Bê tông ứng lực trước hiện nay đang được sử dụng rất nhiều trong việc thi công xây dựng công trình. Nó có ý nghĩa rất quan trọng trong việc giúp công trình giảm nhẹ được trọng lượng của sàn và nhiều ưu điểm nổi bật khác. Bạn đọc cùng tìm hiểu vấn đề này cùng EXPRESS để biết lý do vì sao chúng được ưa chuộng nhiều như vậy nhé.

Tìm hiểu về khái niệm của loại bê tông ứng lực trước.

Bê tông ứng lực trước còn có tên gọi khác là bê tông dự ứng lực hay bê tông tiền áp. Tên gọi này được hình thành thực chất là sự kết hợp các yếu tố sử dụng lực trước với yếu tố cường độ của kết cấu bê tông cốt thép.

Bê tông ứng lực trên thị trường hiện nay gồm có 2 loại chính là bê tông ứng lực căng sau và căng trước, mỗi loại đều có đặc điểm riêng và rất dễ nhận ra. Theo đó, nó có những ưu điểm và nhược điểm của mỗi loại được thể hiện như sau:

Tìm hiểu về khái niệm của loại bê tông ứng lực trước.

Tìm hiểu về khái niệm của loại bê tông ứng lực trước.

Loại bê tông ứng lực căng trước.

Loại vật liệu này được đúc tại bãi hoặc tại nhà máy và đợi đến một khoảng thời gian nhất định nào đó cho đủ cường độ thì tiến hành kéo cáp ứng lực. Khi muốn sử dụng chúng, người thi công chỉ cần chở nó đến nơi xây dựng và lắp vào. Loại vật liệu này có ưu điểm là chất lượng rất tốt. Công việc thi công được tiến hành rất nhanh chóng vì gần như là lắp ghép chúng.

Tuy nhiên, nó cũng có một số nhược điểm nhất định đó chính là khó khăn trong việc vận chuyển. Bê tông ứng lực trước được đúc tại nhà máy và cần phải chở đến các dự án công trình xây dựng nên đòi hỏi các mối nối phải được kiểm tra một cách kỹ càng. Bên cạnh đó nó còn có nhược điểm là chi phí vận chuyển không hề rẻ và khá bất tiện khi vận chuyển, nhất là đối với các vật liệu có kiện lớn như dầm cầu.

Xem thêm: Một số công trình xây dựng căn hộ chung cư

Bê tông ứng lực trên thị trường hiện nay gồm có 2 loại chính là bê tông ứng lực căng sau và căng trước

Bê tông ứng lực trên thị trường hiện nay gồm có 2 loại chính là bê tông ứng lực căng sau và căng trước

Loại bê tông ứng lực căng sau

Khác với loại bê tông ứng lực trước, loại này được đúc tại hiện trường và có cho đặt sẵn cáp đi thép, chờ một khoảng thời gian nhất định để đủ cường độ thì bắt đầu kéo cáp. Loại bê tông này thì có ưu điểm so với bê tông ứng lực căng trước kia là không cần phải mất chi phí cũng như thời gian để vận chuyển vì đã đúc sẵn tại công trường.

Tuy nhiên, nó tồn tại một số hạn chế đó là rất dễ xảy ra các sự cố không mong muốn khi kéo cáp như bị đứt cáp hay tuột neo, nổ dầm,…Các sự cố này đôi khi cũng rất khó để xử lý nhanh nên phải đảm bảo các yêu cầu về mặt chất lượng rất kỹ. Nó còn có nhược điểm nữa đó là kéo dài thời gian thi công vì phải chờ bê tông có đủ cường lực mới được kéo. Hầu hết các công trình xây dựng đều sử dụng loại bê tông ứng lực trước vì đảm bảo được nhiều yếu tố cho dự án xây dựng hơn.

Giúp bạn tìm hiểu về công nghệ bê tông dự ứng lực trước

Giúp bạn tìm hiểu về công nghệ bê tông dự ứng lực trước

Tìm hiểu thông tin cơ bản về nguyên lý hoạt động của bê tông ứng lực.

Các loại cốt thép có cường độ cao là nguyên liệu chính để tăng độ dẻo hay độ đàn hồi của hỗn hợp bê tông. Nó được kéo ngang bằng với ứng suất trước và khi đạt đến một giá trị nhất định sẽ được thiết kế trước và khi nó đã nằm trong khoảng đàn hồi cho phép thì có thể dừng.

