Trong tình hình hiện nay, khi quỹ đất thổ cư ngày một khan hiếm thì việc đầu tư vào đất không có thổ cư chính là cơ hội mới cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn khá nhiều người vẫn đang chưa hiểu rõ về loại hình này. Đất không có thổ cư có được xây nhà không đang là câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra. Để có thể hiểu rõ hơn về đất không có thổ cư, mời các bạn theo dõi ngay bài viết dưới đây của BẤT ĐỘNG SẢN EXPRESS.

Khái niệm về đất không có thổ cư

Đất không có thổ cư bao gồm những loại đất không được phép sử dụng với mục đích xây dựng nhà ở. Hoặc xây dựng các dự án, công trình phục vụ nhu cầu ở khác. Người sử dụng đất phải sử dụng đất đúng với mục đích mà nhà nước đã quy định cho loại đất đó.

Đất không có thổ cư là gì?

Đất không có thổ cư là gì?

Ví dụ như, đất trồng cây hàng năm chỉ được sử dụng với mục đích trồng các loại cây. Mà có chu kỳ sản xuất từ lúc gieo trồng đến thu hoạch không quá 1 năm. Mọi hoạt động sử dụng trái với mục đích sử dụng của đất trồng cây hàng năm là không được phép.

Đất không có thổ cư có được xây nhà?

Đất không có thổ cư có được xây nhà?”. Đây chắc hẳn là câu hỏi nhiều người thắc mắc thời gian gần đây. Như đã nêu ở trên, đất không thổ cư không được phép sử dụng với mục đích xây nhà ở. Hoặc xây dựng các công trình phục vụ nhu cầu ở khác.

Nếu thực hiện xây nhà trên đất không được phép xây dựng, quá trình xây dựng sẽ bị đình chỉ. Người sử dụng đất có thể bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 121/2013/NĐ-CP.

Đất không có thổ cư có được xây nhà?

Đất không có thổ cư có được xây nhà?

Đất không có thổ cư chỉ được phép xây nhà khi đã chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư.

Để chuyển đổi đất không có thổ cư thành đất thổ cư, cần phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Thủ tục chuyển đổi phải đúng quy định của pháp luật và được cấp phép bởi cơ quan có thẩm quyền.

>>> Xem thêm: các căn hộ chung cư tại đây.

Mức phạt đối với hành vi xây nhà trên đất không được phép xây dựng

Tại khoản 7 Điều 13 của Nghị định 121/2013/NĐ-CP có quy định: Mức phạt đối với hành vi xây nhà trên đất không được phép xây dựng sẽ từ 40.000.000 VNĐ - 50.000.000 VNĐ.

Tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm sẽ bị áp dụng hình thức xử phạt. Ngoài ra, còn có thể bị bị áp dụng một hoặc một số biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

  • Tổ chức, cá nhân buộc phải khôi phục lại trình trạng ban đầu.
  • Tổ chức, cá nhân buộc phải dỡ bỏ công trình, bộ phận công trình xây dựng vi phạm.

Xây nhà trên đất không được phép xây dựng là vi phạm pháp luật

Xây nhà trên đất không được phép xây dựng là vi phạm pháp luật

Có thể thấy được mức phạt đối với hành vi xây nhà trên đất không được phép xây dựng là rất lớn. Do đó, khi thực hiện mua bán đất, người mua phải hết sức lưu ý đến mục đích sử dụng của loại đất đó. Đặc biệt, đối với những trường hợp mua bán đất có giá trị giao dịch lớn, các bên nên nhờ sự tư vấn của luật sư. Nhằm để đảm bảo được quyền và lợi ích của mình.

Những loại đất được phép chuyển sang thành đất thổ cư

Theo quy định về nguyên tắc sử dụng đất tại khoản 1 Điều 6 bộ Luật đai đai 2013. Ngoại trừ đất thổ cư nông thôn (ONT) và đất thổ cư đô thị (ODT). Thì tất cả các loại đất khác đều có khả năng chuyển thành đất thổ cư.

Những loại đất được phép chuyển sang thành đất thổ cư sang thành đất thổ cư

Những loại đất được phép chuyển sang thành đất thổ cư sang thành đất thổ cư

Các loại đất có thể chuyển thành đất thổ cư thuộc 3 nhóm đất chính sau đây:

  • Nhóm đất nông nghiệp, như: đất lúa nương, đất trồng cây hàng năm, đất chuyên trồng lúa nước, ...
  • Nhóm đất phi nông nghiệp, như: Đất xây dựng cơ sở y tế, đất xây dựng cơ sở văn hóa, đất xây dựng trụ sở cơ quan, , …
  • Nhóm đất chưa sử dụng với 3 loại đất, gồm: Đất núi chưa sử dụng, núi đá không có rừng cây, đất bằng chưa sử dụng.

Có nên chuyển đất không có thổ cư sang đất thổ cư không?

Việc chuyển đất không có thổ cư sang đất thổ cư là điều rất nên làm. Bởi những lý do sau đây:

  • Để mua được một mảnh đất thổ cư ưng ý là điều không hề dễ. Chi phí bỏ ra để mua đất thổ cư là không hề nhỏ. Ngoài ra còn tốn nhiều thời gian, công sức tìm kiếm mảnh đất phù hợp.
  • Ngoài việc dùng để xây nhà ở, đất thổ cư còn có thể được phép chuyển đổi mục đích sử dụng. Để phù hợp với mục đích phát triển của địa phương như trồng trọt, chăn nuôi, …
  • Đất không có thổ cư thường có nhiều lựa chọn hơn về chi phí cũng như vị trí mua.
  • Sự chênh lệch giá trị thị trường của đất không có thổ cư và đất thổ cư luôn rất lớn. Bởi vì đất thổ cư có thể dễ dàng chuyển nhượng, mua bán, cho thuê với mức giá cao hơn đất không có thổ cư.
  • Đất không có thổ cư có giá khá mềm. Do đó với số vốn tầm trung đã có thể mua được mảnh đất rộng. Sau khi chuyển đổi thành công lên đất thổ cư, giá những mảnh đất này sẽ tăng mạnh. Nếu vị trí đất gần khu đông dân cư, mảnh đất này chắc chắn còn sẽ tăng cả tính thanh khoản.

Việc chuyển đất không có thổ cư sang đất thổ cư là điều rất nên làm

Việc chuyển đất không có thổ cư sang đất thổ cư là điều rất nên làm

Như vậy, trên đây là toàn bộ những giải đáp liên quan đến đất không thổ cư. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc đã có đáp án cho câu hỏi “Đất không có thổ cư có được xây nhà không?”. Cảm ơn bạn đã dành thời gian quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi. Để cập nhật những tin tức thị trường bất động sản mới nhất, đừng quên truy cập vào website batdongsanexpress.vn nhé!