Hợp đồng cho thuê nhà - song ngữ anh việt là hợp đồng dành cho người nước ngoài có nhu cầu thuê nhà, để đảm bảo quyền lợi của đôi bên thì hợp đồng cho thuê nhà sẽ bao gồm cả tiếng anh và tiếng việt song song nhau. Hợp đồng được viết ra nhằm tránh gây sự xung đột xảy ra, đảm bảo quyền lợi, cũng như thể hiện yêu cầu của hai bên. Vậy hợp đồng có đặc điểm pháp lý, và điều kiện cho thuê như thế nào. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Hợp đồng cho thuê nhà - song ngữ anh việt

Hợp đồng cho thuê nhà - song ngữ anh việt

Khái quát chung về hợp đồng cho thuê nhà

Khi hai bên bắt đầu làm thủ tục cần hiểu rõ hơn về khái niệm, đặc điểm pháp lý, và thủ tục pháp lý khi thực hiện hợp đồng, cụ thể như sau:

Hợp đồng cho thuê nhà

Hợp đồng thuê nhà là một dạng văn bản cụ thể để thuê tài sản, cụ thể là thuê nhà, và được sự đồng tình, nhất trí thỏa thuận giữa bên thuê và bên cho thuê. Sau đó, hai bên sẽ thực hiện theo thỏa thuận của hợp đồng, bên cho thuê sẽ giao nhà và bên thuê sẽ có nghĩa vụ bảo quản tài sản và trả tiền đúng theo thỏa thuận hoặc theo quy định pháp luật.

Đặc điểm pháp lý của hợp đồng

Hợp đồng thuê nhà có những đặc điểm pháp lý như sau:

  • Hợp đồng thuê nhà ở: quyền và nghĩa vụ giữa bên cho thuê và bên thuê sẽ được phát sinh sau khi hợp đồng ký kết. Các quyền và nghĩa giữa các bên tương ứng trong hợp đồng. Bên cho thuê có nghĩa vụ bàn giao tài sản, nhà ở cho bên thuê, còn bên thuê có trách nhiệm và nghĩa vụ sử dụng tài sản theo cam kết, và trả tiền theo đúng thỏa thuận đôi bên.
  • Hợp đồng thuê nhà được coi là hợp đồng đền bù: hàng tháng bên thuê phải trả tiền cho bên cho thuê được gọi là khoản đền bù. Tiền thuê nhà được trả theo thỏa thuận của hai bên. Nếu khi bạn thuê của Nhà nước thì giá trị được Nhà nước quy định.
  • Hợp đồng cho thuê nhà được coi là hợp đồng chuyển giao về quyền sử dụng tài sản. Bên cho thuê nhà bàn giao tài sản thì bên thuê có quyền và nghĩa vụ được sử dụng nhà ở theo thoả thuận giữa hai bên hoặc theo quy định pháp luật.

Đặc điểm pháp lý của hợp đồng thuê nhà

Đặc điểm pháp lý của hợp đồng thuê nhà

Đối tượng của hợp đồng thuê nhà

Là diện tích căn nhà mà bên cho thuê đang muốn chuyển giao quyền sử dụng cho bên thuê và phát sinh quyền và nghĩa vụ giữa các bên. Diện tích được tính bao gồm diện tích chính và phụ. Diện tích chính được tính sử dụng để ở sinh hoạt, còn diện tích phụ được tính dùng cho nhà bếp và các sinh hoạt khác của gia đình. Nếu bên cho thuê cho thuê nhà chung cư thì bên thuê có quyền sử dụng diện tích tích chung và có quyền lợi từ các dịch vụ có liên quan.

Thời hạn thuê nhà

Thời hạn cho thuê nhà ở do thỏa thuận giữa bên cho thuê và bên thuê. Còn trong trường hợp không có thoả thuận thì bên thuê có quyền trả lại nhà cho thuê bất cứ lúc nào và phải thông báo cho bên thuê trong thời gian trước 6 tháng.

Thủ tục pháp lý

Trong trường thủ tục pháp lý, khách thuê là người nước ngoài hay người Việt, bên cho thuê cần thực hiện một số thủ tục pháp như sau:

  • Đăng ký kinh doanh, kê khai nộp các loại thuế theo yêu cầu của nhà nước như thuế môn bài, thuế thu nhập cá nhân,...
  • Khai báo tạm trú, tạm vắng cho khách thuê căn hộ
  • Có đầy đủ điều kiện về an ninh
  • Có địa chỉ rõ ràng, cụ thể
  • Đảm bảo vệ sinh môi trường
  • Không có tranh chấp về quyền sử dụng hay quyền sở hữu

Mẫu hợp đồng cho thuê nhà - song ngữ anh việt

Mẫu hợp đồng cho thuê nhà - song ngữ anh việt dành cho bên thuê là người nước, trong bản hợp đồng sẽ ghi rõ phần tiếng việt và tiếng anh song song nhau, đều đảm bảo quyền lợi về thứ tiếng của các bên, cũng như dễ dàng hơn trong việc thỏa thuận, cụ thể ở nội dung ảnh dưới đây:

Mẫu hợp đồng cho thuê nhà - song ngữ anh việt

Mẫu hợp đồng cho thuê nhà - song ngữ anh việt

Người nước ngoài muốn thuê nhà ở Việt Nam cần những điều kiện gì?

Người nước ngoài khi có nhu cầu thuê, và sử dụng căn hộ thì phải có giấy phép tạm trú tại Việt Nam ít nhất là 06 tháng và giấy phép hợp pháp. Còn nếu bên thuê là cá nhân có quốc tịch Việt Nam nhưng định cư ở nước ngoài sẽ được thuê nhà trong trường hợp là người được sở hữu và thuê theo quy định nhà nước.

Khi người nước ngoài có nhu cầu thuê căn hộ 6 tháng trở lên, bên cho thuê cần công chứng hợp đồng tại các văn Phòng công chứng có thẩm quyền, được nhà nước cấp quyền công chứng. Bên cho thuê cần đọc rõ các quy định tại Luật nhà ở và xem xét cẩn thận các đối tượng thuê. Để tránh rắc rối trong quá trình cho thuê, hai bên cần thương lượng rõ ràng, và không vi phạm pháp luật. Nếu không đảm bảo điều kiện thì bên cho thuê sẽ bị ảnh hưởng quyền lợi.

Việc ký kết hợp đồng cho thuê nhà - song ngữ anh việt cho người nước ngoài, hai bên cần trực tiếp thực hiện ký kết hoặc phải thông qua người đại diện, hợp đồng phải có rõ ngôn ngữ anh - việt song song nhau. Nếu trong quá trình trao đổi gặp vấn đề bất đồng về ngôn ngữ, cần có người phiên dịch hoặc có người đại diện.

Người nước ngoài muốn thuê nhà ở Việt Nam cần những điều kiện gì

Người nước ngoài muốn thuê nhà ở Việt Nam cần những điều kiện gì

Hiện nay, việc ký kết hợp đồng giữa các bên không còn gặp quá nhiều khó khăn, nhất là với người nước ngoài. Trong bản hợp đồng đã có đầy đủ tiếng anh và tiếng việt song song để hai bên dễ dàng đọc các điều khoản và trao đổi, thỏa thuận.

Hy vọng rằng, bài viết trên đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về hợp đồng cho thuê nhà - song ngữ anh việt. Hãy thường xuyên theo dõi batdongsanexpress.vn để có thêm nhiều kiến thức. Chúc các bạn thành công!