Có nên trồng cây sung trước nhà hay không ? Đây là câu hỏi được nhiều nhà đặt ra khi có nhu cầu trồng loại cây này. Để trả lời cho câu hỏi này ta cần xét trên cả phương diện thẩm mỹ và phong thủy. Vậy nếu bạn cũng có chung mối băn khoăn như vậy, hãy cùng bài viết dưới đây tìm câu trả lời nhé !

Đặc điểm, các loại cây sung hiện nay

Có nên trồng cây sung trước nhà

Có nên trồng cây sung trước nhà

Đặc điểm của cây sung

Cây sung hay còn gọi là cây Ưu Đàm Thụ hoặc Tụ Quả Dong. Đây là loại cây thuộc họ Dâu tằm, phổ biến kết nước ta, là loại cây thân gỗ, thường được nhiều gia đình trồng ở trước nhà hoặc bờ ao. Trên Thế giới, cây sung thường sống ở những nơi có nguồn đất ẩm như bìa rừng ở Trung Quốc, Ấn Độ, Nepal hay những vùng nhiệt đới khác.

Chiều cao trung bình của cây sung là từ 20 đến 30m, đường kính lớn từ 60 đến 90cm. Lá cây có hình dạng như mũi mác, có lông, vỏ cây có màu xám, khá nhẵn. Quả sung khi xanh có màu xanh, chín có màu vàng hoặc đỏ, mọc thành chùm, đường kính quả sung từ 2 đến 3cm.

Cây sung

Cây sung

Quả sung được lựa chọn làm nguyên liệu làm nên nhiều món ăn khác nhau như: muối chua, ăn sống, kho thịt hoặc cá. Lá sung cũng được sử dụng làm thức ăn hằng ngày hoặc làm thuốc chữa bệnh với những công dụng khác nhau rất hiệu quả.

Các loại cây sung hiện nay

Mỗi loại sung mang những đặc điểm, kích thước và công dụng khác nhau. Hiện nay có 2 loại cây sung được sử dụng phổ biến nhất là : cây sung ta và cây sung mỹ.

 • Cây sung ta: được trồng nhiều ở nước ta do loại sung này hợp với khí hậu và điều kiện thổ Nhưỡng của Việt Nam. Cây sung ta mang những đặc điểm được nêu phía trên, được sử dụng phổ biến trong việc trồng làm cây cảnh hoặc cây bonsai

Cây Sung ta

Cây Sung ta

 • Cây sung Mỹ: có chiều cao trung bình là 6m, thấp hơn so với cây sung ta. Do sự khiêm tốn của chiều cao mà cây sung Mỹ không được trồng làm bóng mát mà chủ yếu được trồng để lấy quả. Quả sung Mỹ có hàm lượng dinh dưỡng cao nên được dùng phổ biến trong y học. Quả sung mọc riêng lẻ, không thành chùm.

Cây sung Mỹ

Cây sung Mỹ

Ý nghĩa cây sung trong phong thủy

Trong phong thủy có bộ Tứ linh : Đa - Sung - Sanh - Si và bộ Tam Đa: Sung - Lộc vừng - Vạn tuế. Đây đều là những cây được trồng làm cảnh và có ý nghĩa lớn trong phong thủy, đem lại nhiều may mắn, tài Lộc cho gia chủ.

Ý nghĩa cây sung trong phong thủy

Ý nghĩa cây sung trong phong thủy

Trong phong thủy để tăng tối đa giá trị, gia đình nên trồng cây sung kèm theo bộ Tứ linh và bộ Tam Đa. Chữ “Sung” mang ý nghĩa sung túc, mang lại nhiều may mắn, thành công, sự viên mãn, tài lộc và danh lợi cho gia chủ. Do đó trong những dịp quan trọng, mâm ngũ quả luôn có mặt quả sung.

Tuy nhiên không phải ai cũng hợp tuổi để trồng sung. Trong phong thủy, những người mệnh Mộc - Hỏa thích hợp trồng sung vì nó đem lại nhiều may mắn, sự thăng tiến trong công việc cho gia chủ. Ngoài ra, cây sung còn đem lại những ý nghĩa nhất định cho gia đình như sự sum vầy, sung túc và ấm no.

