Đất ruộng hay được gọi với cái tên chuyên ngành là đất nông nghiệp, một loại đất rất phổ biến tại các vùng quê ở Việt Nam. Trong thời buổi đất nước phát triển ngày có càng nhiều ngôi nhà được xây dựng trên đất ruộng. Vậy đất ruộng có xây nhà được không là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. Hôm nay chúng ta hãy cùng Công ty Express đi tìm hiểu nhé!

Đất ruộng có xây nhà được không?

Đất ruộng có xây nhà được không?

Đất nông nghiệp là gì?

Để có thể đưa ra lời giải đáp cho câu hỏi đất ruộng có xây nhà được không thì trước tiên chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu khái niệm về loại đất này trước. Đất nông nghiệp được gọi bằng rất nhiều cái tên khác như đất ruộng, đất canh tác, trồng trọt. Đây là vùng đất thích hợp cho việc canh tác nông nghiệp phục vụ cho việc chăn nuôi và trồng trọt.

Theo như luật đất đai 2013 Việt Nam hiện hành quy định, đất nông nghiệp sẽ được giao cho người dân sử dụng để phục vụ cho nhu cầu sản xuất nông nghiệp. Bao gồm các loại đất có tính chất giống nhau dùng để trồng cây lương thực, cây ăn trái, trồng rừng, vùng đất nuôi gia súc, gia cầm.

Căn cứ theo quy định điều 10 luật đất đai 2013 về loại đất và mục đích sử dụng đất, đất nông nghiệp sẽ có mục đích sử dụng khác nhau:

 • Đất trồng cây hàng năm: Gồm có đất trồng lúa và đất trồng cây ăn trái
 • Đất trồng cây lâu năm
 • Đất trồng rừng phục vụ sản xuất
 • Đất trồng phòng hộ
 • Đất trồng rừng đặc dụng
 • Đất nuôi trồng thủy sản
 • Đất làm muối
 • Đất nông nghiệp khác: Là những vùng đất được sử dụng để xây dựng nhà kính cũng như các loại hình có liên quan đến việc trồng trọt và chăn nuôi. Bao gồm cả những hình thức trồng trồng trọt không trực tiếp trên đất. Ngoài ra còn được dùng để xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc

Đất ruộng có xây nhà được không là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm

Đất ruộng có xây nhà được không?

Như đã tìm hiểu ở phần trên theo điều 10 luật đất 2013 quy định về loại đất và mục đích sử dụng đất nông nghiệp không được sử dụng cho mục đích xây nhà. Vì vậy đáp án cho câu hỏi đất ruộng có xây nhà được không căn cứ vào mục đích sử dụng đất thì xây nhà ở trên đất ruộng là không được nhà nước cho phép.

Tuy nhiên vẫn có cách để người dân có thể xây nhà ở trên đất nông nghiệp. Dựa theo quy định tại điểm d khoản 1 điều 57 luật đất đai 2013 về chuyên mục sử dụng đất. Theo đó, nếu người dân muốn sử dụng đất ruộng để xây nhà thì cần phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.

Lưu ý khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp

Một số lưu ý khi chuyển đổi đất ruộng để xây nhà

Một số lưu ý khi chuyển đổi đất ruộng để xây nhà

Đất chuyển đổi có nằm trong diện quy hoạch

Khi muốn chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất phi nông nghiệp thì trước tiên bạn cần tìm hiểu xem miếng đất bạn muốn chuyển đổi có nằm trong kế hoạch quy hoạch của nhà nước hay không. Nếu mảnh đất đó không nằm trong diện quy hoạch theo chỉ định của nhà nước thì việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất chắc chắn sẽ không thể thực hiện được.

Mảnh đất của bạn đã đủ điều kiện nằm trong diện quy hoạch của cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, nếu diện tích của mảnh đất bạn muốn chuyển đổi đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp thì bạn chỉ có thể chuyển đổi được một phần diện tích.

Hội tụ đầy đủ các điều kiện chuyển đổi

Để có thể chuyển đổi đất ruộng thành đất xây dựng nhà ở mảnh đất đó phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện dưới đây thì việc chuyển đổi mới được pháp luật công nhận:

 • Điều 106 luật đất đai 2013 quy định, khi mua bán đất nông nghiệp phải có giấy chứng nhận sử dụng đất. Ngoài ra, quyền sử dụng đất này vẫn phải còn thời gian sử dụng, mảnh đất không xảy ra bất kỳ tranh chấp hoặc không bị kê biên để thi hành án.
 • Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất cần phải tuân thủ nghị định định 181/2004/ NĐ-CP về thi hành Luật đất đai, theo các điều khoản 103, 104. Các điều khoản trong nghị định này có ghi rõ các trường hợp hạn chế hoặc không chấp nhận chuyển đổi đất. Cụ thể, đất nông nghiệp thuộc đất rừng phòng hộ, đất canh tác được bảo vệ thì không được chuyển đổi.

