Phí môi giới nhà đất là bao nhiêu? Chắc hẳn đây là câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm. Đa phần, hiện nay những người làm nghề môi giới đều có các khoản phí được gọi là hoa hồng. Người môi giới là những người đứng ra đại diện cho bên bán để rao bán hoặc cho thuê các sản phẩm. Vậy cách tính và phí môi giới hiện tại là bao nhiêu? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới dây.

Phí môi giới nhà đất là bao nhiêu?

Phí môi giới nhà đất là bao nhiêu?

Phí môi giới nhà đất là gì? Phí môi giới nhà đất là bao nhiêu?

Phí môi giới nhà đất là tiền phí hoa hồng hay thù lao mà người môi giới nhận được sau khi thực hiện xong các giao dịch cho người bán. Hay người ta còn gọi là phí trung gian mà người bán hay người mua phải trả cho người thứ ba để thực hiện các mục đích của mình. Dưới đây là các tính phí và quy định về môi giới:

Phần trăm hoa hồng

Thường thị các loại bất động sản được giao dịch thông qua bên thư ba hay còn được gọi là môi giới chủ yếu là cho thuê nhà ở, bán nhà ở, cho thuê các văn phòng, cửa hàng kinh doanh. Chính vì vậy, phí môi giới nhà đất là bao nhiêu? Hiện nay thì khoản phí nhà đất không chênh lệch đáng kể theo từng năm, và phù thuộc vào giá trị của hợp đồng, được chia thành 2 nhóm cụ thể như sau:

  • Với các giao dịch cho thuê thì phí môi giới sẽ dao động trong khoảng 1 đến 2 tháng giá thuê bất động sản.
  • Với các giao dịch mua bán nhà đất, thì phần trăm hoa hồng sẽ cao hơn giao động khoảng 1-3% giá trị của khu đất, khu nhà đó, ngoài ra còn phụ thuộc vào hợp đồng giao dịch giữa bên mua và bên bán.

Phí môi giới nhà đất được pháp luật quy định

Theo quy định của pháp luật, thì phần trăm hoa hồng được quy định tại điều 64 và điều 65 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 về phí môi giới nhà đất là bao nhiêu? cụ thể ở nội dung ảnh dưới đây:

Điều 64 và điều 65 Luật Kinh doanh bất động sản quy định về môi giới nhà đất

Điều 64 và điều 65 Luật Kinh doanh bất động sản quy định về môi giới nhà đất

Khi tiến hành các giao dịch trong hoạt động mua bán nhà đất sử dụng dịch vụ môi giới đều bắt buộc phải có các thoả thuận về phí dịch vụ, hoa hồng hay thù lao cho bên môi giới.

Tại sao nên nhờ môi giới nhà đất để giao bán, cho thuê bất động sản?

Thực tế thì, bên mua và bên bán sẽ phải bỏ ra một khoản phí hay tiền hoa hồng cho bên thứ ba hay người môi giới trong trường hợp nếu giao dịch đó thành công. Các sản phẩm bất động sản chủ yếu hiện nay cần đến người môi giới đã được ở phần trên

Tuy nhiên số tiền bỏ ra không quá lớn nhưng người bán hay chủ sở hữu cho nhanh chóng đạt được mục đích của bản thân mình, cũng như tránh những trường hợp đất đai, nhà cửa, văn phòng,... bị bỏ không gây lãng phí.

Phí môi giới nhà đất là gì?

Phí môi giới nhà đất là gì?

Do đó, với một khoản phí không đáng kể mà người bán lại vừa đạt được nhu cầu mục đích của bản thân, cũng như sẽ có thêm lợi nhuận. Người môi giới sẽ giúp các bạn tiết kiệm được thời gian, thực hiện được việc mua bán, trao đổi một cách nhanh chóng, dễ dàng. Đây là một trong những cách tối ưu khi người bán đang có nhu cầu tìm hiểu về phí môi giới nhà đất là bao nhiêu?

Một số lưu ý về phí môi giới nhà đất

Hiện nay, có rất nhiều các khách hàng đã sử dụng những mánh khóe để không trả chi phí cho người môi giới. Do vậy, để đảm bảo quyền lợi của cá nhân, người môi giới bất động sản tuyệt đối không được lơ là, chủ quan. Phải có quy trình làm việc rõ ràng và nên chú ý đến các yếu tố sau:

Cẩn thận trong việc soạn hợp đồng

Khi làm môi giới bạn cần có hợp đồng và phải trình bày rành mạch, rõ ràng. Bên cạnh đó phải có đầy đủ các thông tin, cũng như các điều khoản đảm bảo quyền lợi tối ưu nhất cho bên môi giới.

Cần có quy trình làm việc rõ ràng khi sử dụng dịch vụ môi giới nhà đất

Cần có quy trình làm việc rõ ràng khi sử dụng dịch vụ môi giới nhà đất

Nên có hợp đồng môi giới rõ ràng trước khi gặp khách hàng để giao dịch.

Người bán có thể dùng các thủ đoạn để qua mặt môi giới, họ trực tiếp làm các thủ tục để tránh bị mất các khoản chi phí cho bên thứ ba. Sau đó họ sẽ biện lý do để gạt đi không cần môi giới ra khỏi mọi giao dịch.

Cần phải nắm rõ các quy luật

Cần phải nắm rõ luật và không nên ký kết các giấy tờ khi không hiểu nội dung. Trong trường hợp gặp kẻ xấu hay lừa đảo, môi giới có thể bị mắc vào bẫy, hay bị lợi dụng, tổn hại về tài chính.

Lợi ích của việc sử dụng môi giới bất động sản

Lợi ích của việc sử dụng môi giới bất động sản

Phí môi giới nhà đất là một khoản chi phí, hoa hồng nhỏ dành cho bên thứ ba (bên môi giới). Chúng mang lại cho bên bán hay bên mua nhanh chóng đạt được mục đích và nhu cầu của bản thân. Để đảm bảo an toàn cho bản thân về mặt pháp lý, thì người môi giới nên tìm hiểu rõ ràng những quy định hiện nay.

Hy vọng rằng batdongsanexpress.vn đã mang đến cho các bạn những thông tin, và giúp giải đáp thắc về phí môi giới nhà đất là bao nhiêu? Chúc các bạn có thật nhiều sức khoẻ và thành công!