Có nên trồng cây sung trước nhà?

Xét về thẩm mỹ - có nên trồng cây sung trước nhà

Xét về thẩm mỹ - có nên trồng cây sung trước nhà

Xét về góc độ thẩm mỹ

Đối với những gia đình có thú vui chơi cây cảnh thì cây sung đem lại những ma lực khá lớn. Tại sao lại nói như vậy ? Bởi vì cây sung rất hợp với điều kiện khí hậu nước ta, dễ trồng, dễ chăm sóc, xanh tốt quanh năm.

Ngoài ra là và quả cửa loại cây này có ứng dụng cao trong cuộc sống hằng ngày. Điều đặc biệt, cây sung là loại cây dễ tạo hình, tùy thuộc vào bàn tay của người chơi cây. Chính vì vậy đây là loại cây đem lại giá trị thẩm mỹ cao cho không gian sống của bạn.

Xét về góc độ phong thủy

Như các bạn đã biết, trong phong thủy cây Sung có vai trò và giá trị cao, do vậy rất nhiều gia đình trồng sung trước trong vườn nhà hoặc trước cửa làm bóng mát. Vậy có nên trồng cây sung trước nhà hay không? Nếu trồng nên lưu ý những điều gì?

Xét về phong thủy - Có nên trồng cây sung trước nhà

Xét về phong thủy - Có nên trồng cây sung trước nhà

Khoảng không gian phía trước của nhà được gọi là “minh đường”, không chỉ là mặt tiền - nơi thể hiện bộ mặt và tính cách của gia chủ mà còn là nơi khí của toàn bộ ngôi nhà lưu thông. Vì vậy rất nhiều người băn khoăn nên trồng cây gì trước nhà vừa tốt, đem lại may mắn cho gia đình vừa không cản trở sự lưu thông của vượng khí này. Tuy nhiên khi trồng sung có một vài lưu ý sau:

 • Tuyệt đối không được trồng sung ở giữa lối đi hoặc cổng gây cản trở luồng khí lưu thông vào trong nhà. Từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến vận may, tiền tài trong gia đình.
 • Nếu như gia chủ vẫn muốn trồng sung trước cửa nhà thì nên trồng gọn vào phía bên trái hoặc bên phải tùy vào cảnh quan, tránh trồng ở chính giữa.
 • Để đem lại giá trị cao nhất trong phong thủy, nên trồng thêm Lộc vừng hoặc vạn tuế.
 • Tránh để những cây lớn che khuất tiền sảnh, phải cắt tỉa gọn gàng, vì điều này sẽ ngăn cản việc đón ánh sáng mặt trời lưu thông, xoá tan phần nào âm khí trong nhà.
 • Để đảm bảo cây luôn tươi tốt, gia đình nên tìm hiểu kỹ về cách chăm bón cây. Bởi vì cây càng xanh tốt, cho nhiều quả, chứng tỏ phúc phần của gia đình càng lớn
 • Nếu cây chết, gia đình nên đốn bỏ và trồng cây khác thay thế vào đó.

Lưu ý: một số mẹo để cây sung cảnh ra quả vào dịp Tết.

 • Tiến hành điều chỉnh sự sinh trưởng của cây vào tầm tháng 6, 7, 8 bằng cách cắt bỏ hết lá cây và ngưng tưới nước cho cây khoảng 15-20 ngày.
 • Tiến hành chăm sóc tỉ mỉ khi cây bắt đầu ra lá và chồi để cây ra quả và nụ.
 • Dùng dao rạch vài đường cho nhựa chảy ra ở gốc cây để kích thích quả ra nhanh.

Trên đây là câu trả lời cho những băn khoăn của gia chủ về câu hỏi “có nên trồng cây sung trước nhà” kèm theo những lưu ý khi trồng sung. Mong những thông tin trong bài viết trên đây sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn thành công!