Chính hệ sự quy hoạch, hoàn thiện của hệ thống hạ tầng đã khiến cho giá nhà đất, giá căn hộ quận 2 tăng lên nhanh chóng trong thời gian gần đây.

Nguyên nhân của việc tăng giá đất nền tại khu vực phường Thạnh Mỹ Lợi nói riêng và quận 2 nói chung được xác định đó chính là nhờ bệ phóng hạ tầng tốt. Từ đó khiến cho giá chung cư tại khu vực này kéo dài tới quận 9 và cả những khu vực lân cận đang xây dựng xung quanh đại lộ Mai Chí Thọ đã tăng lên mức từ 40-45 triệu đồng/m2. Và bên cạnh đó thì việc cây cầu qua Đảo Kim Cương giúp kết nối với đường Vành đai 2 đi tới Long Thành – Dầu Giây đã trở thành một điểm cực tốt. Hơn nữa thì đây còn là tuyến đường du lịch nên về quy hoạch sẽ không có xe tải; xe cont chở đất cát. Đặc biệt thiết kế cầu có tĩnh không cầu cao tới 6m nên dễ dàng để cho tàu du lịch có thể tiếp cận.

Nhiều dự án bung hàng chớp thời cơ

Nhờ lợi thế về hạ tầng nên tại khu vực quận 2, đặc biệt là khu vực Thạnh Mỹ Lợi, ngay sát với Đảo Kim Cương đang rục rịch có những phương án chuẩn bị về giá và lựa chọn thời điểm để mở bán.

Theo thông tin từ một số chủ doanh nghiệp bất động sản thì hiện nay đất ở khu vực này đang thiết lập mặt bằng giá mới lần thứ hai kể từ thời điểm sau năm 2007. Bởi thế mà doanh nghiệp BĐS đã phải tính toán hợp lý để tăng giá với mức giá bình quân ở đây không dưới mức 80 triệu đồng/ m2.

Khu đô thị Sa La - quận 2

Khu đô thị Sa La – quận 2

Điển hình đất tại một số tuyến đường xung quanh đảo Kim Cương hiện đã tăng giá lên mức trên 100 triệu đồng/ m2. Theo lý giải của các đại diện công ty thì việc xây dựng cầu qua đảo Kim Cương đã có tác động mạnh mẽ tới các dự án BĐS ở khu vực này. Đã có nhiều dự án có quỹ đất ở đây đang bắt đầu bung hàng.

Cư dân sinh sống quanh khu vực Thạnh Mỹ Lợi cũng đang háo hức với sự kiện thành phố khởi công cầu qua đảo Kim Cương. Đã có nhiều người hy vọng cây cầu này chính là sự kết nối, giảm bớt sự ách tắc giao thông ở đường Đồng Văn Cống. Và ngoài ra thì người dân khu Đảo Kim Cương cũng như khu Thạnh Mỹ Lợi cũng đã mong chờ, cả dân cư tại khu vực quận 9 cũng được hưởng lợi.

Cầu qua đảo Kim Cương – hình thành trục giao thông mới

Ông Bùi Xuân Cường – Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Tp Hồ Chí Minh đã trao đổi với báo chí và cho biết, hiện nay công trình đã tiến thành thi công và đưa máy móc vào tiến hành làm cầu. Theo như hợp đồng thì dự án sẽ được hoàn thành sau hơn 1 tháng thi công.

Phối cảnh cầu qua đảo Kim Cương

Phối cảnh cầu qua đảo Kim Cương

Được biết, theo thiết kế thì cầu qua đảo Kim Cương có thiết kế đủ các loại tải trọng. và phương án trong việc khai thác phân luồng cầu sẽ ở bước sau. Nhưng theo như dự kiến thì sẽ không cho xe tải và xe container lưu thông.

Đồng thời, ông Cường cũng đã khẳng định rằng đây là giai đoạn 1, còn giai đoạn 2 của công trình sẽ hình thành trục giao thông mới giúp kết nối tuyến đường này với cầu Phú Mỹ; đường Vành đai 2. Bởi thế mà cây cầu này và trục đường mới sẽ không chỉ phục vụ cho đảo Kim Cương mà còn cho cả trục giao thông về phía Đông.

Thực trạng hiện nay thì phương tiện lưu thông qua các tuyến đường Đồng Văn Cống, và qua nút giao Mỹ Thủy; đường Vành đai 2 đang trong tình trạng bị quá tải. Khi hoàn thiện và đưa vào sử dụng thì cầu qua đảo Kim Cương sẽ hình thành nên một hướng lưu thông mới cho các loại xe qua hướng Mai Chí Thọ; kết nối với đường Vành đai 2, qua cầu Phú Mỹ. Từ đó góp phần giảm ùn tắc trên đường Đồng Văn Cống và khu vực quanh cảng Cát Lái.

Kho Đông Sài Gòn có hệ thống hạ tầng giao thông phát triển nhanh chóng

Kho Đông Sài Gòn có hệ thống hạ tầng giao thông phát triển nhanh chóng

Cầu qua Đảo Kim Cương có thiết kế với chiều dài 837m; rộng 27m và có tới 4 làn xe, có tổng mức đầu tư vào khoảng 493 tỷ đồng từ vốn ngân sách thành phố và dự kiến sẽ được hoàn thành, đưa vào sử dụng vào thời điểm trước 30/4/2018.

Bên cạnh đó thì dự án còn tiến hành xây dựng thêm đường gom dưới dạ cầu, kết nối với Đảo Kim Cương; đồng thời cải tạo nút giao với đường Bát Nhàn; Tạ Hiện cũng như xây dựng thêm các hệ thống báo hiệu đường bộ và đường thủy cũng như một số các công trình hạ tầng kỹ thuật khác.