Đối với thời điểm hiện nay, kinh tế phát triển, việc nâng cấp, sửa chữa nhà là một việc diễn ra thường xuyên. Đối với mỗi người dân, mỗi chủ sở hữu, khi sửa chữa nâng cấp nhà đều phải sử dụng tờ đơn xin sửa chữa nhà. Tại sao lại phải làm đơn xin sửa chữa, cùng batdongsanexpress.vn theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin nhé!

Đơn xin sửa chữa nhà là gì?

Đơn xin sửa chữa nhà là mẫu đơn được yêu cầu nộp khi chủ hộ có nhu cầu sửa chữa, nâng cấp nhà ở. Đối với mẫu đơn này những thông tin cần điền rất đơn giản như: thông tin chủ hộ, thông tin nhà ở, đất đai, … Đối với việc nộp đơn này sẽ nộp đơn cho các cơ quan có thẩm quyền để xét và duyệt đơn.

Mẫu đơn đề nghị cấp phép xây dựng

Mẫu đơn đề nghị cấp phép xây dựng

Mẫu đơn này khá là phổ biến ở trên mạng xã hội, các trang web chính thống nên rất dễ tìm. Mẫu đơn này được nhà nước ban hành theo bộ luật xây dựng vào năm 2014, nhằm đảm bảo lợi ích chung cho cộng đồng, xã hội.

Mỗi chủ hộ, gia đình khi chuẩn bị, dự tính tu bổ, sửa chữa ngôi nhà của mình cần viết đơn này và nộp cho cơ quan có thẩm quyền. Khi cơ quan có thẩm quyền phê duyệt mới được phép thi công sửa chữa.

Tại sao phải làm đơn xin sửa chữa nhà?

Đơn xin sửa chữa nhà là một loại giấy tờ thật sự cần thiết khi sửa chữa hay nâng cấp nhà. Để đảm bảo được vẫn giữ được lợi ích của cộng đồng, đảm bảo an toàn của cộng đồng khi sửa chữa và nâng cấp. Để tránh có những căn nhà xây dựng trái pháp luật, chắn tầm nhìn chính vì thế mà cần phải làm đơn để nhà nước dễ quản lý, giúp bạn tránh được những phiền phức không đáng có.

Đơn xin sửa chữa nhà

Đơn xin sửa chữa nhà

Với thời buổi kinh tế phát triển “tấc đất, tấc vàng” thì việc những ngôi nhà được xây lên sát nhau với mực độ dày đặc là điều không thể tránh khỏi. Chính vì thế mà việc quản lý xây dựng của các cơ quan có thẩm quyền trở nên khó khăn. Có hàng trăm luật về xây dựng và trong đó luật về xây dựng nhà ở.

Xây dựng nhà ở không lấn chiếm lề đường, nền móng phải kiên cố, tránh xây nhà che khuất tầm nhìn, …. Chính bởi vì thế nhà nước mới đưa ra đơn xin sửa chữa nhà giúp cho người dân xây nhà theo đúng pháp luật tránh những phiền phức không đáng có xảy ra.

Những lợi ích mà nộp đơn xin sửa chữa nhà mang lại

Việc sử dụng mẫu đơn này là một việc cần thiết, giúp cho bạn an tâm về ngôi nhà của mình. Hiện nay ở nhiều cung đường, nhiều khu vực có các điểm mù, việc xây dựng nhà ở là trái phép. Để tránh tình trạng này và xác định các điểm mù cơ quan các cấp đã quản lý và đưa ra điều lệ này để đảm bảo an toàn và quản lý chặt chẽ hơn về việc xây dựng nhà ở.

Đơn đề nghị sửa căn hộ

Đơn đề nghị sửa căn hộ

Hiện nay mẫu đơn xin sửa chữa nhà này khá là phổ biến và dễ kiếm trên các diễn đàn và các trang mạng chính thống của nhà nước. Việc xây nhà là một việc trọng đại cần cân nhắc kỹ lưỡng và cần đảm bảo tính an toàn cao. Chính vì thế việc gửi đơn là hết sức quan trọng, ngoài thông báo cho các cấp về việc sửa chữa nhà ở, còn giúp chủ hộ xác định được tính an toàn và độ đảm bảo cho ngôi nhà.

Lưu ý cần thiết khi nộp đơn xin sửa nhà ở

Đối với việc nộp đơn xin sửa chữa nhà ở cần nộp cho đúng cơ quan có thẩm quyền. Và không phải ai khi sửa chữa nhà, nâng cấp nhà đều phải nộp đơn xin sửa chữa nhà ở. Tùy vào khu vực, tùy vào vị trí đất mà người sử dụng mới cần nộp đơn cho cơ quan có thẩm quyền. Khi nộp đơn cần ghi đúng địa chỉ và cần thời gian chờ xét duyệt đơn. Đơn xin sửa chữa nhà ở là loại đơn khá để điền. Trong đơn có các thông tin cần điền như sau:

  • Nơi nhận đơn: Kính gửi cơ quan có thẩm quyền nơi chủ hộ đang sinh sống
  • Họ và tên chủ hộ, ngày tháng năm sinh tránh bị trùng tên
  • Địa chỉ thường trú
  • Địa điểm xây dựng: thông tin rõ về mảnh đất như lô đất số bao nhiêu, diện tích đất, …
  • Lý do đề nghị cấp phép
  • Đơn vị chịu trách nhiệm thiết kế xây dựng
  • Dự kiến hoàn thành
  • Cam kết

Sau khi điền mẫu đơn hoàn chỉnh bạn cần kiểm tra lại một cách cụ thể và đem đi nộp cho cơ quan có thẩm quyền. Tránh làm thất lạc giấy tờ vì giấy tờ có đầy đủ thông tin của mảnh đất và tên chủ hộ.

Đối với những công trình lớn cần nâng nền, sửa chữa diện tích nhà cần làm đơn để cơ quan có thẩm quyền xét duyệt, để tránh được các tình huống không mong muốn. Việc xây dựng sửa chữa cũng ảnh hưởng đến môi trường âm thanh nên cần sửa chữa nhanh chóng, an toàn, để đảm bảo được lợi ích chung của cộng đồng.

Đơn đề nghị sửa chữa nhà

Đơn đề nghị sửa chữa nhà

Đơn xin sửa chữa nhà là đơn rất cần thiết khi bạn sửa chữa diện tích hay nâng nền của nhà. Để đảm bảo được độ an toàn chính xác, cần nộp đơn để cơ quan có thẩm quyền kiểm tra độ an toàn và xét duyệt. Đối với những việc sửa chữa nhỏ lẻ không ảnh hưởng lớn đến ngôi nhà hay diện tích thì không cần phải nộp đơn báo cáo đến các cơ quan. Mong rằng bài viết của batdongsanexpress.vn sẽ biết thêm về mẫu đơn này.