Để giúp đạt hiệu quả trong việc xây dựng nên một công trình có chất lượng cao thì cần nhất là phải quan tâm đến phần móng và phần tường của ngôi nhà. Một bức tường chắc chắn có vai trò rất quan trọng. Để có thể xây lên được một bức tường thẳng thắn, không bị nghiêng vẹo, chắc chắn thì cần phải tuân thủ theo các quy tắc xây dựng một cách nghiêm ngặt. Trong số đó, cách bổ trụ là một vấn đề mà rất nhiều người đang quan tâm và mong muốn biết. Do vậy, bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách bổ trụ trong tường xây đúng kỹ thuật.

Giới thiệu về bổ trụ trong tường xây

Bổ trụ hay còn có tên gọi khác là trụ đứng. Đây có nghĩa là việc xây thêm một phần tường lồi ra trước. Phần tường này có vẻ ngoài trông khá giống với các cột áp sát vào tường. Làm như vậy sẽ giúp tăng thêm độ vững chãi của bức tường của công trình xây dựng.

Bổ trụ trong tường xây có nguồn gốc rất từ rất lâu về trước, có nhiều nguồn tin cho rằng việc làm này có từ thời La Mã cổ đại. Ngày nay, việc xây dựng ngày càng cải tiến đảm bảo về chất lượng thì việc sử dụng thêm bổ trụ trong quá trình tạo dáng xây dựng mặt tường theo những kiểu kiến trúc đa dạng, mới mẻ là rất cần thiết.

Một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của bổ trụ là giúp tăng thêm sự kiên cố, ổn định và chắc chắn cho bức tường. Bởi vì tường nhà là phần phải chịu tác động của môi trường ngoài một cách trực tiếp nhất.

Bổ trụ là gì?

Bổ trụ là gì?

Cho nên khi xây thêm phần bổ trợ sẽ giúp cho công trình xây dựng của bạn nhờ đó mà tăng thêm khả năng chống chịu của tường trước các tác động không mong muốn của thời tiết và của môi trường bên ngoài như nhiệt độ cao, mưa giông bão lũ, sức gió, trọng lực và các loại lực khác.

Quy định chung về kết cấu gạch khi tiến hành bổ trụ trong tường xây

Chỉ khi tuân thủ đúng các quy định về kết cấu gạch trong xây dựng công trình thì bạn mới đảm bảo được chất lượng cũng như tiết kiệm được chi phí xây dựng. Dưới đây là các quy định chung về kết cấu gạch để bạn tham khảo:

Việc đầu tiên là khi tiến hành thiết kế kết cấu gạch đá thì cần phải đảm bảo được các yêu cầu về tiết kiệm xi măng và chú ý sử dụng các nguyên vật liệu địa phương.

Nên sử dụng các loại nguyên vật liệu nhẹ như bê tông tổ ong hoặc bê tông nhẹ,... khi xây tường ngăn và xây tường tự chịu lực, đối với tường ngoài nên chọn xây bằng các nguyên vật liệu có tính cách nhiệt cao.

Trong kết cấu của gạch đá và của gạch đá có cốt thép thì cần phải có lớp bảo vệ cốt thép để tường có khả năng chống chọi với các tác động cơ học, khí quyển và các tác động của điều kiện môi trường.

Kết cấu của gạch đá, của gạch đá cốt thép và các cấu kiện khi sử dụng và vận chuyển cần phải đảm bảo được độ bền và ổn định theo đúng tiêu chuẩn xây dựng.

Phải đảm bảo chú ý cẩn thận đến phương pháp sản xuất vật liệu và quá trình thi công để phù hợp với điều kiện của địa phương.

Kỹ thuật xây trụ tiết kiệm

Kỹ thuật xây trụ tiết kiệm

Tiêu chuẩn bổ trụ trong tường xây

Việc bổ trụ trong tường xây cần phải đảm bảo đúng các tiêu chuẩn từ nhỏ đến lớn. Việc chọn gạch và trộn vữa cùng cần phải cẩn thận. Vì như vậy thì công trình của bạn mới bền bỉ theo năm tháng và đảm bảo được độ thẩm mỹ. Dưới đây là một vài lưu ý trong tiêu chuẩn bổ trụ xây dựng mà chúng tôi muốn gửi đến cho bạn:

Vật liệu gạch được sử dụng phải là loại vật liệu chế tạo rời và phải có kích thước phù hợp điều kiện thi công công trình. Gạch sẽ được liên kết lại với nhau để tạo ra các kết cấu tường và không gian.