Phí chuyển đổi

Khi tiến hành chuyển đổi đất ruộng thành đất nhà ở, người nhận chuyển nhượng ngoài số tiền mua đất còn phải chi thêm một khoản tiền để có thể chuyển đổi quyền sử dụng đất. Chi phí phục vụ cho việc chuyển đổi sẽ phụ thuộc vào bảng thuế của từng khu vực địa phương.

Để có thể tiết kiệm chi phí và tránh mất thời gian chuyển đổi, người muốn chuyển đổi quyền sử dụng đất chỉ nên chuyển đổi một phần đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp phục vụ cho việc xây nhà ở. Còn phần đất còn lại có thể để trồng trọt, chăn nuôi hoặc chuyển đổi sau khi có đủ chi phí.

Hồ sơ chuyển đổi phải được chứng thực bởi cơ quan có thẩm quyền

Hồ sơ chuyển đổi phải được chứng thực bởi cơ quan có thẩm quyền

Hồ sơ chuyển đổi phải được chứng thực bởi cơ quan có thẩm quyền

Theo luật đất đai 2013 quy định tại khoản 3 điều 167 thì việc mua bán, chuyển đổi quyền sử dụng đất thì phải có văn bản hợp đồng được các cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác minh. Việc chứng thực chuyển đổi quyền sử dụng đất sẽ được thực hiện bởi Uy ban nhân dân cấp xã, cấp huyện.

Khi tiến hành mua bán, chuyển đổi đất nông nghiệp thì bên mua và bên bán cần cùng nhau đến cơ quan có thẩm quyền để chứng thực hồ sơ chuyển đổi.

Khi chuyển đổi đất ruộng cần chuẩn bị những thủ tục nào?

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp là một quá trình chuyển đổi khá là phức tạp. Khi có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử đất phải xin phép hoặc việc đăng ký đất đai trong trường hợp không phải xin phép các cơ bản có thẩm quyền.

Thủ tục chuyển đổi đất ruộng để xây nhà

Thủ tục chuyển đổi đất ruộng để xây nhà

Theo Điều 69 Nghị Định 43/2014/NĐ-CP và hướng dẫn tại Quyết định 2555/ QĐ- BTNMT thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất bao gồm các bước sau:

 • Chuẩn bị hồ sơ: Người có ý định muốn chuyển đổi đất ruộng sang đất nhà ở cần chuẩn bị giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và đơn xin phép chuyển đổi đất ruộng sang đất thổ cư.
 • Nộp hồ sơ: Nộp hồ sơ tại Phòng tài nguyên và môi trường, trường hợp hồ thiết giấy tờ hoạch chưa hợp lệ thì trong thời hạn 3 ngày cơ quan tiếp nhận hồ sơ chuyển đổi sẽ thông báo và hướng dẫn để người nộp hồ sơ bổ sung hoàn chỉnh.
 • Đóng phí chuyển đổi: Phải nộp 50% mức chênh lệch giữa giá đất xin chuyển đổi với giá đất ruộng tại thời điểm có quyển định chuyển đổi đất ruộng sang đất thổ cư do cơ quan nhà nước ban hành. Ngoài ra, bạn sẽ phải nộp thêm phí trước bạ 0.5% chênh lệch giữa giá đất ở và đất nông nghiệp.
 • Hoàn thành việc chuyển đổi: Sau khi tiến hành nộp hồ sơ và đóng đầy đủ các khoản phí bạn sẽ nhận được phiếu hẹn để lấy hồ sơ được chứng thực chuyển đổi.

Lời kết

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi đất ruộng có xây nhà được không mà Công ty cổ phần bất động sản Express muốn gửi đến cho các bạn. Hy vọng với những thông tin mà bài viết trên cung cấp, bạn có thể chuyển đổi đất ruộng thành đất nhà ở một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất mà vẫn tuân thủ theo những quy định của pháp luật.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về câu hỏi đất ruộng có xây nhà được không thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ kịp thời nhất nhé!