Đối với các mảnh đất có diện tích lớn như đất rừng, đất sử dụng trong nông nghiệp người ta thường dùng đơn vị ha để đo lường. Ha được thường sử dụng hơ với m2, m trong việc so sánh đất nông nghiệp. Vậy 1 ha bằng bao nhiêu m2, để hiểu rõ hơn về ha cùng theo dõi bài viết của batdongsanexpress.vn dưới đây nhé!

Ha là gì?

Ha là kí hiệu của một đơn vị tính còn được gọi là hecta, đã xuất hiện từ rất lâu đời và đơn vị này được sử dụng để đo lường, tính toán các diện tích lớn. Tên của đơn vị tính này có bắt nguồn từ Pháp, được tạo ra để tính các diện tích lớn như đất nông nghiệp, lâm nghiệp, và dùng để mô phỏng điện tích quy hoạch thành phố.

1 ha bằng bao nhiêu m2

1 ha bằng bao nhiêu m2

Ngày nay ha được sử dụng rất nhiều, như là một đơn vị tính quen thuộc đối với người nông dân và những người đi quy hoạch đất đai. Không chỉ riêng Việt Nam, trên thế giới còn rất nhiều nước sử dụng đơn vị này để tính toán và đo lường.

Ha gần như được xem là đơn vị tính quốc tế vì được sử dụng khá phổ biến và rộng rãi. Vậy 1 ha bằng bao nhiêu m2 và 1 ha có độ rộng bao nhiêu, phải hiểu rõ được đều này thì mới sử dụng được đơn vị tính này.

1 ha bằng bao nhiêu m2?

Ha là đơn vị nhỏ hơn Km2 nhưng lớn hơn m2. Người ta thường không sử dụng km2 để tính toán đo đạc đất đai mà thường sử dụng ha vì nó khá là phù hợp với các diện tích cần đo đạc. 1 ha bằng bao nhiêu m2 là một câu hỏi rất nhiều người thắc mắc và cần tìm câu trả lời. Để quy đổi m2 sang ha là một phép tính không quá khó đối với mọi người vì khá là đơn giản và dễ hiểu.

Bảng tra cứu 1 ha bằng bao nhiêu m2

Bảng tra cứu 1 ha bằng bao nhiêu m2

1 ha = 0.01 km2 = 10.000m2. Khi quy đổi như vậy ta mới thấy được 1 ha có diện tích không nhỏ, với 10.000 m2 đất nông nghiệp có thể trồng được bao nhiêu cây công nghiệp lâu năm hay cây ăn quả. Đất của người nông dân hiện nay ngoài tính bằng ha còn được tính bằng các mẫu. Ở mỗi miền sẽ có các quy định khác nhau về các mẫu đất. Miền Bắc, miền Trung, miền Nam có cách quy đổi như sau:

  • 1ha = 1 mẫu ở Nam Bộ
  • 1 ha = 2,778 mẫu Bắc Bộ
  • 1 ha = 2 mẫu Trung Bộ

Sỡ dĩ có sự chênh lệch này là do các mẫu được tính theo sào, các sào lại được quy định khác nhau ở các miền. Trên giấy cấp quyền sử dụng đất người ta thường sử dụng các đơn vị chuẩn xác như ha và m2. Các đơn vị mẫu và sào là thường được sử dụng trong ngôn ngữ hàng ngày của người dân bản địa.

Tại sao ha được gọi là đơn vị phổ biến?

Ha được xuất hiện là vị diện tích đất lớn, quy diện tích đất về km2 thì quá nhỏ còn quy về m2 thì lại quá lớn, chính vì thế ha xuất hiện với thang đo phù hợp và trở thành một đơn vị khá phổ biến. Đơn vị quy đổi của ha phù hợp với các diện tích đất nông nghiệp mà người dân được cấp quyền sử dụng hiện nay. Ha cũng có đơn vị tính vừa phải để mô phỏng được diện tích quy hoạch của các vùng hay thành phố.

Đổi đơn vị đo nông nghiệp

Đổi đơn vị đo nông nghiệp

Ha cũng là một đơn vị quốc tế, chính vì thế mà người ta thường sử dụng ha để tính toán các diện tích đất đai. Là đơn vị quốc tế nên việc sử dụng phổ biến đơn vị này cũng là một điều khá dễ hiểu. Ha cũng là một đơn vị có đơn vị tính chuẩn xác chính vì thế mà đơn vị này được sử dụng một cách rộng rãi và phổ biến.

Kinh tế phát triển các mô hình trồng trọt chăn nuôi cũng được mở rộng đáng kể, diện tích được cấp quyền sử dụng cũng được mở rộng. Để có một đơn vị đo chuẩn xác, dễ dàng hơn, người ta sử dụng ha để xác định các diện tích một cách dễ dàng hơn. 1 ha bằng bao nhiêu m2, câu trả lời này đã được giải đáp, hiện nay cũng ít người sử dụng mét vuông cho các mảnh đất lên đến chục ha, hay hàng nghìn ha.

1 ha bằng 10000 m2

1 ha bằng 10000 m2

Những lưu ý khi sử dụng ha trong đời sống

Ha là một đơn vị được xác định, tính toán rõ ràng so với m2 và km2. Đối với mẫu và sào là diện tích nhỏ hơn ha, với cách tính khác nhau ở 3 miền Việt Nam. Đối với miền Nam đơn vị ha được tính chuẩn xác với một mẫu, còn miền Bắc và miền Trung ha không được tính chuẩn xác mà dựa vào ước lượng.

Mẫu được tùy thuộc vào cách tính sào, mỗi sào ở mỗi miền được tính theo các khác nhau, chính vì thế khi đo đạc người ta thường sử dụng ha để đo được chuẩn xác. “Tấc đất tấc vàng” nên không nên ước chừng tránh xâm phạm đất của người khác hay mang thiệt thòi về mình.

1 ha bằng bao nhiêu m2 là câu hỏi thường được hỏi, và đã được giải đáp rộng rãi. Với tính chính xác, không ước chừng ha trở nên phổ biến để xác định diện tích đất. Ngoài ra ha còn được coi là đơn vị tính quốc tế, được nhiều nước sử dụng. Mong rằng bài viết của batdongsanexpress.vn sẽ giúp bạn hiểu thêm về ha và cách tính diện tích của các miền.