Thị trường bất động sản Hạ Long gần đây đang có sự biến chuyển vì ý định lấp hồ làm dự án.

Hồ Hòn Một – Phường Hồng Hải-TP.Hạ Long vì có vị trí giáp đường bao biển đẹp nhất TP.Hạ Long nên đã năm lần bảy lượt đe dọa bị lấp để thay vào là dự án bất động sản.

Đầu năm 2012, báo Lao Động đã có loạt bài về việc Cty CP Tập đoàn Tương Lai – liên doanh của một số công ty ở Quảng Ninh – xin dự án lấp hồ Hòn Một, thuộc phường Hồng Hải, TP.Hạ Long. Để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu dịch vụ vui chơi giải trí, đã gây bức xúc lớn trong nhân dân.

Bởi lẽ, cái hồ rộng trên 16.000m2 này không chỉ là cảnh quan, mà còn có tác dụng điều hòa, đã được người dân đầu tư hàng tỉ đồng để xây dựng bờ kè kiên cố, trồng cây xanh xung quanh.

Khi có tin dự án được triển khai, các hộ dân đã làm đơn kêu cứu lên lãnh đạo TP.Hạ Long và tỉnh Quảng Ninh quyết tâm giữ lại hồ.

Một cái hồ nhỏ cũng nóng. Bởi vì thị trường quá nóng.

Từ nhiều năm trở lại đây, ngay khi Vịnh Hạ Long được công nhận trở thành 1 trong 7 kỳ quan của thế giới thì bất động sản Hạ Long đã trở nên nóng bỏng. Từ đó cơn sốt đất không ngừng nóng lên từng ngày.

Theo thời gian, càng ngày chúng ta càng nhận thấy được những giá trị cực lớn của di sản văn hóa thế giới quần thể Vịnh Hạ Long. Các bãi cát trắng trải dài bất tận, những vịnh đảo nguyên sơ hay những cánh rừng nguyên sinh xanh mát… tất cả, hội tụ những điều kiện tuyệt mỹ cho một kỳ nghỉ dưỡng trong mơ.

Vì thế, nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đang không ngừng rót vốn vào Hạ Long. Nhằm biến nơi đây thành một khu nghỉ dưỡng đẳng cấp với các tiện nghi tuyệt vời nhất. Điều này khiến cho bất động sản Hạ Long đang ngày một nóng bỏng hơn bao giờ hết.

Đỉnh điểm nhất là trong hai năm trở lại đây, Hạ Long- Quảng Ninh đã dần phát triển thành vùng đất “vàng”. Thu hút rất nhiều nhà đầu tư có tiềm lực mạnh trong và ngoài nước đến triển khai các “siêu dự án” lên đến hàng nghìn tỉ đồng.

Thống kê cho ta thấy chỉ trong vòng hai năm vừa qua, toàn tỉnh Quảng Ninh nói chung đã thu hút được 100 dự án khác nhau. Với tổng số vốn đầu tư lên đến hơn 100.000 tỉ đồng.

Khi có nhiều các dự án lớn như vậy, thì cuộc cạnh tranh về giá sẽ lại càng trở thành khốc liệt hơn. Chính vì thế mà tên tuổi, sự tiện nghi, khả năng thanh khoản, dịch vụ cao cấp,… sẽ là những yếu tố ưu thế giúp tăng thêm sức cạnh tranh cho dự án ở bất động sản tại Hạ Long hiện tại.

Hình ảnh dự án công viên Đại dương Hạ Long với tổng mức đầu tư 6.000 tỷ của Sungroup

Một cái hồ mà năm lần bảy lượt ý định lấp đi để thay vào là một dự án BĐS.

Đã rất nhiều lần hồ Hòn Một được các nhà đầu tư xin lấp để triển khai một dự án bất động sản. Tuy nhiên, rất may là chính quyền cũng đã lắng nghe ý kiến phản ánh từ người dân nên hồ đã thoát “án tử”.

Trước đó, năm 2012 UBND TP.Hạ Long đã ký quyết định quy hoạch để giữ lại hồ.

Với bản quy hoạch này, người dân tin tưởng hồ Hòn Một sẽ được bảo vệ chắc chắn.

Nhưng gần đây, lại xuất hiện một nhà đầu tư khác tiếp tục xin được lấp hồ để làm dự án bất động sản.

Ngày 28.2.2012, UBND tỉnh Quảng Ninh có công văn yêu cầu dừng ngay dự án lấp hồ của Cty CP Tập đoàn Tương Lai, đồng thời giao cho UBND TP.Hạ Long lập và phê duyệt quy hoạch khu vực chân hồ Hòn Một theo hướng: Bố trí hệ thống kè, vỉa hè, giữ nguyên lòng hồ hiện có, bố trí tiểu cảnh, vườn hoa… để tạo sự tin tưởng ở chính quyền cho nhân dân.

Ngày 25.12.2013, UBND TP.Hạ Long đã có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 đối với khu vực hồ Hòn Một.

Nhưng đến tháng 1.2017, lại có một liên doanh 2 nhà đầu tư từ Hà Nội. Gồm Cty CP đầu tư và Thương mại Hà Nội + Cty CP tập đoàn Nhựa Đông Á, có tờ trình gửi UBND tỉnh Quảng Ninh cho phép nghiên cứu 16.000m2 ở khu vực chân hồ Hòn Một để triển khai dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị mới.

Ngay sau đó cũng trong tháng 1.2017, văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh có công văn giao UBND TP.Hạ Long phối hợp với các sở, ngành liên quan xem xét đề nghị của các nhà đầu tư trên. Đồng thời tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh Quảng Ninh để đảm bảo không gian kiến trúc, cảnh quan chung của khu vực, ý kiến đồng thuận của nhân dân khu vực…

Tháng 2.2017, Văn phòng UBND TP.Hạ Long có công văn giao phòng quản lý đô thị thành phố tham mưu cho UBND TP.Hạ Long thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh về đề xuất của liên doanh các nhà đầu tư nói trên.

Trao đổi với báo Lao Động, đại diện các hộ dân tại phường Hồng Hải, TP.Hạ Long cho biết, chưa một lần thấy các cấp chính quyền, sở, ngành lấy ý kiến của người dân ở đây. Nhưng về cơ bản, tất cả đều sẽ không đồng ý với chủ trương lấp hồ, bán đất. Không chỉ có vậy, các hộ dân phường Hồng Hải vẫn mong muốn tiếp tục được tự đóng góp kinh phí để xây dựng phần bờ kè còn lại và nạo vét lòng hồ.

Nhiều người dân khác ở TP.Hạ Long cũng không đồng tình với việc lấp hồ Hòn Một. Bởi đây là hồ cảnh quan, hồ điều hòa và hơn nữa khu vực này mật độ xây dựng đã quá dày đặc. Nếu quy hoạch thêm dự án vào đây, cảnh quan sẽ bị phá vỡ.