Ở các vùng nông thôn, đất nông nghiệp và đất vườn là hai khái niệm vô cùng phổ biến. Mặc dù như vậy nhưng vẫn có rất nhiều người không thể phân biệt chính xác hai loại đất này. Trong bài viết dưới đây, BATDONGSAN EXPRESS sẽ giúp các bạn tìm hiểu và phân biệt đất vườn khác đất nông nghiệp ở những điểm nào và tham khảo một số những thông tin khác để thuận tiện trong việc xây nhà ở đúng với những quy định của pháp luật.

Đất vườn khác đất nông nghiệp ở những điểm nào?

Đất vườn khác đất nông nghiệp ở những điểm nào?

Khái niệm đất vườn khác đất nông nghiệp ở những điểm nào?

Đất vườn khác đất nông nghiệp ở những điểm nào? Đây là câu hỏi của rất nhiều người để có thể xây được nhà hoặc chuyển mục đích ở vùng nông thôn. Cùng bài viết này tìm hiểu những khái niệm về hai loại đất này một cách chi tiết nhất dưới đây.

Đất nông nghiệp là loại đất gì?

Đất nông nghiệp theo cái tên của nó cũng có thể đoán được mục đích sử dụng là canh tác, trồng trọt, sản xuất nông sản và chăn nuôi. Đa phần diện tích đất ở nước ta là loại hình đất nông nghiệp trừ các vùng đô thị lớn như Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh.

Đất nông nghiệp là gì?

Đất nông nghiệp là gì?

Các loại hình đất nông nghiệp phổ biến ở nước ta có thể chia thành nhiều nhóm với mục đích khác nhau:

 • Đất để sản xuất nông nghiệp: đây là loại hình đất dùng để trồng trọt các loại cây nông sản lâu năm và hằng năm.
 • Đất lâm nghiệp: trồng những loại cây để khôi phục rừng, trồng khu vực rừng mới, trồng rừng đặc dụng,...
 • Đất nuôi trồng thủy sản: là vùng đất dùng để nuôi các loại thủy sản.
 • Đất làm muối biển là loại đất ruộng dùng để sử dụng trong các hoạt động sản xuất muối từ nước biển.

Ngoài ra, cũng có một số những loại đất nông nghiệp khác với mục đích đa dạng như trồng nông sản trong nhà kính, xây dựng trang trại hoặc nơi chứa các vật dụng nông nghiệp như thuốc hóa học, nông cụ,...

Đất vườn được hiểu như thế nào?

Tính tới thời điểm hiện tại, chưa có quy định nào trong luật pháp nước ta về đất vườn. Nhưng mọi người có thể hiểu đơn giản về khái niệm đất vườn như sau. Đất vườn hay có thể gọi là đất thổ vườn là phần diện tích bao gồm phần đất trồng cây lâu năm, hằng năm và đất ở trong cùng một thửa đất trong bìa đỏ.

Đất vườn ở các vùng nông thôn

Đất vườn ở các vùng nông thôn

Đất vườn cũng là một trong những nhóm đất thuộc loại đất nông nghiệp nên có những tính chất như sau:

 • Đất vườn thường gồm có đất ở đang có nhà và thuộc nhóm đất nông nghiệp
 • Ngoài nhà ở, phần còn lại của thửa đất bao gồm ao, hồ, phần trồng trọt, chăn nuôi.

Về việc chuyển đất vườn thành đất ở

Mặc dù đất vườn khác đất nông nghiệp nhưng về mặt pháp lý, đây vẫn không phải loại đất thổ cư để có thể xây nhà ở và phục vụ các hoạt động kinh doanh khác. Hiện nay, dân số tăng lên ngày càng nhanh làm cho quỹ đất bị giảm đi một cách đáng kể, vậy nên nhu cầu chuyển đổi mục đất đất từ đất vườn, đất nông nghiệp thành đất ở là rất phổ biến.

Để có thể chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất thổ cư cần có sự đồng ý của các cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật tại điều 57 Luật Đất Đai 2013 như sau:

 • Đất nông nghiệp chuyển đổi thành đất phi nông nghiệp. Ví dụ với mục đích chuyển từ đất trồng trọt thành đất để xây dựng khu công nghiệp mới.
 • Đất phi nông nghiệp chuyển đổi thành đất thổ cư. Loại hình đất phi nông nghiệp bao gồm các hoạt động kinh doanh, sản xuất, công trình, dự án chung cư, căn hộ,... khi chuyển thành đất thổ cư cần xin phép các cơ quan chính quyền.
 • Đất phi nông nghiệp được thuê đất không thu phí sử dụng chuyển thành đất phi nông nghiệp có thu phí sử dụng hoặc phí thuê đất.

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Trên đây là các trường hợp cần sự cho phép của chính quyền địa phương, còn các mục đích chuyển đổi khác thì không cần thiết xin phép nhưng vẫn phải đăng ký tại văn phòng của các quận, huyện địa phương.

Phí chuyển nhượng mục đích sử dụng đất

Để có thể chuyển đổi mục đích sử dụng, chủ nhân mảnh đất sẽ phải mất một khoản phí và lệ phí để chuyển đổi. Khoản phí bao gồm:

 • Các chi phí cho việc đo đạc diện tích đất.
 • Tiền phí chuyển đổi mục đích sử dụng được tính theo quy định.
 • Lệ phí trước bạ

Chi phí chuyển lên đất thổ cư

Chi phí chuyển lên đất thổ cư

Việc chuyển đổi lên đất thổ cư ở các đô thị

Mục đích chuyển đổi đất từ đất vườn, đất nông nghiệp lên đất thổ cư là để đáp ứng những nhu cầu nhà ở của lượng dân cư tăng lên trong thời gian ngắn ở nước ta hiện nay. Ở các thành phố, trung tâm kinh tế của cả nước hiện nay, các dự án được quy hoạch ngày càng nhiều và cần một diện tích lớn quỹ đất để xây dựng và phát triển.

Chính vì lý do đó mà các mảnh đất vườn, đất nông nghiệp được sự cho phép của chính quyền chuyển đổi mục đích để có thể tiến hành xây dựng. Nhìn thấy tiềm năng kinh tế trong tương lai của những lô đất nông nghiệp đó, các nhà đầu tư bất động sản đã sớm tới và thu mua khi giá thành còn đang rẻ.

Tiềm năng của thị trường bất động sản

Tiềm năng của thị trường bất động sản

Tin tức thị trường bất động sản ở những khu vực có nền công nghiệp và kinh tế phát triển rất có sức hút với những nhà đầu tư nhà đất, Việc chuyển đổi đất vườn, đất nông nghiệp thành đất thổ cư là việc làm cần thiết để nâng cao giá trị cho lô đất ấy. Việc hiểu rõ những tính chất giữa đất vườn khác đất nông nghiệp sẽ giúp cho việc xây dựng nhà cửa, căn hộ, chung cư đúng pháp luật và thuận lợi cho công việc sau này hơn.