Hiện nay, khi đo đạc các mảnh đất có diện tích lớn người ta thường sử dụng ha để đo và ước tính diện tích của từng mảnh đất. Trên giấy tờ ha là đơn vị được lấy và xác định diện tích. Nhưng khi tính toán và người bản địa nói chuyện với nhau thì thường sử dụng mẫu. Vậy một mẫu bằng bao nhiêu m2? Cùng batdongsanexpress.vn theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin nhé!

Mẫu là gì?

Mẫu là một đơn vị tính phổ biến của người Việt Nam và được xác định bởi các vùng miền. Ở mỗi miền khác nhau của Việt Nam thì mẫu được đo bằng các diện tích khác nhau. Việc xác định mẫu không được đồng nhất và có một con số chuẩn xác. Nếu quy mẫu ra m2 thì 1 mẫu bằng bao nhiêu m2?

1 mẫu bằng bao nhiêu m2

1 mẫu bằng bao nhiêu m2

Mẫu là đơn vị được tính lớn hơn sào, khi quy ra m2 thì các số đo không đồng nhất, tùy thuộc vào văn hóa cách xác định diện tích cùng từng vùng. Nhìn chung cách quy đổi này phụ thuộc vào cách tính sào ở mỗi miền. Cách tính sào không đồng nhất nên việc quy ra các mẫu cũng không đồng nhất với nhau. Nếu đi mua đất tính bằng mẫu bạn phải cẩn thận để tính diện tích đất nhé!

1 mẫu bằng bao nhiêu m2?

Mẫu là đơn vị phổ biến thông dụng trong cách xác định diện tích đất vườn của người dân Việt Nam. Đối với mẫu thường 3 miền Việt Nam có số đo diện tích không đồng nhất. Lấy một đơn vị so sánh chuẩn bạn sẽ thấy được số đo cho mỗi miền là không giống nhau.

Tuy rằng không đồng nhất với nhau về diện tích nhưng mẫu vẫn được sử dụng phổ biến ở các miền Việt Nam. Mẫu là một đơn vị đo ước tính, và cũng là một đơn vị đo được ông cha ta sử dụng để ước tính diện tích các mẫu đất.

Diện tích đất rộng lớn ở Việt Nam

Diện tích đất rộng lớn ở Việt Nam

Mẫu là một đơn vị được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam, nhưng mỗi miền Việt Nam đều có đơn vị tính mẫu quy ra m2 như sau:

  • Bắc Bộ 1 mẫu là 3600 m2
  • Trung Bộ thì 1 mẫu là 4 970 m2
  • Nam Bộ thì 1 mẫu là 10 000 m2

Cách tính này đã xuất hiện từ rất lâu đời và trở nên phổ biến ở Việt Nam. Mẫu là đơn vị lớn hơn sào, hầu hết cách tính mẫu thường tùy thuộc vào cách tính sào bằng bao nhiêu m2 ở mỗi miền. Vì cách tính không đồng nhất này, tuy rằng phổ biến nhưng khi xác định đất trên giấy tờ việc sử dụng m2, hay ha sẽ được chú ý hơn.

Sở dĩ có cách tính mẫu, hay sào vì ngày xưa ông cha ta không có một thước đo cụ thể cho một diện tích nên sử dụng mẫu và sào để ước lượng diện tích. Từ đó mẫu vào sào trở được quy định khác nhau.

Mẫu là một đơn vị phổ biến tại Việt Nam

Mặc dù cách quy đổi ra m2 của mẫu không được đồng nhất trên cả nước nhưng mẫu vẫn là một đơn vị phổ biến, tại sao? Đây được xem như là một văn hóa, một công cụ đo lường mà ông cha ta đã để lại cho con cháu. Chính vì thế mà mẫu dần được hình thành và sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay. Mẫu được xem như là công cụ tức thời, dự đoán diện tích của người dân hiện nay.

Một sào bằng bao nhiêu thước

Một sào bằng bao nhiêu thước

Đối với mẫu, tuy rằng không đồng nhất giữa 3 miền nhưng vẫn được mọi người sử dụng truyền miệng với nhau. Đó chính là một nét văn hóa đặc trưng ở Việt Nam, dù không đồng nhất nhưng người dân Việt Nam vẫn hiểu và biết rõ diện tích được tính từng mẫu ở từng miền. Câu trả lời cho 1 mẫu bằng bao nhiêu m2, không chỉ đơn giản là một câu trả lời, mà nó còn mang lại nét văn hóa đặc trưng của người Việt Nam.

Cần chú ý điều gì khi sử dụng đơn vị đo là mẫu

Vì tính không đồng nhất về diện tích của mẫu ở 3 miền, nên khi sử dụng bạn cần chú ý vùng miền nơi bạn sinh sống. Không chỉ thế sào ở mỗi nơi cũng khác, thế nên khi quy đổi từ sào ra mẫu cũng không giống nhau, hãy tìm hiểu cách quy đổi thật kỹ trước khi sử dụng loại đơn vị đo này.

Nếu bạn là người từ các vùng miền khác đến để mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, để đảm bảo an toàn hãy sử dụng m2, hay ha để đảm bảo diện tích được tính một cách chuẩn xác nhất, tránh những điều không đáng có xảy ra.

1 mẫu bằng bao nhiêu m2 bao nhiêu sào

1 mẫu bằng bao nhiêu m2 bao nhiêu sào

Mẫu là một đơn vị đo phổ biến cho các địa phương ở Việt Nam. Là một đơn vị ước tính các diện tích đất lớn, được cha ông ta sử dụng cho đến hiện nay. 1 mẫu bằng bao nhiêu m2 là câu hỏi thường gặp cho những người từ phương xa đến để xác định cụ thể diện tích được tính. Chính vì 3 miền với số quy đổi diện tích từ mẫu ra m2 khác nhau nên hãy chú ý bạn nhé. Mong rằng bài viết của batdongsanexpress.vn giúp bạn biết thêm về đơn vị tính mẫu của Việt Nam.