Hà Nội từng là một trong những điểm nóng về thị trường bất động sản trong cơn sốt đất đầu năm 2021. Nhưng sau đó Hà Nội đã đóng băng vì là trung tâm của đại dịch Covid-19. Hiện nay, khi dịch bệnh đang được kiểm soát, thị trường này đang dần nhộn nhịp trở lại với các dự án. Tình trạng hiện tại của thị trường này như thế nào ? Cùng BATDONGSAN EXPRESS tìm hiểu những mảnh đất thổ cư 100 triệu/m2 ?

Thị trường Bất động sản liệu đã hồi sinh trở lại

Thị trường Bất động sản liệu đã hồi sinh trở lại

1.Tình trạng bất động sản Hà Nội hiện nay

Khu vực ven đô tăng chóng mặt

Mặc dù hầu hết bất động sản các nơi đều đóng băng, nhưng thị trường đất thổ cư ở ven đô Hà Nội vẫn hoạt động tốt.

Hà Nội có kế hoạch đưa Hoài Đức, Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì và Đan Phượng lên thành huyện trong 5 năm tới. Tăng thêm các huyện Thanh Oai, Thường Tín và Mê Linh vào năm 2026 - 2030.

Ngay sau khi thông tin về việc nâng cấp một số khu vực ngoại thành lên quận, giá đất ở những khu vực này đã bắt đầu tăng cao. Một số người dân địa phương cho biết, từ khi thông tin được công bố đến nay, giá đất ở những nơi này đang tăng cao. Có những khu vực còn tăng gấp 2-3 lần so với cách đây khoảng 3 năm.

Đất thổ cư các vùng ven tăng chóng mặt

Đất thổ cư các vùng ven tăng chóng mặt

Những năm gần đây, Hoài Đức được đưa vào danh sách những khu đất ngoại thành “hot” trên thị trường Hà Nội. Cuộc khủng hoảng 2011-2013 đã khiến nhiều nhà đầu tư rút lui, nhưng một số nhà đầu tư vẫn “ở lại” và tận hưởng những đợt tăng giá mạnh gần đây tại khu vực Hoài Đức.

Cách đây vài năm, giá đất ở An Khánh dao động khoảng 9-10 triệu đồng / m2. Nhưng hiện nay, gia đất đã tăng gấp 3-4 lần. Theo tìm hiểu hiện nay, giá đất thổ cư tại An Khánh đang ở ngưỡng 60-90 triệu đồng / m2, có những mảnh đất thổ cư 100 triệu/m2.

Còn đối với đất thổ cư ở Vân Canh, một nhân viên môi giới tại đây chia sẻ, muốn mua đất ở Vân Canh, bạn phải có trên dưới 3 tỷ đồng mới có một lô đất có vị trí đẹp. Giá đất trong hẻm ô tô vào được là 35 triệu đồng / m². Đồng thời, giá đất Vân Canh cùng vị trí đã giảm xuống còn 25 triệu đồng / m2. Một số khu vực ven đường cũng có trung gian đẩy giá từ 70 triệu đồng đến hơn 90 triệu đồng một m2.

Mức độ quan tâm của người dân

Mức độ quan tâm của người dân

Trong số những khu vực này, Đông Anh là một trong những nơi “nóng” nhất khi giá đất đang tăng cao. Giá đất ở Đông Anh đã tăng 15-20%. Thậm chí, một số khu vực còn bị đẩy giá lên tới 50%.

Trả lời phỏng vấn PV, một “cò đất” cho biết, giá đất tại khu Hải Bối thôn Cổ Điển đã tăng gấp đôi so với đầu năm 2020. Đất chưa có sổ đỏ cũng tăng từ 5-10 triệu đồng / m2, tăng từ 25-30 triệu đồng / m2. Giá đất ở dành cho đường đi cũng từ 70 thậm chí đất thổ cư 100 triệu đồng / m². Đất ở có đường nhỏ từ 30 - 65 triệu đồng / m².

Đối với đất thổ cư ở Đông Anh, 40 triệu đến 150 triệu đồng một m2 đất trong thời kỳ "sốt". Hiện đất được bán với giá từ 25 triệu có nơi đất thổ cư 100 triệu một m2. Tuy nhiên, có một số khu vực như Uy Nỗ và khu hồ Phương Trạch, xã Vĩnh Ngọc, đất thổ cư được rao bán với giá từ 40 đến 140 triệu đồng / m².

Điều đáng chú ý là không chỉ giá đất gần trục đường chính tăng cao mà giá đất trong các khu dân cư, đặc biệt là thôn Thượng Hội cũng ghi nhận ở mức 70-80 triệu đồng / m2. Tùy thuộc vào vị trí giá tại các khu vực lân cận của xã Tân Hải cũng tăng nhẹ.

Hiện giá đất cao nhất tại Đan Phượng nằm ở khu vực đường số 32 Tây Sơn, giá từ 80 triệu/m2. Thậm trí đất thổ cư 100 triệu-120 triệu đồng / m², tùy từng vị trí.

Sau cơn sốt đất đi qua, giá đất liệu có giảm trở lại ?

