi tiết.

Hướng dẫn cách đo trước khi tính diện tích đất ruộng

Trước khi tìm hiểu cách tính diện tích đất ruộng thì cần phải biết cách đo chính xác. Các bước làm cần thiết khi tiến hành đo đạc diện tích đất ruộng bao gồm như sau:

Bước 1: Bước chuẩn bị dụng cụ đo đạc

 • Chuẩn bị thước đo: Khi chuẩn bị để đo đạc đất ruộng, bạn cần phải chuẩn bị một chiếc thước cuộn để giúp phục vụ cho việc tính diện tích đất ruộng được chính xác nhất. Bạn có thể chọn sử dụng một chiếc thước thẳng hoặc là sử dụng một chiếc thước dây nếu như không có sẵn thước cuộn.

Thước đo cần thiết phải là loại có đơn vị tính là mét hoặc là centimet, feet hoặc là inch. Nếu như bạn chọn sử dụng loại thước có đơn vị đo khác đi thì kết quả khi thu được sẽ không thể chính xác hoàn toàn như mong đợi.

 • Chuẩn bị máy tính và sổ tay: Cần phải chuẩn bị một máy tính cầm tay để phục vụ cho việc tính toán diện tích đất ruộng. Sổ tay dùng để ghi chép cụ thể lại số liệu về đất giữa các lần đo, đảm bảo không bị sai sót.

Chuẩn bị dụng cụ đo

Chuẩn bị dụng cụ đo

Bước 2: Bước tiến hành việc đo đạc chiều dài của mảnh đất ruộng và ghi chép lại kết quả đo được

 • Nếu kết quả sau khi đo được có số liệu lớn hơn 1m và có kèm theo số lẻ, tuyệt đối không được phép làm tròn mà sẽ phải ghi chính xác đầy đủ phần số lẻ đó. Ví dụ: 4,13 mét.
 • Nếu chiều dài mảnh đất ruộng sau khi đo đạc cho kết quả có số đo lớn thì một việc tiếp theo nhất định chúng ta cần phải làm là tiến hành đo lại chiều dài đó từ 3 lần trở lên sau đó phải ghi lại một cách đầy đủ chi tiết thông số của mỗi lần đo. Ví dụ đo 3 lần có thông số chiều dài như sau: Lần 1: 32 mét; Lần 2: 31,75 mét; Lần 3: 32,2 mét chẳng hạn.
 • Nếu chiều dài của mảnh đất ruộng đó không thể đo được trong 1 lần bằng thước đo do chiều dài quá lớn. Có thể tiến hành đo đạc từng đoạn một rồi sau đó cộng lại.

Cách đo chiều dài đất ruộng

Cách đo chiều dài đất ruộng

Bước 3: Bước tiến hành đo đạc chiều rộng của mảnh đất ruộng và ghi chép lại kết quả vừa đo được

 • Chiều rộng mảnh đất cần phải được đo để hợp với chiều dài mảnh đất ruộng đó một góc là 90 độ, nói cách khác tức là đo đạc giống như là hai cạnh liền kề nhau của một hình vuông hoặc là hình chữ nhật.
 • Một số lưu ý nhỏ khi tiến hành đo chiều rộng mảnh ruộng mà bạn cần nhớ là:
 • Hoàn toàn có thể tự làm tròn phần đơn vị đo chiều rộng của mảnh đất ruộng đến centimet mà không cần thiết phải thêm một đơn vị đổi là milimet hoặc là các số ở dạng thập phân
 • Với các mẫu đất ruộng không được ngay ngắn, có nhiều góc cạnh cũng sẽ đều áp dụng được cách đo đạc như đã đề cập ở trên.
 • Để việc đo đạc cho kết quả chính xác nhất thì bạn có thể vẽ sơ đồ của mẫu đất đó lên giấy với những kích thước trên thực tế mà việc đo đạc đã thu được.

Cách đo chiều rộng đất ruộng

Cách đo chiều rộng đất ruộng

Cách tính diện tích đất ruộng

Các thông số về chiều rộng và chiều dài mảnh đất ruộng mà bạn đo được, nếu như là số lẻ thì sẽ phải tiến hành quy đổi hết về một đơn vị. Ví dụ: 20m 30cm thì sẽ quy ra là 20.3m (1cm =0.01m).

Dựa vào hình dáng của mảnh đất ruộng để áp dụng các cách tính diện tích đất ruộng dưới đây và quy đổi kết quả về mét vuông (m2).

 • Cách tính diện tích mảnh đất ruộng chữ nhật: chiều dài x chiều rộng. Ví dụ chiều dài là 6m chiều rộng là 7m thì diện tích là 6x7=42m2
 • Cách tính diện tích đất ruộng hình vuông: bình phương một cạnh (hoặc lấy 2 cạnh nhân với nhau). Ví dụ mảnh đất có số đo cạnh là 8m thì diện tích là 8x8=64m2.
 • Cách tính diện tích đất ruộng hình thang: [(chiều dài + chiều rộng) : 2 ] x chiều cao
 • Ví dụ: chiều dài là 25m, chiều rộng là 8m và chiều cao là 15m thì diện tích là = [(25m + 8m) : 2] x 15m = 247,5m2
 • Cách tính diện tích đất ruộng hình tam giác vuông: (chiều dài x chiều rộng )/2. Ví dụ: Chiều dài là 18m , chiều rộng là 7m thì diện tích mảnh đất là ( 18m x 7m ) : 2 = 63m2

Cách tính diện tích đất ruộng

Cách tính diện tích đất ruộng

Cách tính diện tích đất ruộng bị méo

Nếu mảnh đất ruộng của bạn bị méo, không có hình dạng chính xác thì tiến hành việc chia mảnh đất ra thành nhiều hình chữ nhật, hình vuông, hình bình hành hoặc tam giác để có thể áp dụng được cách tính diện tích đất ruộng nhanh và chính xác nhất. Sau đó, tiến hành cộng các kết quả đã tính của các mảnh đất nhỏ đó lại với nhau. Kết quả chính là diện tích mảnh đất ruộng của bạn.

Cách tính diện tích đất ruộng bị méo

Cách tính diện tích đất ruộng bị méo

Như vậy, bài viết đã hướng dẫn bạn cách tính diện tích đất ruộng. Cần chú ý đo đạc cẩn thận để khi tính toán không bị sai số. Việc tính đúng diện tích đất ruộng rất quan trọng vì sẽ đảm bảo được quyền lợi của bạn khi sử dụng đất.