Thị trường BĐS phía Đông Sài Gòn bắt đầu từ quý III đã được ghi nhận sôi động hơn với nhiều dự án mới, liên tiếp được các chủ đầu tư tung ra thị trường.

Nắm giữ vị trí chiến lược là cửa ngõ của thành phố, khu Đông Sài Gòn với hệ thống giao thông hiện đại có khả năng kết nối nhanh chóng với khu trung tâm đã khiến cho khu Đông Sài Gòn bao gồm quận 2, quận 9, quận Thủ Đức giống như một thỏi nam châm thu hút được đông đảo các nhà phát triển dự án BĐS. Tại khu vực này hiện nay đã có nhiều thương hiệu lớn như: Vingroup; Kepple Land; Khang Điền; Hưng Thịnh; Nam Long; Him Lam; Anpha Holdings,… đã và đang triển khai một loạt các dự án có quy mô lớn tại đây như: can ho new city thu thiem quan 2; can ho Palm Gardennên đã khiến cho thị trường trở nên nhộn nhịp, sôi động hơn bao giờ hết.

Đất nền quận 2 hiện đang xảy ra tình trạng mất kiểm soát

Trong báo cáo của Jones Lang Lasalle (JLL) thì trong quý II.2017 toàn thành phố Hồ Chí Minh đã đón nhận thêm hơn 1.300 sản phẩm đất nền và nhà xây sẵn, con số này đã tăng hơn 40% so với thời gian cùng kỳ năm 2016 và tập trung chủ yếu ở khu Đông. Tỷ lệ hấp thụ của thị trường đất nền và nhà xây sẵn trong quý II được ghi nhận rất tốt, đã có hơn 1.500 sản phẩm giao dịch thành công, con số này tăng 29% so với quý I và gấp 2 lần so với cùng kỳ năm trước. Chính nhu cầu lớn đã khiến giá bán tăng mạnh mẽ. Trung bình ở mức từ 5 – 7% và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng trong những tháng cuối năm 2017 vì nhu cầu vẫn đang tăng mạnh.

Thị trường nhận “cú hích” mạnh mẽ từ hạ tầng

Các chuyên gia BĐS cho biết, sức hấp dẫn của khu Đông đã đến từ tốc độ phát triển nhanh chóng của hạ tầng cũng như quy hoạch trong tương lai. Nổi bật nhất là khu quận 2, quận 9 đang được đầu tư rất mạnh mẽ giúp kết nối nhanh chóng với trung tâm thành phố và các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Can ho quan 2 có môi trường sống xanh trong lành, khu vực thu hút nhiều tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới đã giúp rót vốn đầu tư và giúp cho lượng người nhập cư liên tục gia tăng.

Nút giao tại ngã ba Cát Lái

Về hệ thống hạ tầng thì ngoài các công trình trọng điểm hiện đã và đang được triển khai xây dựng như: cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây; nút giao thông An Phú; cầu Rạch Chiếc 2; nút giao thông Mỹ Thủy; đường Vành đai 2; đường Vành đai 3 (đại lộ Mỹ Phước – Tân Vạn – Nhơn Trạch); tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên… Với một loạt các dự án mới vừa được công bố và chuẩn bị triển khai cũng đã thu hút sự quan tâm của giới đầu tư BĐS.

Bên cạnh đó có thể kể tới các dự án khác như: mở rộng và nâng cấp đường Nguyễn Duy Trinh lên 30m; khép kín đường Vành đai 2; Bến xe Miền Đông di dời về quận 9 vào cuối năm 2017; đường song hành cao tốc TP Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây; xây cầu Cát Lái nối quận 9 với Nhơn Trạch (Đồng Nai); tuyến monorail Thủ Thiêm – Long Thành,…

Đường song hàng cao tốc Long Thành – Dầu Giây

Ngoài yếu tố về hạ tầng thì quận 9 hiện còn là một điểm sáng về môi trường sống xanh trong lành nhờ nhiều mảng sống xanh bao quanh bởi hệ thống sông Sài Gòn, sông Đồng Nai; sông Rạch Chiếc; sông Tắc;… Chuỗi tiện ích hiện hữu của khu vực này hiện đang dày đặc như: khu phức hợp thương mại OneHup Sài Gòn; Đại học Fulbright, khu liên hợp TDTT Rạch Chiếc;… Đây cũng là một yếu tố giúp khu vực quận 9 được giới đầu tư BĐS đánh giá cao về tiềm năng tăng trưởng đột phá.

Một yếu tố nữa đã tạo nên lợi thế khác cho quận 9 đó chính là có khu công nghệ cao với diện tích lên tới 913 ha; khu công nghệ Saigon Silicon 52 ha hiện đang hoạt động nhộn nhịp và thu hút nhiều tập đoàn công nghệ quốc tế như: Samsung; Intel; Nidec Tosok;… đặt trụ sở sản xuất cho thị trường toàn cầu. Đã hứa hẹn giúp thay đổi nhanh chóng bộ mặt của đô thị, kinh tế – xã hội của khu vực này cũng theo hướng hiện đại hóa. Qua đó giúp làm tăng thêm hấp lực cho thị trường BĐS.