Theo ông Nguyễn Văn Tỉnh, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, đến thời điểm này “cơn sốt” đã được kiềm chế, nhưng thị trường có giảm hay không thì chưa thể đánh giá được vì chưa có ghi nhận giao dịch.

Tại những khu vực đang đầu tư nhiều dự án hạ tầng như Gia Lâm, giá đất cũng tăng “chóng mặt” trong hai năm qua. Cụ thể, tại thị trấn Trâu Quỳ hiện giá đất thổ cư 100 triệu đến 170 triệu đồng / m2. Hay giá đất ở các xã Đại Đồng, Kiều Cơ, Đông Đô và các xã khác cũng đã giảm khoảng 40-50 triệu đồng / m2.

Tương tự như Đông Anh, Long Biên cũng thuộc khu quy hoạch quận ven sông Hồng. Giới kinh doanh bất động sản trên địa bàn cho biết, trong tháng 3, khách hàng đổ về rất đông nhưng lượng giao dịch thực tế thấp. Hiện tại trên thị trường hầu như không có giao dịch.

Bất động sản nhà ở dài hạn cũng chững lại

Bất động sản nhà ở dài hạn cũng chững lại

Giá bất động sản nhà ở dài hạn không giảm mà đi ngang. Đối với đầu tư mua, hoạt động kinh doanh bị đình trệ do ảnh hưởng của dịch bệnh và đầu tư bất động sản giá rẻ vẫn là cơ hội tốt để họ tiết kiệm tiền.

Ngoài ra, các loại đất ở khu mới nâng cấp lên thị xã, thành phố cũng rất hấp dẫn để đầu tư vì đất có giá khởi điểm thấp hơn.

Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về thông tin quy hoạch hạ tầng nhất là những khu vực có đất thổ cư 100 triệu/m2 trở lên. Nghiên cứu sản phẩm có tính hợp pháp chuẩn và quy hoạch có trật tự rồi mới quyết định gửi tiết kiệm để tránh rủi ro.

>>> Xem thêm: những dự án căn hộ đáng chú ý

2.Chuyển hướng sang xây nhà bán

Sau cơn sốt, giá nhà đất ven Hà Nội cũng chững lại. Trước tình trạng này, nhiều chủ đầu tư quay lưng, quay đầu xây nhà để bán. Bà Nga thường trú Tây Hồ cho biết, cuối năm 2019, bà đầu tư vào mảnh đất rộng 75m2 ở quận Ba Đình. Đất nằm trên đường rộng 5m giá 35tr / m². Cô đã bán nó từ năm 2020, nhưng đến nay vẫn chưa bán được. Đất thổ cư “nóng” gần đây, chị Lan đang mong mỏi tìm được chủ đất mới nhưng chỉ thấy đại lý dắt mối hết đợt này đến đợt khác, vẫn chưa chốt. “ Tôi dự định cuối năm nay sẽ xây nhà trên đất đó rồi bán. Có như vậy tôi mới nhanh thu hồi được tiền gốc và kiếm tiền", chị Lan chia sẻ.

Nhiều chủ đầu tư chuyển hướng sang xây nhà để bán

Nhiều chủ đầu tư chuyển hướng sang xây nhà để bán

Giao dịch bất động sản là giao dịch dân sự, giá mua bán do hai bên tự thỏa thuận, cơ quan nhà nước khó can thiệp. Giá đất thổ cư tăng cao, có mảnh đất thổ cư 100 triệu/m2 trở lên sẽ ảnh hưởng đến phát triển kinh tế địa phương. Vì vậy, mỗi cơ quan quản lý địa phương cần nắm rõ biến động bất động sản để kiểm soát và hạn chế lừa đảo, mua bán nhà đất trái phép. Một số người thừa cơ sử dụng thông tin nâng giá đất để thu lợi lớn, gây rối trật tự thị trường.

Cơ quan chức năng cần kiểm soát tình trạng mua bán đất tại một số khu vực

Cơ quan chức năng cần kiểm soát tình trạng mua bán đất tại một số khu vực

Khi lý giải về hiện tượng giá bất động sản vẫn ở mức cao, các chuyên gia cho rằng trong thời kỳ “sốt” quý ​​I, một lượng lớn nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia thị trường đã khiến giá đất tăng lên ngưỡng cao. Bắt đầu từ nửa cuối tháng 4, thị trường bắt đầu hạ nhiệt, giá cả ổn định, nhu cầu giảm. Trong tháng 5, thị trường gặp khó khăn do dịch bệnh bùng phát làm chuyển hướng quan tâm. Tuy nhiên, bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn hấp dẫn nên giá không thể giảm sâu hơn.

Giá bất động sản nhiều nơi không phản ánh đúng giá trị thực. Do đó, các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư nên quan tâm đến việc định giá sản phẩm và xác định mức giá đầu tư phù hợp với thị trường. Nhà đầu tư cũng nên cẩn trọng với những vị trí có đất thổ cư 100 triệu/m2, để tránh đầu tư nhầm chỗ rồi ôm nợ vào thân khi cơn sốt đi qua. Để biết thêm những thông tin Thị trường bất động sản mới nhất vui lòng truy cập vào website của chúng tôi.