Vữa được sử dụng trong xây dựng là loại hợp chất dùng để liên kết các viên gạch lại với nhau thành 1 khối. Hỗn hợp này gồm có xi măng, cát và nước trộn đều theo tỉ lệ tạo ra một hỗn hợp có chức năng kết dính gạch.

Hướng dẫn cách xây tường gạch khoa học

Hướng dẫn cách xây tường gạch khoa học

Hướng dẫn cách xây tường gạch khoa học

Sau đây là những hướng dẫn chi tiết và tỉ mỉ. Những kiến thức này sẽ vô cùng có ích để bạn có thể xây dựng được tường gạch đúng tiêu chuẩn khoa học, dễ dàng và hợp lý.

Gạch dùng để xây từng hàng phải có độ phẳng nhất định ở bề mặt, phải xây gạch thành góc vuông với phương lực tác dụng hoặc góc nghiêng. Phải lưu ý phương vuông góc với khối xây cần phải lớn hơn hoặc bằng hằng số 170 bởi vì khối xây này chịu lực nén là chính.

Tiêu chuẩn xây dựng quy định cần chú ý điều quan trọng nhất chính là xây tường tuyệt đối không được trùng mạch. Các mạch vữa đứng của lớp tường xây liên tiếp nhau không được trùng nhau mà phải lệch đi ít nhất ¼ chiều dài của viên gạch theo cả phương ngang và phương dọc của tường.

Các mạch vữa trong phương ngang và trong phương dọc của tường phải tạo thành góc vuông.

Quy định chung về kết cấu gạch

Quy định chung về kết cấu gạch

Nguyên tắc xây trụ khoa học

Nhìn vào một bức tường chỉ gồm các viên gạch kết dính với nhau nhiều người nghĩ rằng xây tường gạch như vậy vô cùng dễ dàng và đơn giản. Nhưng thực tế không phải vậy. Để bức tường xây lên đảm bảo đủ sức chịu đựng, đảm bảo về độ vững chắc và có tính thẩm mỹ thì cần phải tuân theo nhiều nguyên tắc xây tường. Trong đó cần quan tâm đến nguyên tắc bổ trụ cho tường.

Với các bức tường được xây độc lập hoặc là tường gạch có chiều dài lớn cần phải bố trí bổ trụ cho tường. Dựa trên kiến thức về tiêu chuẩn xây tường gạch thì trong khoảnh cách L= 1-2H, Tức là chiều dài của tưởng phải nằm trong khoảng 1-2 chiều cao của tường.

Trường hợp không có tường vuông góc với tường đo thì cần thiết phải tăng cường thêm trụ đứng. Những trụ này cần phải có khoảng cách trong khoảng từ 2,4m cho đến 3m. Ngoài ra cần chú ý nên dùng bê tông để làm phần chân tường và phần móng.

Tiêu chuẩn bổ trụ trong tường xây

Tiêu chuẩn bổ trụ trong tường xây

Chú ý khi bổ trụ trong tường xây

Dưới đây là các chú ý bạn cần nắm được trong quá trình xây dựng bổ trụ cho tường. Để có được công trình bền đẹp và chất lượng thì cần phải đặc biệt chú ý đến những điểm sau đây.

  • Ở các vị trí mà tường xây giao nhau, sẽ có cách bổ trụ khác nhau cho phần góc tường và phần đầu tường.
  • Đầu tường nếu có cột thì cần phải bố trí trụ cột nhiều thêm nửa viên gạch.
  • Đối với phần cột giữ tường, cần phải có sự sắp xếp xen kẽ 3/4 viên gạch tới 1/2 viên gạch rồi lại xen kẽ tiếp 3/4 viên gạch.
  • Phần giao với gạch Block cần có bố trí 1/4 viên gạch.
  • Đối với vị trí tường giao nhau thì phải có sự kết hợp liên kết giữa 1/2 viên gạch với nhau.

Nguyên tắc bổ trụ trong tường xây

Nguyên tắc bổ trụ trong tường xây

Nội dung bài viết đã mang đến cho bạn kiến thức về bổ trụ trong tường xây. Qua bài viết mong rằng bạn đã hiểu thêm về bỏ trụ trong tường xây và đã biết cách bổ trụ trong tường xây đúng nguyên tắc khoa học. Từ đó đảm bảo công trình của bạn luôn bền đẹp.

Nếu bạn đang tìm mua nhà ở hoặc có nhu cầu về bất động sản hãy liên hệ ngay với Công ty cổ phần bất động sản Express. Công ty đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản, luôn được đánh giá là một trong số những đơn vị tư vấn bất động sản hàng đầu. Do vậy chắc chắn bạn chắc chắn sẽ yên tâm khi lựa chọn sử dụng dịch vụ của Công ty cổ phần bất động sản Express