Đặc biệt, loại bê tông này có khả năng chịu được lực tải gấp nhiều lần so với các loại bê tông truyền thống. Chất lượng của công trình như thế nào sẽ phục thuộc rất nhiều vào vật liệu sử dụng nên các nhà đầu tư cũng cần lưu ý để chọn vật liệu phù hợp.

Tìm hiểu thông tin cơ bản về nguyên lý hoạt động của bê tông ứng lực.

Tìm hiểu thông tin cơ bản về nguyên lý hoạt động của bê tông ứng lực.

Một số ưu điểm vượt trội của loại bê tông ứng lực

Một số người vẫn chưa biết hết đến các ưu điểm nổi bật của bê tông ứng lực trước nên có thể còn nghi ngờ hay băn khoăn trong việc lựa chọn vật liệu. Dưới đây sẽ là một số ưu điểm của công nghệ bê tông để giúp các bạn đọc cũng như các chủ đầu tư tham khảo và có lựa đúng đắn.

Bê tông ứng lực được ứng dụng rất rộng rãi.

Một trong những ưu điểm của công nghệ bê tông này là được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng như nhà ở dân dụng, xây dựng công nghiệp. Tuy nhiên, bê tông dự ứng lực được sử dụng chủ yếu là ở các công trình, nhà cao tầng lớn.

Một số ưu điểm vượt trội của loại bê tông ứng lực

Một số ưu điểm vượt trội của loại bê tông ứng lực

Giúp quá trình thi công của các dự án được rút ngắn thời gian.

Các bê tông dự ứng lực đảm bảo độ cứng và độ đàn hồi tốt hơn nhiều so với bê tông thông thường nên cần ít bê tông hơn. Vì lý do đó nên việc tháo dỡ các cốp pha cũng diễn ra một cách dễ dàng và nhanh chóng. Đây là ưu điểm nổi bật của công nghệ bê tông này giúp các dự án xây dựng có thể đẩy nhanh tiến độ thi công và hoàn thành sớm.

Mặc dù đẩy nhanh được tiến độ, các công trình vẫn đảm bảo được chất lượng, kỹ thuật cũng như thẩm mỹ rất tốt. Công nghệ bê tông ứng lực trước được đánh giá rất cao trong ngành xây dựng kể cả trong và ngoài nước.

 Sử dụng bê tông ứng lực giúp quá trình thi công của các dự án được rút ngắn thời gian

Sử dụng bê tông ứng lực giúp quá trình thi công của các dự án được rút ngắn thời gian

Sử dụng công nghệ bê tông ứng lực giúp tiết kiệm được nguyên liệu xây dựng.

Kết cấu sàn bê tông ứng lực trước giúp cho việc xây dựng móng hay phần phía trên của công trình giảm được nguyên liệu xây dựng. Trên thực tế, nó có thể giảm được khoảng 40% giá thành cho chi phí xây dựng so với việc áp dụng công nghệ bê tông theo kiểu truyền thống.

Có thể thấy rằng, bê tông ứng lực có kết cấu nhịp có khả năng vượt lên đến 20m. Tuy nhiên ít ai áp dụng mức nhịp này mà đa số chỉ từ 8 đến 12 nhịp vì nhịp ở độ này đã có hiệu quả rất tốt rồi. Khi công trình sử dụng cùng một nguyên liệu nhưng công nghệ bê tông ứng lực có thể tạo được nhiều không gian hơn, giúp tiết kiệm một cách tối đa chi phí.

Khung sàn của bê tông dự ứng lực trước có độ cứng cao.

Các bê tông ứng lực sử dụng trong công trình xây dựng được đánh giá là có độ cứng cao hơn nhiều so với bê tông truyền thống thông thường. Đây cũng chính là ưu điểm đặc biệt của chúng khiến nhiều nhà đầu tư lựa chọn chất liệu này.

Một số thắc mắc liên quan đến việc áp dụng công nghệ bê tông dự ứng lực trước.

Các bạn vừa được tìm hiểu khái niệm cũng như ưu nhược điểm của loại bê tông ứng lực trước qua bài viết trên. Hy vọng những thông tin chia sẻ này giúp bạn có thể lựa chọn được công nghệ phù hợp cho các công trình xây dựng của mình. Các bạn muốn tìm hiểu thêm về thông tin địa ốc hiện nay có thể truy cập vào batdongsanexpress.vn.